รีแพร์ ผ่าตัดกระชับช่องคลอด มั่นใจ-ฟิตจริง

รีแพร์ ผ่าตัดกระชับช่องคลอด มั่นใจ-ฟิตจริง

ผ่าตัดกระชับช่องคลอด

รีแพร์  ผ่าตัดกระชับช่องคลอด
มั่นใจ พญ.วิทัศศนา

ศูนย์ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์ โรงพยาบาลแพทย์รังสิต

รีแพร์ คือ การผ่าตัดตกแต่งกระชับช่องคลอด เป็นการผ่าตัดที่ช่วยลดขนาดความกว้างของช่องคลอด ซึ่ง ช่องคลอด (Vagina) คือ โครงสร้างที่มีลักษณะเหมือนท่อยาว ประกอบด้วยกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆ เชื่อมต่อระหว่างมดลูกกับปากช่องคลอด บ่อยครั้งที่ผู้หญิงมักจะบ่นว่า ช่องคลอดหลวม หลังการคลอดบุตร ส่งผลให้ผู้หญิงหลายคนสูญเสียความมั่นใจในการมีเพศสัมพันธ์

สารบัญหน้า hide

ประโยชน์ของการทำ รีแพร์ คือ ?

การผ่าตัดรีแพร์ช่วยให้ช่องคลอดมีขนาดเล็กลง แก้ไขภาวะช่องคลอดหลวม  ซึ่งทำให้พวกผู้หญิงรู้สึกมีความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น  และสามารถถึงจุดสุดยอดได้ เนื่องจากเพิ่มแรงเสียดสีภายในช่องคลอด นอกจากนี้ยังเป็นวิธีการในการรักษา ภาวะบกพร่องของผนังช่องคลอด ซึ่งสาเหตุเกิดเนื่องจากโครงสร้างต่างๆ ที่พยุงผนังช่องคลอดเสื่อมตัว 


สาเหตุที่ทำให้เกิด ภาวะช่องคลอดหลวม

 • คลอดบุตรหลายคน
 • ใช้เวลาในการ เบ่งคลอดนาน
 • มีการใช้ปากคีม หรือเครื่องดูดสูญญากาศ เพื่อช่วยคลอด
 • เกิดจาก การตัดขยาย ปากช่องคลอด เพื่อช่วยคลอดให้ง่ายขึ้น
 • ความเครียดเรื้อรัง ทำให้มีอาการท้องผูกเรื้อรัง ต้องออกแรงเบ่งลงมาที่อุ้งเชิงกรานขณะขับถ่าย
 • หรือเกิดตามหลังการตัดมดลูก เพราะทําให้มีการตัด หรือเกิดการทําลายโครงสร้างต่างๆ รวมทั้งเอ็นยึดกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ ปากมดลูก ที่ทําหน้าที่พยุงรอบๆ ผนังช่องคลอดทางด้านบน ที่ช่วยพยุงอวัยวะในอุ้งเชิงกราน

นอกจากนี้ ภาวะช่องคลอดหลวม อาจเกิดเนื่องจากอายุที่มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งก็อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ในผู้หญิงที่มีอายุน้อย หรือในผู้หญิงที่ไม่เคยคลอดบุตร


ช่องคลอดหลวม ทำให้เกิดอาการต่างๆ ดังนี้

 • มีท้องผูกเรื้อรัง
 • กลั้นผายลมไม่อยู่
 • ปัสสาวะเล็ด ราด
 • มีก้อนตุงบริเวณปากช่องคลอด
 • ปวดถ่วงตรงช่องทวารหนัก
 • มีอาการปวดท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์,
 • ปวดบริเวณหลังด้านล่าง และปวดมากขึ้นในตอนเย็น
 • รวมทั้งมีลม หรือมีเสียงจากช่องคลอด ในขณะที่มีเพศสัมพันธ์

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์ โรงพยาบาลแพทย์รังสิต

โดย พญ. วิทัศศนา เขตต์กลาง

 

รีแพร์ ผ่าตัดกระชับช่องคลอด

นรีแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

ข้อควรทรวบก่อนเข้ารับการผ่าตัด รีแพร์ กระชับช่องคลอด

 • ในช่วงของการปรึกษาก่อนการผ่าตัด คุณจะได้พบกับ แพทย์หญิง วิทัศศนา เพื่อซักประวัติและตรวจภายใน กรณีที่มีการติดเชื้ออยู่ในช่องคลอด เช่น เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย ควรรักษาภาวะติดเชื้อในช่องคลอดให้หายก่อน
 • หลังการตรวจภายใน คุณจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับ สภาพความหย่อนยานของช่องคลอด, ขั้นตอนการผ่าตัด, วิธืให้ยาระงับความรู้สึกขณะทำการผ่าตัด, ประโยชน์หรือข้อดีของการผ่าตัด, ทางเลือกในการรักษา, การพักฟื้นหลังการผ่าตัด และ ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัด รวมทั้งจะมีการแจ้ง ราคาผ่าตัด ก่อนการตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัด
 • ซึ่งในการผ่าตัดนี้ จะทำการผ่าตัด โดยการฉีดยาเพื่อช่วยให้หลับเข้าหลอดเลือดดํา ร่วมกับการฉีดยาชาเฉพาะที่ คุณจึงต้องงดน้ำและอาหาร ก่อนทำการผ่าตัดอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงในการสำลักเศษอาหาร ในระหว่างหรือหลังจากการทำผ่าตัด 

การผ่าตัด รีแพร์ มีข้อจำกัด 

 • ไม่สามารถรับประกันผลลัพธ์และความพึงพอใจ ในผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละคนได้ทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นฐานเดิมของคุณ ได้แก่ กรณีช่องคลอดกว้างมาก หรือมีบุตรหลายคน อาจไม่สามารถทำให้ช่องคลอดแคบมากๆ ได้ และนอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับโรคประจำตัวของคุณ เพราะโรคประจำตัวบางชนิด ส่งผลต่อกระบวนการหายของแผลผ่าตัด รวมทั้งยังขึ้นอยู่กับการดูแลแผลผ่าตัดที่ถูกต้องของคุณ ในการป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัยเกินการควบคุมของแพทย์ 
 • อย่างไรก็ตามกรณีที่การผ่าตัดมีผลคลาดเคลื่อน หรือกรณีเป็นความต้องการของผู้เข้ารับการผ่าตัด ที่ต้องการผ่าตัดแก้ไข เนื่องจากไม่พึงพอใจผลการผ่าตัดก็อาจทำได้ โดยการพิจารณาตามความเหมาะสมและความเป็นไปได้ ทั้งนี้คุณและแพทย์ควรจะปรึกษาร่วมกัน 

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน ของการผ่าตัด

 • ในการผ่าตัดในช่องคลอดเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างมาก มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากภาวะเลือดออกมากผิดปกติ ในระหว่างการผ่าตัดหรือหลังการผ่าตัดได้ ซึ่งอาจพบได้ประมาณน้อยกว่าร้อยละ 1 แต่เป็นภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย ดังนั้นคุณไม่ควรรับประทานยาในกลุ่มแอสไพริน หรือกลุ่มยาลดการแข็งตัวของเลือด 10-15 วัน ก่อนหรือหลังการผ่าตัด
 • มีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยกได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากแผลผ่าตัดอยู่ในบริเวณอุ้งเชิงกรานที่จะได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหว คุณควรจะต้องหยุดทำงาน และงดกิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำเป็นประจำในช่วง 3-5 วันแรกหลังการผ่าตัด รวมทั้งในส่วนของแพทย์ที่ทำผ่าตัดจำเป็นต้องมีเทคนิคการเย็บแผลผ่าตัดที่ดี ในการป้องกันการเกิดภาวะแผลแยก 
 • มีความเสี่ยงต่อการเกิดการอักเสบ และ การติดเชื้อของแผลผ่าตัด เนื่องจากแผลผ่าตัดอยู่บริเวณที่อับชื้น รวมทั้งอยู่ใกล้ทางเดินปัสสาวะและทางเดินอุจจาระ ซึ่งมีแบคทีเรียชนิดต่างๆเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการป้องกันการติดเชื้อ โดยการฉีดยาปฏิชีวนะก่อนการผ่าตัด และการรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบหลังการผ่าตัดเป็นสิ่งสําคัญ

ในกรณีที่การผ่าตัดมีภาวะแทรกซ้อน เช่น มีเลือดออกมากผิดปกติจากแผลผ่าตัด หรือแผลผ่าตัดแยก คุณจะได้รับการดูแลรักษาต่อเนื่อง จนกว่าภาวะดังกล่าวจะดีขึ้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยกเว้นแต่ในกรณีเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากการปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง หรือในกรณีมีเพศสัมพันธ์ ก่อนแพทย์อนุญาต คุณต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเองทั้งหมด ไม่ว่าจะรักษาเพิ่มเติม ที่โรงพยาบาลใดก็ตามติด

 

ข้อห้ามในการทำผ่าตัด รีแพร์

 • ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และในกรณีที่ไม่ได้แจ้งแฟนหรือคู่สมรส ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาความไม่เข้าใจกัน เนื่องจากต้องงดการมีเพศสัมพันธ์หลังการผ่าตัด รวมทั้งคุณจะต้องไม่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์ แม้จะไม่เคยมีรายงานถึงผลเสียของการผ่าตัดต่อการตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ก็ตาม
 • ในกรณีที่คุณมีโรคประจำตัว คุณจำเป็นต้องได้รับการประเมินสุขภาพจากอายุรแพทย์ก่อน เพื่อดูว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้หรือไม่ ทั้งนี้อายุรแพทย์จะทำการตรวจเลือดจำเพาะโรค เพื่อการทดสอบทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการปรึกษาอายุรแพทย์ และค่าทดสอบทางห้องปฏิบัติการในส่วนนี้ คุณจำเป็นต้องชำระเองเพิ่มเติมทั้งหมดตามราคาจริง 
 • หลังจากอายุรแพทย์ประเมินแล้วพบว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ เจ้าหน้าที่จะนำคุณกลับมายัง ศูนย์จุดซ่อนเร้น เพื่อพบกับ แพทย์หญิง วิทัศศนา โปรดสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัด และคำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวก่อนการผ่าตัด

เมื่อพร้อมที่จะเข้ารับการผ่าตัด โปรดโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อนัดวันผ่าตัด หากคุณเผชิญกับสุขภาพที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น เริ่มไม่สบาย, มีไข้ หรือมีประวัติการแพ้ยา กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่หรือแพทย์ก่อนการผ่าตัด

ภาพแสดงผนังช่องคลอดด้านหลังที่หย่อนยาน ทำให้ลำไส้ดันผนังช่องคลอด
ภาพแสดงผนังช่องคลอดด้านหลังที่หย่อนยาน ทำให้ลำไส้ดันผนังช่องคลอด

บริการผ่าตัดทาง ศัลยกรรมตกแต่งทางนรีเวช

ข้อควรทราบ เกี่ยวกับขั้นตอนในวันนัดผ่าตัด กระชับช่องคลอด

 • ในกรณีคุณ มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัด คุณจะได้พบกับ แพทย์หญิง วิทัศศนาเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับข้อสงสัยในการผ่าตัดอีกครั้ง โปรดสอบถามข้อสงสัยและรายละเอียดอื่นๆ กรณีไม่แน่ใจหรือกังวลมาก เนื่องจากเหตุผลใดๆ ก็ตามเกี่ยวกับการผ่าตัด ควรเลื่อนการผ่าตัดไปก่อน
 • กรณีคุณไม่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัด รวมทั้งกรณีมีโรคประจำตัว ซึ่งอายุรแพทย์ประเมินแล้วพบว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ คุณจะต้องกรอกเอกสารแสดงความยินยอมเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งจะถือเป็นใบอนุญาตให้ทางเจ้าหน้าที่ และแพทย์สามารถทำการผ่าตัดคุณได้ จากนั้นพยาบาลจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัด 
 • หลังจากเสร็จขั้นตอนข้างต้น เจ้าหน้าที่จะนำคุณไปชำระค่าบริการทั้งหมดที่แคชเชียร์ กรณีต้องการฝากเครื่องประดับและของมีค่า รวมทั้งโทรศัพท์มือถือ ก็จะมีเจ้าหน้าที่รับฝากของ ซึ่งคุณสามารถรับของมีค่าทั้งหมดคืนได้ก่อนกลับบ้าน
 • หลังจากเสร็จสิ้นการเตรียมการเหล่านี้แล้ว เจ้าหน้าที่จะนำคุณ ไปที่ห้องเตรียมตัวก่อนเข้าห้องผ่าตัด ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ที่จะช่วยเหลือในการเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อใส่ชุดคลุมผ่าตัด และมอบสายรัดข้อมือสำหรับระบุตัวตน จากนั้นเจ้าหน้าที่พยาบาลจะทำการตรวจสอบข้อมูลพื้นฐานต่างๆ ทั้งนี้คุณจะได้รับการฉีดยาปฏิชีวนะ ภายในหนึ่งชั่วโมงก่อนการทำผ่าตัด ทั้งนี้เพื่อป้องกันการติดเชื้อของแผลผ่าตัด
 • หลังจากนั้นวิสัญญีแพทย์จะทำการประเมินสุขภาพของคุณโดยรวมอีกครั้ง ทั้งนี้คุณจะได้รับทราบข้อมูล เกี่ยวกับการให้ยาระงับความรู้สึกขณะทำผ่าตัดโดยละเอียดจากวิสัญญีแพทย์ รวมทั้งการให้ยาระงับปวดหลังการผ่าตัด 

หลังจากเสร็จสิ้นการเตรียมการเหล่านี้แล้ว เจ้าหน้าที่ของห้องผ่าตัดจะนำคุณไปยังห้องผ่าตัด ซึ่งคุณจะได้รับการดูแล โดยเจ้าหน้าที่พยาบาลประจำห้องผ่าตัดต่อไป


ขั้นตอนการผ่าตัด รีแพร์ กระชับช่องคลอด

 • การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง - 2  ชั่วโมงครึ่ง ด้วยการให้ระงับปวดและยานอนหลับฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำโดยวิสัญญีแพทย์ เมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดหลับ แพทย์จึงจะฉีดยาชาที่บริเวณที่จะทำการผ่าตัด คือบริเวณด้านหลังของผนังช่องคลอด
แนวการเลาะเอาผนังช่องคลอดด้านหลัง เป็นรูปลิ่มหรือตัววี (V) กลับหัว ในการผ่าตัด รีแพร์
แนวการเลาะเอาผนังช่องคลอดด้านหลัง เป็นรูปลิ่มหรือตัววี (V) กลับหัว

 

 • หลังการฉีดยาชา–เมื่อยาชาออกฤทธิ์–แพทย์จึงจะทําการผ่าตัดเลาะเอาผนังช่องคลอดด้านหลังส่วนเกินทิ้ง ดังนั้นผนังช่องคลอดทางด้านหลังจะขาดออกจากกัน เป็นรูปลิ่มหรือตัววี (V) กลับหัว โดยที่ด้านแหลมของตัว V อยู่ใกล้กับปากมดลูก-ด้านกว้างของตัว V อยู่ใกล้กับปากช่องคลอด—หลังจากนั้นแพทย์จะนําขอบแผลทั้งสองข้างหรือขาของตัว V ทั้งสองข้างมาชิดกันใหม่–แล้วจะทําการเย็บขอบแผลให้ติดกันด้วยไหมละลายช้า โดยเริ่มที่ด้านแหลมของตัว V ที่อยู่ใกล้กับปากมดลูกก่อน–โดยทําการเย็บทั้งหมด 2 หรือ 3 ชั้น แล้วแต่ความเหมาะสม เพื่อป้องกันการแยกของแผลผ่าตัด ที่จะทําให้เกิดภาวะเลือดออกผิดปกติ–ทั้งนี้แพทย์หญิง วิทัศศนา จะทําการเย็บเพื่อซ่อมผนังช่องคลอดตลอดความยาวทั้งหมดของผนังช่องคลอดทางด้านหลัง (ดังรูป)
วิธีการผ่าตัด รีแพร์
วิธีการผ่าตัดรีแพร์
ภาพแสดงการเย็บแผลผ่าตัดด้านข้าง รีแพร์ ผ่าตัดกระชับช่องคลอด
ภาพแสดงการเย็บแผลผ่าตัด รีแพร์ ด้านข้าง

หลังการผ่าตัด รีแพร์ กระชับช่องคลอด

 • หลัง เสร็จจากการผ่าตัด คุณจะได้รับการสังเกตอาการที่ห้องพักฟื้น 1-2 ชั่วโมง คุณอาจมีอาการมึนงง, เวียนศีรษะ หรือคลื่นไส้อาเจียน จากการฉีดยานอนหลับ ควรนอนพักจนกว่าอาการจะดีขึ้น
 • ทั้งนี้แพทย์อาจจะแนะนําให้คุณนอนพักที่ตึกผู้ป่วยในของโรงพยาบาล 1 คืน หลังเสร็จจากการผ่าตัด มีความจำเป็น ที่ต้องใส่สายสวนปัสสาวะไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัสสาวะคั่งค้าง อันเนื่องมาจากภาวะปัสสาวะลำบากหลังผ่าตัด ซึ่งเกิดจากภาวะตึงตัวของกล้ามเนื้อ บริเวณรอบปากช่องคลอดหลังจากการผ่าตัด ในระยะแรก หลังจากนั้นเมื่อภาวะตึงตัวของกล้ามเนื้อรอบปากช่องคลอดลดลง คุณก็จะสามารถ ปัสสาวะได้เองตามปกติ 
 • ที่ตึกผู้ป่วยใน คุณจะได้รับยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อหลังการผ่าตัด, ยาแก้อักเสบ และยาพาราเซตามอล ช่วยแก้ปวด กรณีที่มีอาการปวดแผลมาก อาการปวดไม่ดีขึ้นหลังการรับประทานยาแก้ปวด คุณก็จะได้รับยาแก้ปวดชนิดฉีด เพื่อบรรเทาอาการปวด
 • ในวันรุ่งขึ้นหลังการผ่าตัด คุณจะได้รับการถอดสายสวนปัสสาวะ หลังจากนั้นถ้าคุณสามารถปัสสาวะได้เอง และแพทย์ตรวจแผลผ่าตัดแล้ว ไม่พบว่ามีเลือดออกมากผิดปกติ รวมทั้งเมื่อมีการสอบถาม เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัด คุณเข้าใจดี–สามารถตอบคําถามได้ถูกต้อง แพทย์หญิง วิทัศศนา จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ และเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ คุณไม่ควรขับขี่ยานพาหนะหลังการผ่าตัด

ข้อควรทราบและข้อควรปฏิบัติ หลังการผ่าตัด รีแพร์

 • เมื่อกลับบ้านคุณจะได้รับยาปฏิชีวนะ, ยาแก้อักเสบ, ยาพาราเซตามอล และยาระบาย ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ ควรรับประทานให้ครบทั้งหมด ทั้งนี้ในระยะ 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด คุณไม่ควรอาบน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อของแผลผ่าตัด อาจใช้การเช็ดตัวไปก่อน
 • หลังการผ่าตัด 1-2 วัน คุณสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ ซึ่งคุณควรทำความสะอาดแผลผ่าตัด ที่อยู่บริเวณปากช่องคลอดด้วยการฟอกสบู่ขณะอาบน้ำ ในตอนเช้าและ/หรือก่อนนอนทุกครั้ง ทั้งนี้ไม่ควรพยายามทำความสะอาดในช่องคลอด โดยการล้วงเข้าไปในช่องคลอด หรือไม่ควรพยายามฉีดใส่น้ำยาฆ่าเชื้อเข้าไปในช่องคลอด
 • ในระยะ 2-3 วันแรกหลังผ่าตัด คุณอาจจะมีความรู้สึกปวดบริเวณก้นกบ เนื่องจากการผ่าตัด มีการเย็บผนังด้านหลังของช่องคลอด ส่วนบนที่ใกล้กับปากมดลูก ซึ่งมีเอ็นที่ยึดบริเวณปากมดลูกกับกระดูกก้นกบ รวมทั้งอาจมีอาการปวดเบ่งคล้ายอยากถ่ายอุจจาระตลอดเวลา เนื่องจากมีการเย็บ บริเวณส่วนที่กั้นระหว่างปากช่องคลอดกับทวารหนัก ที่มีหูรูดทวารหนักอยู่
 • ดังนั้นคุณควรนอนพัก, ควรหยุดทำงาน และควรงดกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ซึ่งได้แก่ การเดิน หรือการขึ้นลงบันได ซึ่งก็จะช่วยให้แผลผ่าตัดไม่ถูกขยับไปมาเกือบตลอดเวลาหลังการผ่าตัด ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน จากภาวะแผลแยกหลังการผ่าตัดได้ รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระจากภาวะท้องผูก โดยการรับประทานยาระบาย
 • ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด อาจมีเลือดสีแดงจางๆ ออกจากช่องคลอด ดังนั้นควรใส่ผ้าอนามัย เพื่อสังเกตปริมาณเลือดที่ออกจากช่องคลอด กรณีมีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัย หรือมีเลือดออกเป็นก้อนสีแดงสด กรุณาโทรติดต่อโรงพยาบาลทันที เพื่อขอรับคำแนะนำ หรือกลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ควรพยายามหลีกเลี่ยงความอับชื้นบริเวณแผลผ่าตัด ทั้งนี้เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดแห้งและหายเร็วขึ้น สำหรับการทำความสะอาดบริเวณ บริเวณปากช่องคลอดหลังการถ่ายปัสสาวะ สามารถทำได้โดยการซับด้วยทิชชูเปียก (Sanitary Wipes) และหลังการถ่ายอุจจาระ โดยการล้างผ่านน้ำเปล่าแล้วซับเบาๆ ให้แห้ง
 • หลังการผ่าตัดอาจมีตกขาวสีเหลืองเข้ม หรือตกขาวมีสีคล้ายหนอง เนื่องจากภายในช่องคลอด จะเต็มไปด้วยสารคัดหลั่งและแบคทีเรียต่างๆ ทําให้เกิดปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อที่ผ่าตัดและไหม ที่เย็บแผลผ่าตัด ทั้งนี้ต้องใช้เวลานาน 6-8 สัปดาห์ แผลที่ผ่าตัดจึงจะติดดีและไหมจะละลายหมด ซึ่งอาการดังกล่าวก็จะหายเป็นปกติ ดังนั้นโปรดอย่ากังวลใจ ยกเว้นในกรณีตกขาวมีกลิ่นเหม็น ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจำเป็นต้องได้รับยารับประทานเพิ่มเติม
 • อาจมีตกขาวสีขาวปนเขียว และมีอาการคันในช่องคลอดมากกว่าปกติหลังการผ่าตัด เนื่องจากเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดตามหลังการรับประทานยาปฏิชีวนะ ทั้งนี้โดยทั่วไปแพทย์ จะจัดยาฆ่าเชื้อราให้รับประทาน หลังหยุดยาปฏิชีวนะ 1 สัปดาห์ หรือให้ยาเหน็บช่องคลอดฆ่าเชื้อรา เมื่อแผลผ่าตัดหายดีแล้ว หรือหลังการผ่าตัด 6-8 สัปดาห์
 • คุณสามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดหลังการผ่าตัด แต่ควรยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ของหมักดอง และงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 15 วันหลังการผ่าตัด

วันนัดหมาย หลังการผ่าตัด ครั้งที่ 1

 • โดยทั่วไปผู้เข้ารับการผ่าตัด ควรมาพบแพทย์ตามนัด ทั้งนี้แพทย์หญิง วิทัศศนา จะนัดตรวจแผลผ่าตัดครั้งที่ 1 หลังการผ่าตัด 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้คำแนะนำ ในการดูแลแผลผ่าตัด รวมทั้งให้การรักษาในกรณีที่มีภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด

การพักฟื้นหลังการผ่าตัด รีแพร์

 • วิธีการพักฟื้นหลังผ่าตัดอาจจะแตกต่างกันออกไป ในผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละคน ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดยังมีความเสี่ยง ต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นคุณควรจะค่อยๆ เริ่มกลับมาทำกิจกรรม ทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังได้เล็กน้อยและยกของเบาๆ ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรม ทางกายภาพที่ต้องเดินมากๆ และการขึ้นลงบันไดบ่อยๆ
 • ในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดอาจจะยังคงเสี่ยง ต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน อย่างไรก็ตามคุณสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร แต่ควรงดการออกกําลังกายทุกชนิด
 • หลังสัปดาห์ที่ 4 จนถึงสัปดาห์ที่ 6 หลังการผ่าตัด คุณสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ทางกายภาพ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้มากขึ้น และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกราน ที่ส่งผลกระทบ ต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกายหรือการเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การออกกําลังกายโดยการยกนํ้าหนัก, การขี่จักรยาน, การเล่นโยคะและการซิทอัพ รวมทั้งควรงดการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลาอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์

วันนัดหมาย หลังการผ่าตัด ครั้งที่ 2

 • หลังการผ่าตัดจะมีการนัดตรวจแผลผ่าตัดครั้งที่ 2 หลังการผ่าตัด 6-8 สัปดาห์ เพื่อติดตามผลลัพธ์ ก่อน-หลัง การผ่าตัด รีแพรื และให้คําแนะนํา ก่อนการเริ่มมีเพศสัมพันธ์
 • ไหมที่ใช้เย็บแผลผ่าตัด เป็นไหมที่ละลายช้าภายใน 6-8 สัปดาห์ แต่พบว่าในผู้เข้ารับการผ่าตัดบางราย อาจใช้เวลานานมากกว่าปกติ ไหมจึงจะละลายหมด ทำให้เกิดอาการระคายเคือง กรณีที่มีอาการคัน หรือมีอาการระคายเคืองมาก แนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัน

 


รีแพร์ ราคา เท่าไร?

ราคาเริ่มต้น ตั้งแต่ 55,000 - 65,000 บาท รวมนอนพักโรงพยาบาล 1 คืน ค่าตรวจเลือด และค่าบริการทางวิสัญญี โดยวิสัญญีแพทย์ 

ราคาผ่าตัด ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น เหมาจ่ายนี้ ไม่รวมการตรวจสอบทางเคมีจำเพาะ และค่าปรึกษาแพทย์ทางอายุรกรรม ซึ่งจำเป็นในผู้เข้ารับการผ่าตัดบางราย ที่มีโรคประจำตัว และไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายกรณีที่มีการผ่าตัดแก้ไข เพื่อให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดพอใจผลลัพธ์ของการผ่าตัดตามที่ต้องการ

สรุป

การผ่าตัด รีแพร์ หรือ ตกแต่งช่องคลอด เป็นขั้นตอนการผ่าตัดที่แพทย์ที่จะทำการผ่าตัด ต้องมีความรู้และมีทักษะที่ดี รวมทั้งมีประสบการณ์เกี่ยวกับการผ่าตัดชนิดนี้  นอกจากนี้ย้งขึ้นอยู่กับ ผู้ที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งมีความสำคัญเท่าๆ กัน ดังนั้นปรดทราบว่า ต่อให้แพทย์ทําการผ่าตัด–เย็บแผลผ่าตัดอย่างระมัดระวังเท่าใดก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าแผลผ่าตัดเกิดการอักเสบและติดเชื้อ ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามคําแนะนําหลังการผ่าตัดโดยเคร่งครัด

ราคาผ่าตัด ศัลยกรรมตกแต่งช่องคลอด หรือ ศัลยกรรมกระชับช่องคลอด
ผ่าตัด ตกแต่งช่องคลอด (ผู้ที่ไม่เคยมีบุตร) โดยเลเซอร์  55,000 บาท
ผ่าตัด ตกแต่งช่องคลอด และ ตกแต่งปากช่องคลอด (ผู้ที่เคยมีบุตร) โดยเลเซอร์ (พักโรงพยาบาล 2 วัน 1 คืน)  65,000 บาท
ผ่าตัด ตกแต่งช่องคลอดทั้งสองด้าน (แก้ไขกระบังลมหย่อน) โดยเลเซอร์ (พักโรงพยาบาล 4 วัน 3 คืน)  95,000 บาท

ติดต่อปรึกษาแพทย์

ศุนย์ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์
โรงพยาบาลแพทย์รังสิต

บริการแนะนำ

กลุ่มหัตถการที่ให้บริการ
โดยไม่มีแผลผ่าตัด

กลุ่มหัตถการทาง
นรีเวชทางเดินปัสสาวะ

ข้ามไปยังทูลบาร์