การเจาะอวัยวะเพศ | พญ.วิทัศศนา@โรงพยาบาลแพทย์รังสิต

การเจาะอวัยวะเพศ | พญ.วิทัศศนา@โรงพยาบาลแพทย์รังสิต

การเจาะอวัยวะการเจาะอวัยวะเพศเพศ เพื่อเป็นการตกแต่งร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง เหตุผลทั่วไปในการตกแต่งบริเวณอวัยวะเพศด้วยเครื่องประดับคือ เพื่อเพิ่มแรงกระตุ้น หรือการเร้าอารมณ์ทางเพศ รวมทั้งเป็นการตกแต่งเพื่อกระตุ้น ให้เกิดความสนใจในความงามของบริเวณอวัยวะเพศ

การเจาะอวัยวะเพศต้องได้รับการดูแลรักษา และการเอาใจใส่ เป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้น อีกทั้งควรคำนึงถึงข้อจำกัดในทางการแพทย์ด้วย ต้องการอ่านเพิ่ม ปัญหาทั่วไปของอวัยวะเพศภายนอกของผู้หญิงที่สามารถรักษาได้

หากคุณต้องการที่จะทำ การเจาะอวัยวะเพศ

 • ควรพิจารณาอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจว่าร่างกายของคุณ เหมาะสมกับการเจาะส่วนสำคัญนี้หรือไม่
 • การเจาะคลิตอริส ซึ่งเป็นบริเวณที่บอบบางมาก และเราไม่แนะนำให้มีการเจาะในบริเวณนี้ เนื่องจากการเจาะคลิตอริสนั้น อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาทที่คลิตอริส ทำให้เกิดผลเสียต่อความรู้สึกทางเพศอย่างรุนแรง
 • การเจาะอวัยวะเพศเป็นการแสดงออกถึงความมั่นใจ เพื่อวัตถุประสงค์ทางศาสนา, วัฒนธรรมหรือเพื่อการตกแต่งร่างกาย รวมทั้งบางรายอาจมีวัตถุประสงค์ เพื่อเพิ่มแรงกระตุ้นหรือการเร้าอารมณ์ทางเพศ
 • หัตถการนี้ จะดำเนินการโดยเทคนิคปลอดเชื้อ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ โดยมีการให้ยานอนหลับผ่านทางหลอดเลือดดำ และการฉีดยาชาเพื่อบรรเทาอาการปวด

หลังการเจาะหนังคลุมคลิตอริสถึงแม้จะมีอาการปวดมากในระยะเริ่มแรก แต่อาการปวดจะดีขึ้น เมื่อแผลเริ่มหาย ซึ่งแผลจากการเจาะหนังคลุมคลิตอริสมักจะหายเร็ว ควรทำความสะอาด และเช็ดแผลด้วยยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ

เทคนิควิธีในการเจาะอวัยวะเพศ ที่บริเวณ ดังต่อไปนี้

bullet_tickบริเวณเนื้อเยื่อที่เชื่อมแคมเล็ก (Fourchette)

bullet_tickหนังคลุมคลิตอริสในแนวตั้ง (Vertical Clitoral Hood Piercing: VCH)

bullet_tickหนังคลุมคลิตอริสในแนวนอน (Horizontal Clitoral Hood Piercing: HCH)

1)  การเจาะบริเวณเยื่อเชื่อมแคมเล็ก

 • การเจาะบริเวณเยื่อเชื่อมแคมเล็ก เป็นการเจาะที่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ในบรรดาผู้หญิง เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ ไม่มีเนื้อเยื่อที่มากพอในบริเวณฝีเย็บ (เนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างทวารหนักและช่องคลอด) สำหรับเจาะเพื่อใส่เครื่องประดับ การเจาะบริเวณเยื่อเชื่อมแคมเล็ก จึงเหมาะสำหรับสภาพร่างกายของผู้หญิงบางคนเท่านั้น
 • ร่างกายมักจะต่อต้าน การเจาะเนื้อเยื่อบริเวณปากช่องคลอด ทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งต้องมีการตรวจร่างกายบริเวณนี้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างระมัดระวัง เนื่องจากผิวหนังในบริเวณนี้บอบบางและฉีกขาดง่าย และอาจทำให้มีอาการปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ และอาจทำให้เครื่องประดับที่เจาะนั้นหลุดเข้าไปในช่องคลอดได้

2) การเจาะบริเวณหนังคลุมคลิตอริสในแนวตั้ง

 • การเจาะหนังคลุมคลิตอริสในแนวตั้ง เป็น การเจาะอวัยวะเพศ ของผู้หญิง ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ มีเนื้อเยื่อหนังคลุมคลิตอริสในอวัยวะเพศเพียงพอ สำหรับการเจาะประเภทนี้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ก่อนว่า บริเวณดังกล่าวของคุณ เหมาะสมในการเจาะหนังคลุมคลิตอริสชนิดนี้หรือไม่
 • การเจาะหนังคลุมคลิตอริสชนิดนี้ จะทําการเจาะในแนวตั้งกับหนังคลุมคลิตอริส ที่บริเวณผิวหนังที่คลุมคลิตอริสอยู่ และต้องเหมาะสมกับรูปร่างตามธรรมชาติของผู้หญิงที่ต้องการเจาะ เพื่อที่จะทำให้ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์นั้น คลิตอริสจะได้รับแรงกระตุ้นโดยตรง

3) การเจาะบริเวณหนังคลุมคลิตอริสในแนวนอน

 • การเจาะหนังคลุมคลิตอริสในแนวนอน เป็นการเจาะที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากรูปลักษณ์เป็นที่ดึงดูดใจ การเจาะต้องทำในตำแหน่งที่เหมาะสม และร่างกายของผู้หญิงที่ต้องการเจาะ ต้องเหมาะสมกับการเจาะชนิดนี้ ทั้งนี้เพื่อให้คลิตอริสได้รับแรงกระตุ้นทางเพศ ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ คุณควรให้แพทย์ตรวจร่างกาย บริเวณที่จะเข้ารับการเจาะก่อนตัดสินใจ

การดูแลหลังจาก การเจาะอวัยวะเพศ

 • ในระยะ 2-3 วันหลังจากการเจาะอาจจะมีเลือดออก, มีอาการบวม, อาการกดเจ็บหรือมีรอยฟกช้ำ และอาจมีอาการคัน อาจมีสารคัดหลั่งสีขาว หรือสีเหลืองคล้ายหนองในช่วงระหว่างการพักฟื้น อาจมีสะเก็ดเกิดขึ้นระหว่างรอยต่อของเครื่องประดับและเนื้อเยื่อที่เจาะ
 • แผลภายนอกจะหายเร็วกว่าแผลภายใน ทำให้ดูเหมือนแผลภายนอกหายดีแล้ว เพราะฉะนั้นอย่าฝืนขยับ หรือหมุนเครื่องประดับที่ใช้เจาะ เพราะเนื้อเยื่อภายนอกจะหายได้เร็วกว่าเนื้อเยื่อภายใน โดยทั่วไปแผลจากการเจาะหนังคลุมคลิตอริส จะหายดีภายในระยะเวลาสี่ถึงหกสัปดาห์
 • ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสผิวหนังบริเวณที่ทำการเจาะ ควรทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เจาะด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทุกวันติดต่อกัน เพื่อป้องกันสารคัดหลั่ง ที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์และป้องกันการติดเชื้อ และแนะนำให้ทำความสะอาดด้วยสบู่เหลวอย่างอ่อน หลังฟอกสบู่ให้ล้างผิวหนังบริเวณที่เจาะให้ทั่ว แล้วเช็ดผิวหนังบริเวณที่เจาะให้แห้ง โดยใช้กระดาษชำระที่สะอาดและอ่อนนุ่ม แบบใช้เพียงครั้งเดียวทิ้ง
 • ให้หลีกเลี่ยงการแช่น้ำในทะเลสาบ, สระว่ายน้ำ และอ่างน้ำอุ่นหลังการเจาะภายในสี่สัปดาห์แรกหลังการเจาะ ให้สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด สวมใส่สบายและถอดออกง่าย รวมทั้งระบายอากาศได้ เพื่อรักษาแผลในขณะนอนหลับ
 • ในระหว่างรอการหายของแผลที่เจาะ ควรหลีกเลี่ยงเพศสัมพันธ์ทางปาก, การมีเพศสัมพันธ์รุนแรง และการสัมผัสกับสารคัดหลั่งจากร่างกายผู้อื่น สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ได้ หลังจากแผลที่เจาะไว้แห้งดีแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงระหว่างรอการหายของแผล ควรทำอย่างนุ่มนวล และให้ล้างแผลด้วยน้ำเกลือสะอาด หลังจากมีเพศสัมพันธ์

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการเจาะอวัยวะเพศ ที่พบได้โดยทั่วไป ได้แก่  : มีเลือดออกผิดปกติ, เส้นประสาทเสียหาย, เกิดการอักเสบ,ติดเชื้อ, แพ้เครื่องประดับที่เจาะ หรือเกิดแผลเป็นในบริเวณที่เจาะ

หากมีสัญญาณถึงการติดเชื้อ ซึ่งได้แก่  มีไข้, มีรอยบวมแดง, มีกลิ่นไม่พึงประสงค์, มีสารคัดหลั่งคล้ายหนองไหลออกมา หรือมีผื่นคันบริเวณที่เจาะ ต้องกลับมาพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่โดยเร็ว

ปัจจุบันทาง ศุนย์จุดซ่อนเร้น ของเราไม่ได้ให้บริการเจาะอวัยวะเพศ เนื่องจากข้อจำกัดบางอย่าง แต่ยังคงเนื้อหาไว้ เพื่อให้ความกับประชาชนทั่วไปที่ต้องการจะเจาะอวัยวะเพศ เพื่อศึกษาก่อนทำหัตถการ

ข้ามไปยังทูลบาร์