คำถามบ่อยเกี่ยวกับ การผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี

Q: เกี่ยวกับการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี ที่ฉึกขาด สามารถทำผ่าตัดได้หรือไม่?

ผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารี

bullet_tickสามารถทำได้ การ ผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารี เป็นการสร้างเยื่อพรหมจารี (เย็บซ่อม) ขึ้นใหม่นั่นเอง กรุณาระลึกไว้ว่า แพทย์ไม่ควรทำการผ่าตัด ให้แก่ผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตรมาแล้ว

Q: ในการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี เยื่อพรหมจารีอยู่บริเวณใด สามารถฉีกขาดจากอะไรได้บ้าง?

bullet_tickเยื่อพรหมจารีเป็นเนื้อเยื่อที่เป็นเยื่อบางๆ ที่อยู่บริเวณปากช่องคลอด

bullet_tickอาจเกิดการฉีกขาด โดยมีสาเหตุมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือจากการกิจกรรมการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมาก เช่น การเล่นยิมนาสติก, การขี่ม้า, การปั่นจักรยาน, การหกล้มอย่างรุนแรง แม้กระทั่งการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ก็อาจทําให้เยื่อพรหมจารีฉีกขาด–และทำให้มีเลือดออกได้

Q: มีขั้นตอนเกี่ยวกับ การผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี อย่างไรบ้าง?

bullet_tickแพทย์จะทําการเย็บซ่อม โดยการผ่าตัดเพื่อนำขอบของเยื่อพรหมจารีและเนื้อเยื่อรอบๆ เยื่อพรหมจารีที่ฉีกขาด มาทําการเย็บซ่อมด้วยไหมละลายช้าเส้นเล็ก โดยการเย็บซ่อมรอบวงของเยื่อพรหมจารีที่ฉีกขาด เพื่อเปลี่ยนรูปแบบเยื่อพรหมจารีให้เป็นรูปวงแหวน ซึ่งเป็นลักษณะของเยื่อพรหมจารีก่อนที่จะฉีกขาด

bullet_tickการผ่าตัดนี้ในบางครั้งจำเป็นต้องทำคู่กับการผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอด เนื่องจากในผู้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน มักจะมีการฉีกขาดของปากช่องคลอดร่วมด้วย อีกทั้งการเย็บเยื่อพรหมจารี ซึ่งเป็นเพียงเยื่อบางๆ ไม่สามารถจะเย็บให้ติดได้หมดทุกจุด จําเป็นต้องอาศัยการผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอดให้แคบลงช่วยเสริมด้วย ทั้งนี้เพื่อทำให้บริเวณปากช่องคลอดและเยื่อพรหมจารี กลับไปสู่สภาพใกล้เคียงคล้ายลักษณะก่อนการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เพื่อทำให้เกิดความมั่นใจสูงสุด ในการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง ซึ่งหลังการผ่าตัดในคืนแรกของการแต่งงานนั้น–ขนาดปากช่องคลอดขนาดเล็ก และวงแหวนเยื่อพรหมจารี–ก็จะฉีกขาดและมีเลือดออก ทําให้ดูเหมือนกับการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

Q: ในการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี จะมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นหรือไม่ และในการผ่าตัดใช้เวลานานเท่าใด?

bullet_tickมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้–แต่น้อยกว่าร้อยละ 1 โดยอาจมีความเสี่ยงจากการฉีดยานอนหลับ, ภาวะเลือดออกมากผิดปกติ, ภาวะแผลแยกหรือภาวะติดเชื้อของแผลผ่าตัด

bullet_tickในการผ่าตัดส่วนใหญ่ใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติใน 2-3 วันหลังการผ่าตัด


:: หัวข้อที่น่าสนใจ ::

การผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี

ต้องการดูรูป ก่อน และ หลัง การผ่าตัด

ตกแต่งเยื่อพรหมจารี – คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว


Q: หลังการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ในช่วงแรกของการพักฟื้น?

bullet_tick ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรจะต้องหยุดทำงาน และงดกิจกรรมต่างๆ ที่เคยทำเป็นประจำ ในระยะ 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับยาปฏิชีวนะ, ยาแก้อักเสบที่ช่วยลดอาการปวดแผลผ่าตัด, ยาพาราเซตามอลแก้ปวด และยาระบาย เพื่อป้องกันภาวะท้องผูก ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะควรรับประทานให้ครบทั้งหมด

bullet_tickในระยะ 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดไม่ควรอาบน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ (อาจใช้การเช็ดตัวไปก่อน) สามารถอาบน้ำได้ตามปกติหลังการผ่าตัด 1-2 วัน

bullet_tickอาจมีเลือดสีแดงจางๆ ออกจากแผลผ่าตัดบ้าง ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ควรใส่ผ้าอนามัย เพื่อสังเกตปริมาณเลือดที่ออก กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัย หรือมีเลือดออกเป็นก้อนสีแดงสด กรุณาโทรติดต่อโรงพยาบาลทันที เพื่อขอรับคำแนะนำ หรือกลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด

bullet_tickในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรทําความสะอาด บริเวณฝีเย็บด้วยการฟอกสบู่ขณะอาบน้ำ ในตอนเช้าและก่อนนอน สำหรับการทำความสะอาดบริเวณฝีเย็บหลังการถ่ายปัสสาวะ สามารถทำได้โดยการซับด้วยทิชชูเปียก (Sanitary Wipes) และหลังการถ่ายอุจจาระ สามารถทำได้โดยการล้างผ่านน้ำเปล่าแล้วซับเบาๆ ให้แห้ง

 Q: ระยะเวลาพักฟื้นใน การผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี ใช้เวลานานเท่าใด?

bullet_tickช่วงระยะ 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนค่อนข้างมาก ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะค่อยๆ กลับมาทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังได้เล็กน้อยและยกของเบาๆ ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องเดินมากๆ และการขึ้นลงบันไดบ่อยๆ

bullet_tickในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดอาจจะยังคงเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร แต่ควรงดการออกกําลังกายทุกชนิด

bullet_tickหลังสัปดาห์ที่ 4 จนถึงสัปดาห์ที่ 6 หลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้มากขึ้น และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้เล็กน้อย แต่ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ใช้แรงมากและควรงดการออกกำลังกายทุกชนิด

bullet_tickหลังสัปดาห์ที่ 6 จนถึงสัปดาห์ที่ 8 หลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถออกกำลังที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้ปานกลาง และสามารถยกของที่ไม่หนักมากได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพ ที่ต้องใช้กำลังกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกราน ที่ส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกาย, การเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การออกกําลังกายโดยการยกนํ้าหนัก, การขี่จักรยาน, การเล่นโยคะและการซิทอัพ 

หลังการผ่าตัด 8 สัปดาห์ ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ได้ตามปกติ แต่อย่างไรก็ตามควรงดการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเวลาอย่างน้อย 8-12 สัปดาห์ 

การผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี เป็นการผ่าตัดเพื่อซ่อมแซม เยื่อพรหมจารี ที่ฉีกขาด ให้เป็นรูปวงแหวนขนาดเล็ก คุณจะรู้สึกมีความมั่นใจในการมีเพศสัมพันธ์กับคนรักคนใหม่ของคุณ และเขาจะรู้สึกประทับใจ เพราะสำหรับวัฒนธรรมในบางสังคมนั้น มีความคาดหวังว่าเยื่อพรหมจารีของสตรี จะต้องยังอยู่ในสภาพเดิมไม่ฉีกขาด ซึ่งแสดงถึงความเป็นสาวบริสุทธิ์ในวันแต่งงาน