คำแนะนำหลังตกแต่งปากช่องคลอด

คำแนะนำหลังตกแต่งปากช่องคลอด

คำแนะนำหลังตกแต่งปากช่องคลอด (ฝีเย็บ)คำแนะนำหลัง ตกแต่งปากช่องคลอด (ฝีเย็บ) เกึ่ยวกับการปฏิบัติตัว. การสัมผัสน้ำ, การพักฟื้นหลังผ่าตัด เป็นสิ่งที่คุณควรปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด ซึ่งจะช่วยในการหายของแผลผ่าตัด ลดความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด

ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจมีอาการมึนงงหรือเวียนศีรษะ จากการฉีดยานอนหลับ ควรนอนพักเพื่อสังเกตอาการจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น คุณต้องสังเกตอาการที่ห้องพักฟื้น 1-2 ชั่วโมง

เมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดรู้สึกตัวดี, หลังการตรวจบริเวณแผลผ่าตัดแล้ว ไม่พบว่ามีเลือดออกจากแผลผ่าตัดมากผิดปกติ และผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถปัสสาวะได้เอง รวมทั้งผู้เข้ารับการผ่าตัดเข้าใจคำแนะนำในการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดที่ถูกต้อง– แพทย์จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ และเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ผู้เข้ารับการผ่าตัดไม่ควรขับขี่ยานพาหนะหลังการผ่าตัด

1) คำแนะนำหลังตกแต่งปากช่องคลอด (ฝีเย็บ) เกี่ยวกับการสัมผัสน้ำและการปฏิบัติตัว

 • เมื่อกลับบ้าน ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ ควรรับประทานให้ครบทั้งหมด สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดหลังการผ่าตัด แต่ควรยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ของหมักดอง และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 15 วันหลังการผ่าตัด
 • คำแนะนำหลังตกแต่งปากช่องคลอด (ฝีเย็บ) ในระยะ 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด ไม่ควรอาบน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อของแผลผ่าตัด–อาจใช้การเช็ดตัวไปก่อน 
 • หลังการผ่าตัด 1-2 วัน ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรทำความสะอาดแผลผ่าตัด บริเวณปากช่องคลอดด้วยการฟอกสบู่ขณะอาบน้ำ ในตอนเช้าและ/หรือก่อนนอนทุกครั้ง
 • ไม่ควรพยายามทำความสะอาดในช่องคลอด โดยการล้วงเข้าไปในช่องคลอด และไม่ควรพยายามสวนล้างหรือฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าไปในช่องคลอด

หลังการผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอด ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรจะต้องหยุดทำงาน

 • และงดกิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำเป็นประจำ ซึ่งได้แก่ การเดิน, การขึ้นลงบันได ในระยะ 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด เพื่อลดอาการปวด อันเนื่องมาจากการอักเสบของแผลผ่าตัด อีกทั้งช่วยให้แผลผ่าตัดไม่ถูกขยับไปมาจากการเคลื่อนไหว ซึ่งก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากภาวะแผลแยกได้
 • ทั้งนี้ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะมีความรู้สึกปวดเบ่งคล้ายอยากถ่ายอุจจาระตลอดเวลา เนื่องจากมีการเย็บบริเวณส่วนที่มีหูรูดทวารหนักอยู่ ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดจึงควรนอนพัก และหลีกเลี่ยงการเบ่งถ่ายอุจจาระจากภาวะท้องผูก โดยการรับประทานยาระบาย 
 • ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด อาจมีเลือดสีแดงจางๆ ออกจากช่องคลอด ควรใส่ผ้าอนามัย เพื่อสังเกตปริมาณเลือดที่ออกจากช่องคลอด
 • กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัย หรือมีเลือดออกเป็นก้อนสีแดงสด กรุณาโทรติดต่อโรงพยาบาลทันที เพื่อขอรับคำแนะนำ หรือกลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจหลังการผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอด

2) คำแนะนำหลังตกแต่งปากช่องคลอด ในช่วง 2 สัปดาห์แรก 

 • ควรพยายามหลีกเลี่ยงความอับชื้นบริเวณแผลผ่าตัด เพื่อช่วยให้แผลแห้งและหายเร็วขึ้น สำหรับการทำความสะอาด บริเวณแผลผ่าตัดหลังปัสสาวะ สามารถทำได้โดยการซับด้วยทิชชูเปียก (Sanitary Wipes) และหลังการถ่ายอุจจาระ โดยการล้างผ่านน้ำเปล่าแล้วซับเบาๆ ให้แห้ง 
 • หลังการผ่าตัดอาจมีตกขาวสีเหลืองเข้ม หรือตกขาวมีสีคล้ายหนองนาน 6-8 สัปดาห์ ผู้เข้ารับการผ่าตัดโปรดอย่ากังวลใจ เนื่องจากภายในช่องคลอดจะเต็มไปด้วยสารคัดหลั่งและแบคทีเรียต่าง ๆ ทําให้เกิดปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อที่ผ่าตัด และไหมที่เย็บแผลผ่าตัดในช่องคลอด ซึ่งเมื่อไหมละลายหมดและแผลผ่าตัดหายดีแล้ว อาการดังกล่าวจะหายเป็นปกติ ยกเว้นในกรณีตกขาวมีกลิ่นเหม็น ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะต้องได้รับยารับประทานเพิ่มเติม
 • ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจมีตกขาวสีขาวปนเขียว และมีอาการคันในช่องคลอดมากกว่าปกติหลังการผ่าตัด เนื่องจากเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดตามหลังการรับประทานยาปฏิชีวนะ
 • ทั้งนี้โดยทั่วไปแพทย์จะจัดยาฆ่าเชื้อราให้รับประทาน หลังหยุดยาปฏิชีวนะ 1 สัปดาห์ หรือให้ยาเหน็บช่องคลอดฆ่าเชื้อรา เมื่อแผลผ่าตัดหายดีแล้ว หรือหลังการผ่าตัด 6-8 สัปดาห์

ต้องการดู

รูป ก่อน และ หลัง การผ่าตัด

ภาวะแทรกซ้อนหลังตกแต่งปากช่องคลอด

ภาวะแทรกซ้อนหลังตกแต่งเยื่อพรหมจารี

คําถามบ่อยเกี่ยวกับ การผ่าตัด ตกแต่งปากช่องคลอด (ฝีเย็บ)

 

การปฎิบัติตัวในระยะเวลาพักฟื้น หลังการผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอด 

 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดยังคงมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะค่อยๆ กลับมาทำกิจกรรมทางกายภาพต่าง ๆ ที่ต้องใช้กำลังได้เล็กน้อยและยกของเบา ๆ ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องเดินมาก ๆ และการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ
 • ในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 – จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดอาจจะยังคงเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน อย่างไรก็ตามผู้เข้ารับการผ่าตัด สามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร แต่ควรงดการออกกําลังกายทุกชนิด
 • คำแนะนำหลังผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอด ในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 4 – จนถึงสัปดาห์ที่ 6 ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่าง ๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้มากขึ้น และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้
 • แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพ ที่ต้องใช้กำลังกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกราน ที่ส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกายหรือการเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การออกกําลังกายโดยการยกนํ้าหนัก, การขี่จักรยาน, การเล่นโยคะและการซิทอัพ
 • หลังการผ่าตัด 6-8 สัปดาห์ ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ  รวมทั้งสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ

คำแนะนำเกี่ยวกับ การตัดไหม หลังการผ่าตัด 

 • ไหมที่ใช้ในการเย็บแผลผ่าตัด เป็นไหมที่ละลายช้าภายใน 6-8 สัปดาห์ แต่ในผู้เข้ารับการผ่าตัดบางราย อาจใช้เวลานานมากกว่าปกติไหมจึงจะละลายหมด ทำให้เกิดคันหรืออาการระคายเคือง กรณีนี้แนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัน 

สรุป

ญ.วิทัศศนา จะนัดตรวจ หลังการผ่าตัด ในราว 1-2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด หรือเมื่อเห็นว่าเหมาะสม คำแนะนำหลังตกแต่งปากช่องคลอด (ฝีเย็บ) เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การผ่าตัดมีผลลัพธ์ที่ดี โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน ขึ้นอยู่กับ แพทย์ และ ตัวผู้ที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งมีความสำคัญเท่า ๆ กัน ดังนั้นปรดทราบว่า ต่อให้แพทย์ทําการผ่าตัด–เย็บแผลผ่าตัดอย่างระมัดระวังเท่าใดก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าแผลผ่าตัดเกิดการอักเสบและติดเชื้อ ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามคําแนะนําหลังการผ่าตัดโดยเคร่งครัด อย่าลังเลที่จะ ติดต่อสอบถาม เราหากมีข้อสงสัย