คำแนะนำหลังการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี

1. คำแนะนำเกี่ยวกับ ขั้นตอนต่างๆ หลังการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี

คำแนะนำหลังการผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารีbullet_tickหลัง การผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี  อาจมีอาการมึนงง, เวียนศีรษะ, คลื่นไส้หรืออาเจียน จากการฉีดยาที่ช่วยทำให้หลับขณะทำผ่าตัด ควรนอนพักเพื่อสังเกตอาการจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น

bullet_tickโดยทั่วไปผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับการดูแลและนอนพักในห้องพักฟื้นเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง เมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดรู้สึกตัวดี, หลังการตรวจบริเวณแผลผ่าตัดแล้ว ไม่พบว่ามีเลือดออกมากผิดปกติจากบริเวณแผลผ่าตัด และผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถปัสสาวะได้ด้วยตนเอง รวมทั้งผู้เข้ารับการผ่าตัดเข้าใจ คำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดที่ถูกต้อง–แพทย์หญิง วิทัศศนา จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ และเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ผู้เข้ารับการผ่าตัดไม่ควรขับขี่ยานพาหนะหลังการผ่าตัด

bullet_tickพญ. วิทัศศนา อาจแนะนำให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดบางรายที่กังวลกับความเจ็บปวดหลังการผ่าตัด หรือพักอยู่ต่างจังหวัดให้นอนพักโรงพยาบาล 1 คืน ซึ่งหลังการผ่าตัดมีความจำเป็นที่ต้องใส่สายสวนปัสสาวะไว้หลังการผ่าตัด ซึ่งหลังเสร็จจากการผ่าตัดผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับการสังเกตอาการที่ห้องพักฟื้น 1-2 ชั่วโมง เมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดรู้สึกตัวดี แพทย์จึงจะอนุญาตให้เข้ารับการผ่าตัด กลับไปนอนพักสังเกตอาการต่อที่ตึกผู้ป่วยใน ที่ตึกผู้ป่วยในผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการติดเชื้อหลังการผ่าตัด, ยาแก้อักเสบ เพื่อบรรเทาอาการอักเสบและช่วยลดความเจ็บปวดของแผลผ่าตัด รวมทั้งยาแก้ปวดพาราเซตามอล หากว่ายาแก้ปวดชนิดรับประทานไม่สามารถบรรเทาความเจ็บปวดได้ ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับยาแก้ปวดชนิดฉีด เพื่อช่วยระงับอาการปวดเพิ่มเติม

bullet_tickในวันรุ่งขึ้นหลังการผ่าตัด พญ. วิทัศศนาจะตรวจให้แน่ใจว่า ไม่มีเลือดออกมากผิดปกติจากแผลผ่าตัด และผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถปัสสาวะได้ด้วยตนเองหลังการถอดสายสวนปัสสาวะ รวมทั้งผู้เข้ารับการผ่าตัดเข้าใจ ขั้นตอนการปฏิบัติตัวและการดูแลตนเองหลังการผ่าตัดได้ถูกต้อง ผู้เข้ารับการผ่าตัดจึงจะได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้

2. คำแนะนำเกี่ยวกับ การสัมผัสน้ำ และการปฏิบัติตัว หลังการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี

bullet_tickเมื่อกลับบ้าน ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับยาฆ่าเชื้อ, ยาแก้อักเสบ, ยาระบายและยาแก้ปวดพาราเซตามอล ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ ควรรับประทานให้ครบทั้งหมด

bullet_tickในระยะ 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะสามารถลุกและเดินไปรอบๆ ได้เล็กน้อย ผู้เข้ารับการผ่าตัดไม่ควรอาบน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่แผลผ่าตัด (อาจใช้การเช็ดตัวไปก่อน) หลังการผ่าตัด 1-2 วัน คุณสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ ควรทำความสะอาด บริเวณปากช่องคลอดด้วยการฟอกสบู่ขณะอาบน้ำ ในตอนเช้าและ/หรือก่อนนอน ไม่ควรพยายามทำความสะอาดในช่องคลอด โดยการล้วงเข้าไปในช่องคลอด และไม่ควรพยายามสวนล้างหรือฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าไปในช่องคลอด

bullet_tickในระยะ 2-3 วันแรก หลังการผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารีที่ทำคู่กับการผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอด ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะมีความรู้สึกปวดเบ่งคล้ายอยากถ่ายอุจจาระตลอดเวลา เนื่องจากมีการเย็บบริเวณที่มีหูรูดทวารหนักอยู่ ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดจึงควรนอนพัก เพื่อลดอาการปวด อันเนื่องมาจากการอักเสบของแผลผ่าตัด และควรหลีกเลี่ยงการเบ่งถ่ายอุจจาระจากภาวะท้องผูก โดยการรับประทานยาระบาย อีกทั้งเนื่องจากแผลผ่าตัด อยู่ในบริเวณที่จะได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหว ซึ่งได้แก่ การเดิน, การขึ้นลงบันได หรือการทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ดังนั้นการหยุดทำงาน และงดกิจกรรมต่างๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากภาวะแผลแยกได้

bullet_tickในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังจากการผ่าตัด อาจมีอาการเลือดสีแดงจางๆ ออกจากช่องคลอด ควรใส่ผ้าอนามัยแผ่นบาง เพื่อสังเกตปริมาณเลือดที่ออก กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัย หรือมีเลือดออกเป็นก้อนสีแดงสด กรุณาโทรติดต่อโรงพยาบาลทันที เพื่อขอรับคำแนะนำ หรือกลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด

bullet_tickในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรพยายามหลีกเลี่ยงความอับชื้นบริเวณแผลผ่าตัด เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดแห้งและหายเร็วขึ้น สำหรับการทำความสะอาด บริเวณปากช่องคลอดหลังการถ่ายปัสสาวะ สามารถทำได้โดยการซับด้วยทิชชูเปียก (Sanitary Wipes) และหลังการถ่ายอุจจาระ โดยการล้างผ่านน้ำเปล่าแล้วซับเบาๆให้แห้ง 

bullet_tick ในผู้เข้ารับการผ่าตัด ที่ทำการผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารีร่วมกับการผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอด อาจมีตกขาวสีเหลืองเข้ม หรือตกขาวมีสีคล้ายหนองนานได้ถึง 8-12 สัปดาห์ ผู้เข้ารับการผ่าตัดโปรดไม่ต้องกังวลใจ เนื่องจากภายในช่องคลอดจะเต็มไปด้วยสารคัดหลั่งและแบคทีเรียต่างๆ ทําให้เกิดปฏิกิริยาต่อเนื้อเยื่อที่ผ่าตัดและไหมที่เย็บแผลผ่าตัดที่อยู่ในช่องคลอด ซึ่งเมื่อไหมที่เย็บแผลผ่าตัดละลายหมดและแผลผ่าตัดหายดีแล้ว อาการดังกล่าวจะหายเป็นปกติ ยกเว้นในกรณีตกขาวมีกลิ่นเหม็น ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจำเป็นต้องได้รับยารับประทานเพิ่มเติม

bullet_tickผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจมีตกขาวสีขาวปนเขียว หรือตกขาวคันในช่องคลอดมากกว่าปกติหลังการผ่าตัด เนื่องจากเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดตามหลังการรับประทานยาปฏิชีวนะ ทั้งนี้โดยทั่วไปแพทย์จะจัดยาฆ่าเชื้อราให้รับประทาน หลังหยุดยาปฏิชีวนะ 1 สัปดาห์ หรือเมื่อแผลผ่าตัดหายดีแล้ว คือหลังการผ่าตัด 8-12 สัปดาห์

bullet_tickผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดหลังการผ่าตัด แต่ควรยกเว้น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ของหมักดองและงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 15 วันหลังการผ่าตัด


:: หัวข้อที่น่าสนใจ โปรดคลิ๊ก ::

ต้องการ ดูรูป ก่อน และ หลังการผ่าตัด

ตกแต่งเยื่อพรหมจารี – คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ การผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี


3. คำแนะนำเกี่ยวกับ การปฎิบัติตัว ในระยะเวลาพักฟื้น หลังการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี

bullet_tickในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดยังคงมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะค่อยๆ กลับมาทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังได้เล็กน้อย แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องเดินมากๆ และการขึ้นลงบันไดบ่อย ในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดอาจจะยังคงเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน สามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร และควรงดการออกกําลังกายทุกชนิด

bullet_tickในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 4 จนถึงสัปดาห์ที่ 6 หลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้มากขึ้น และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้เล็กน้อย แต่ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้แรงมาก และควรงดการออกกำลังกายทุกชนิด

bullet_tickในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 6 จนถึงสัปดาห์ที่ 8 หลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถออกกำลังที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้ปานกลาง และสามารถยกของที่ไม่หนักมากได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพ ที่ต้องใช้กำลังกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกราน ที่ส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกาย, การเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การออกกําลังกายโดยการยกนํ้าหนัก, การขี่จักรยาน, การเล่นโยคะและการซิทอัพ 

หลังการผ่าตัด 8 สัปดาห์ ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตามควรงดการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเวลาอย่างน้อย 8-12 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

4. คำแนะนำเกี่ยวกับ การตัดไหม หลังการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี

ไหมที่ใช้ในการเย็บแผลผ่าตัด เป็นไหมเส้นเล็กที่ละลายช้าภายใน 8-12 สัปดาห์ แต่ในผู้เข้ารับการผ่าตัดบางราย อาจใช้เวลานานมากกว่าปกติไหมจึงจะละลายหมด ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ในผู้เข้ารับการผ่าตัดที่มีอาการคัน หรืออาการระคายเคืองมาก แนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัน 

5. คำแนะนำเกี่ยวกับ การนัดหมาย หลังการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี

bullet_tickพญ.วิทัศศนา จะนัดตรวจ หลังการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี ในราว 1-2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด หรือเมื่อเห็นว่าเหมาะสม อย่าลังเลที่จะ ติดต่อสอบถาม เราหากมีข้อสงสัย

ข้ามไปยังทูลบาร์