แก้ไขปัญหาเรื่องบนเตียง

รีแพร์ คือ วิธีการ ตกแต่งช่องคลอด เพื่อ กระชับ ช่อง คลอด หรือ ตกแต่ง ช่องคลอดหลวม ช่องคลอดหย่อนยาน ช่วยลดขนาดความกว้างของช่องคลอด เพื่อให้เกิดความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์ และลดอาการผิดปกติต่างๆ

ภาวะช่องคลอดหลวม หรือ ภาวะช่องคลอดหย่อนยาน คือ การที่เส้นผ่านศูนย์กลางภายในช่องคลอดเพิ่มขึ้น โดยมีสาเหตุจากอายุที่เพิ่มขึ้น, การให้กำเนิดบุตร, ปัจจัยทางฮอร์โมน, พันธุกรรมและอื่นๆ สภาวะนี้มักทำให้ความสุขทางเพศลดลง ทั้งในคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง และรวมถึงทำให้เกิด ภาวะปัสสาวะเล็ด

ไม่มีใครปรารถนาที่จะแก่และสูญเสีย “หน้าที่ในอุดมคติ” ของ ช่องคลอด ซึ่งก็คือสามารถที่จะห่อหุ้มอวัยวะเพศชายได้อย่างแนบแน่น ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ อันเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความสุขในการมีเพศสัมพันธ์ให้กับคู่รักได้ อย่างไรก็ตามเนื่องด้วยสาเหตุ ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ทำให้อวัยวะเพศหญิง ไม่สามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างเหมาะสม จึงทำให้ความสุขทางเพศลดลง

ได้มีผลการทดลอง ซึ่งดำเนินการทดลองโดย นพ.มาสเตอร์ส  และ นพ.จอห์นสัน พบว่าความสุขจากเพศสัมพันธ์นั้น เกี่ยวข้องโดยตรงกับ ความฟิตหรือความกระชับ และแรงเสียดสีของช่องคลอด

อาการผิดปกติต่างๆ ของ ภาวะช่องคลอดหลวม ได้แก่

bullet_tickท้องผูกเรื้อรัง

bullet_tickกลั้นผายลมไม่อยู่

bullet_tickกลั้นปัสสาวะไม่อยู่

bullet_tickปวดถ่วงตรงช่องทวารหนัก

bullet_tickปวดท้องน้อย ขณะมีเพศสัมพันธ์

bullet_tickปวดหลังด้านล่าง และปวดมากขึ้นในตอนเย็น

bullet_tickมีก้อนตุงบริเวณปากช่องคลอด เนื่องจากลำไส้ดันผนังช่องคลอด

bullet_tickมีลม หรือมีเสียงคล้ายผายลมออกจากช่องคลอด ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์

ทางเลือกในการ กระชับช่องคลอด โดย การทำ รีแพร์ มีกี่วิธี ?

ก่อนหน้านี้ถ้าจะพูดถึง รีแพร์ เราจะหมายความถึง การทำผ่าตัดเท่านั้น ปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปแบบการทำ รีแพร์ เพิ่มขึ้น ซึ่งที่นิยมทำกันมี 3 วิธี ได้แก่

 1. การทำ ผ่าตัด รีแพร์ เพื่อกระชับช่องคลอด
 2. การทำเลเซอร์รีแพร์ หรือ มินิ รีแพร์
 3. การทำ รีแพร์ ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ซึ่งแต่ละวิธีก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน เดี๋ยวเราจะมาชี้แจงในรายละเอียดของแต่ละวิธีต่อไปค่ะ

การเตรียมตัวก่อนการทำ รีแพร์ 

ข้อปฏิบัติก่อนไปรับบริการทำรีแพร์ ทั้ง 3 วิธีนั้น มีหลักการคล้ายกัน โดยมีสิ่งที่ควรทำดังต่อไปนี้

 • ควรติดต่อเข้ารับบริการก่อนหรือหลังประจำเดือนหมดแล้วประมาณ 7 วัน
 • ทางสถานพยาบาลอาจให้ตรวจสุขภาพ ตรวจภายใน หรือตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก่อนรับบริการ
 • สอบถามแพทย์เกี่ยวกับการงดยาประจำตัว อาหารเสริม สมุนไพรเสริมสุขภาพก่อนรับบริการ
 • หากเป็นผู้ป่วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกชนิด ต้องรักษาให้หายเสียก่อนไปรับบริการเท่านั้น
 • งดนำ้ และ อาหาร ุ6 – 8 ช้่วโมงในผู้ที่กังวลเกี่ยวกับความเจ็บปวดระหว่างทำหัตถการ และต้องการใช้ยานอนหลับขณะทำหัตถการ เนื่องจากเป็นจุดที่อ่อนไหวที่สุดหนึ่งของร่างกาย

1) ผ่าตัด รีแพร์ กระชับ ช่อง คลอด คืออะไร มีประโยชย์อย่างไร ?

เป็นการทำผ่าตัดให้ช่องคลอดแคบลงแบบดั้งเดิม โดยการทำหัตถการผ่าตัด ซึ่งจะมีการใช้เครื่องมือผ่าตัดแพทย์  รวมทั้งปัจจุบันมีการนำ ลเซอร์ มาใช้ในการผ่าตัด รีแพร์ ซึ่งส่งผลให้การผ่าตัดมีความแม่นยำและเที่ยงตรงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเลเซอร์สามารถควบคุมความความลึกของแผลผ่าตัดได้ ทําให้ช่วยลดการเสียเลือด รวมทั้งช่วยลดการทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงแผลผ่าตัดและเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างใต้แผลผ่าตัด √ทำให้ส่งผลดีต่อกระบวนการหายของแผลผ่าตัด เมื่อเทียบกับการทำผ่าตัดแบบดั้งเดิม

เพราะบ่อยครั้งที่ผู้หญิงมักจะบ่นว่า ช่องคลอดหลวม หรือ ช่องคลอดไม่กระชับ ซึ่งทำให้พวกเธอรู้สึกไม่เหมือนเดิมระหว่างการมีเพศสัมพันธ์  และไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้ ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ก็คือ การขาดแรงเสียดสีภายในช่องคลอด ประโยชย์หลังการผ่าตัดก็จะช่วยให้ภาวะดังกลาวดีขึ้นอย่างชัดเจน

นอกจากนี้การผ่าตัดชนิดนี้ยังเป็นวิธีการ ในการรักษา ปัญหาทั่วไปของอวัยวะเพศภายนอกของผู้หญิง ที่มีภาวะบกพร่องของผนัง ช่องคลอด ด้านหลัง ซึ่งสาเหตุเกิดเนื่องจากโครงสร้างต่างๆ ที่พยุงผนังช่องคลอดเสื่อมตัว

 

 

 

1.1) ขั้นตอนการทำ ผ่าตัด รีแพร์ 

bullet_tickการผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1 -2 ชั่วโมง โดยการให้ยานอนหลับทางหลอดเลือดดำ เมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดหลับ แพทย์จึงจะฉีดยาชาที่บริเวณที่จะทำการผ่าตัด คือบริเวณด้านหลังของผนังช่องคลอด

bullet_tickหลังการฉีดยาชา–เมื่อยาชาออกฤทธิ์–แพทย์จึงจะทําการผ่าตัดเลาะเอาผนังช่องคลอดด้านหลังส่วนเกินทิ้ง โดยการใช้ กรรไกรหรือเลเซอร์ –แล้วจะทําการเย็บขอบแผลให้ติดกันด้วยไหมละลายช้า

bullet_tickโดยการเย็บจะเริ่มที่ด้านในที่อยู่ใกล้กับปากมดลูกก่อน–โดยทําการเย็บทั้งหมด 2 หรือ 3 ชั้น แล้วแต่ความเหมาะสม เพื่อป้องกันการแยกของแผลผ่าตัด ที่จะทําให้เกิดภาวะเลือดออกผิดปกติ ทั้งนี้แพทย์หญิง วิทัศศนา จะทําการเย็บเพื่อซ่อมผนังช่องคลอดตลอดความยาวทั้งหมดของผนังช่องคลอดทางด้านหลัง (ดังรูป)

 

 การผ่าตัดตกแต่งช่องคลอดทางด้านหลัง ( รีแพร์)

การผ่าตัด ตกแต่งช่องคลอด ทางด้านหลัง (ผ่าตัด รีแพร์) 

รีแพร์ คือ การผ่าตัด ตกแต่งช่องคลอด กระชับ ช่อง คลอด (ภาพแสดงการเย็บแผลผ่าตัดตกแต่งช่องคลอด (รีแพร์) ด้านข้าง

ภาพแสดงการเย็บแผลผ่าตัด ตกแต่งช่องคลอด (ผ่าตัด รีแพร์) ด้านข้าง

 

 


หัวข้อน่าสนใจ โปรดคลิก

ขนาดใครคิดว่าไม่สำคัญ 

รีแพร์ – รีเทิร์น ความสาว – 10 คำถามบ่อย

 ตกแต่งช่องคลอด หรือ ผ่าตัด รีแพร์ โดยเลเซอร์


 

1.2) หลังการ ผ่าตัด รีแพร์ ควรพักฟื้นกี่วัน ?

bullet_tickในผู้เข้ารับการผ่าตัดบางราย ที่กังวลกับความเจ็บปวดหลังการผ่าตัดหรือพักอยู่ต่างจังหวัด แพทย์อาจจะแนะนําให้นอนพักโรงพยาบาล 1 คืน หลังเสร็จจากการผ่าตัด

bullet_tickในระยะ 2-3 วันแรกหลังผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะมีความรู้สึกปวดบริเวณก้นกบ รวมทั้งอาจมีอาการปวดเบ่งคล้ายอยากถ่ายอุจจาระตลอดเวลา เนื่องจากมีการเย็บบริเวณส่วนที่กั้นระหว่างปากช่องคลอดกับทวารหนัก ที่มีหูรูดทวารหนักอยู่

bullet_tickดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดควรนอนพัก, ควรหยุดทำงาน และ ควรหลีกเลี่ยงการเดินหรือการขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ซึ่งก็จะช่วยให้แผลผ่าตัดไม่ถูกขยับไปมาเกือบตลอดเวลาหลังการผ่าตัด ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน จากภาวะแผลแยกหลังการผ่าตัดได้ รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระจากภาวะท้องผูก โดยการรับประทานยาระบาย ในระยะ 3-5 วันแรกหลังผ่าตัด

bullet_tickผู้เข้ารับการผ่าตัดจะสามารถกลับไปทำงานได้ภายใน 5-7 วัน คุณจะรู้สึกปวดที่แผลผ่าตัดพอควร ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และควรรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบจนหมด

1.3) หลังการ ผ่าตัด รีแพร์ นานเท่าไร จึงจะออกกำลังกาย หรือ มีเพศสัมพันธ์ได้ ?

bullet_tickไหมเย็บแผลจะละลายไปเองโดยไม่ต้องตัดไหม แผลจะหายสนิทหลังจากการผ่าตัด 6-8 สัปดาห์ แนะนำให้ งดการออกกำลังกาย และ งดการมีเพศสัมพันธ์ ประมาณ 6-8 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

1.4) ข้อดี ของการ ผ่าตัด รีแพร์

 • เห็นผลลพธ์ชัดเจน ถึงขนาดของช่องคลอด ที่เปลี่ยนไป แคบลงชัดเจน แก้ไขภาวะช่องคลอดหลวมได้จริง
 • ส่วนใหญ่ ทำครั้งเดียว ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ไม่จำเป็นต้องทำซำ้อีก ถ้าไม่ได้คลอดบุตรอีกหลังผ่าตัด 
 • ช่วยแก้ไขภาวะ ไอ จาม ปัสสาวะเล็ดได้ แต่อาจจะไม่ได้ผล 100%

1.5) ข้อเสีย ของการ ผ่าตัด รีแพร์

 • ต้องเตรียมตัว งดน้ำ -อาหาร และปรึกษาแพทย์ในคนที่มีโรคประจำตัว ก่อนการผ่าตัด 
 • ความเสี่ยงในระหว่างผ่าตัด เช่น การเสียเลือด การแพ้ยา โดยเฉพาะแพทย์มีประการณ์น้อย
 • ต้องพักฟื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และมีความเสี่ยงหลังผ่าตัด เช่น แผลแยก ติดเชื้อ ปวดแผลมาก มีรอยแผลเป็นในช่องคลอด ฯลฯ

 

ต้องการดูประวัติหมอ โปรดคลิก https://www.drvitasna.com/ประวัติโดยย่อของ-แพทย์/

 

 

 

ข้ามไปยังทูลบาร์