ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น..คืนความอ่อนเยาว์..ให้น้องสาวสวยปิ๊ง

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น : พญ. วิทัศศนา เขตต์กลาง ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Appeal เดือน สิงหาคม 2554 

 

Vaginal Rejuvenation คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว “เสริมสวยแคมนอก…เสริมสวยแคมใน

…ตกแต่งเยื่อพรหมจารี…ทำผ่าตัดรีแพร์…คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาวสวยปิ๊ง”

 

 

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น..นอกจากผู้หญิงจะให้ความสำคัญกับทรวงอกแล้ว น้องสาวก็เป็นส่วนสำคัญที่ผู้หญิงถือว่าเป็นอวัยวะที่ต้องใส่ใจในเรื่องความงาม และความอ่อนเยาว์เป็นพิเศษ ซึ่งในปัจจุบันมีการนำเลเซอร์ เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยทำให้การผ่าตัด ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น.. คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว ง่ายขึ้น ทั้งนี้ พญ. วิทัศศนา เขตต์กลาง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยากล่าวว่า

“ปัจจุบันมีการนำเลเซอร์มาใช้ในการทำ ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ซึ่งเลเซอร์มีข้อดี คือสามารถควบคุมความความลึกของแผลผ่าตัดได้ ช่วยลดการทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงแผลผ่าตัดและเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างใต้แผลผ่าตัด จึงทำให้แผลผ่าตัดหายเร็วขึ้น เทรนด์ที่ผู้หญิงนิยมมาเสริมสวยน้องสาวให้อ่อนเยาว์ ก็คือ การผ่าตัดตกแต่งแคมนอก การผ่าตัดตกแต่งแคมใน การผ่าตัดตกแต่งช่องคลอดและการผ่าตัดตกแต่งเยื่อพรหมจารี”

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว โดยการ ตกแต่งเยื่อพรหมจารี…สัญลักษณ์ของสาวบริสุทธิ์

 • ปกติเยื่อพรหมจารีจะฉีกขาดง่าย เช่น ฉีกขาดจากการออกกำลังกาย ฉีกขาดจากอุบัติเหตุ หรือแม้กระทั่งการใช้ผ้าอนามัยแบบสอด กลุ่มคนไข้ที่ให้ความสำคัญกับ เยื่อพรหมจารี ส่วนใหญ่เป็นสตรีชาวตะวันออกกลาง เพราะต้องการให้มีเลือดออกในคืนแต่งงานวันแรก
 • การผ่าตัดแก้ไขคือ เย็บซ่อมเยื่อพรหมจารีที่ฉีกขาดในส่วนที่เป็นเยื่อบางๆ ซึ่งคุณหมอ วิทัศศนา อธิบายว่า “ทำแล้วอาจไม่ได้ผล 100% เนื่องจากเยื่อพรหมจารีบางมาก และในบางคนอาจจำเป็นต้องผ่าตัดตกแต่งปากช่องคลอดร่วมด้วย เพราะเคยมีเพศสัมพันธ์มานาน จึงมีการฉีกขาดหรือมีการขยายขนาดของปากช่องคลอดร่วมด้วย ดังนั้นการผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารีอย่างเดียว อาจได้ผลไม่สมบูรณ์ จำเป็นต้องทำทั้งสองอย่างร่วมกัน”
 • คนไข้ต้องนอนพักฟื้นหลังผ่าตัด 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้แพทย์สังเกตอาการ ถ้าอาการปกติดีก็ให้กลับบ้าน แล้วนัดมาดูแลแผลหลังผ่าตัดหนึ่งสัปดาห์  สิ่งสำคัญหลังการผ่าตัด คือ เนื่องจากเยื่อพรหมจารีเป็นเนื้อเยื่อที่บางมาก ควรนอนพักนิ่งๆในช่วง 2-3 วันแรก งดการเดินหรือออกกำลังกายหนักๆ ในช่วง 4 สัปดาห์แรก เพื่อป้องกันแผลผ่าตัดแยก แผลผ่าตัดฉีกขาด หรือมีเลือดออกผิดปกติมาจากแผลผ่าตัด

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว โดยการผ่าตัด รีแพร์ หรือ ตกแต่งช่องคลอด มี 2 ประเภทคือ

 • 1) ไม่มีข้อชี้ทางการแพทย์ คือ เป็นการผ่าตัดแก้ไข ช่องคลอดหย่อนยาน จากการคลอดบุตร ขาดความมั่นใจในเพศสัมพันธ์ เพราะรู้สึกว่าช่องคลอดกว้างขึ้น หรือขาดความพึงพอใจเวลามีเพศสัมพันธ์ บางคนมีอาการมากจนส่งผลกระทบกับชีวิตคู่ หรือการใช้ชีวิตประจำวัน
 • 1.1) ทั้งนี้การทำรีแพร์ชนิดนี้ ก็คือ รีแพร์กระชับช่องคลอด โดยการผ่าตัดบริเวณผนังช่องคลอดด้านหลัง โดยการตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของผนังช่องคลอดทิ้ง แล้วเย็บซ่อมผนังช่องคลอดใหม่ด้วยไหมละลายช้า
 • 1.2)การดูแลแผลหลังผ่าตัด คือ ต้องหลีกเลี่ยงการเดิน ควรนอนพักนิ่งๆ ในช่วง 2-3 วันแรก งดการวิ่ง หรือออกกำลังกายหนักๆ ในช่วง 4 สัปดาห์แรก เพราะมีโอกาสแผลแยก เลือดซึมหรือแผลฉีกขาดได้ และงดเพศสัมพันธ์ 6- 8 สัปดาห์หลังผ่าตัด ที่สำคัญต้องกลับมาพบแพทย์หลังการผ่าตัด เพื่อดูแผลผ่าตัดตามกำหนดนัด
 • 2) มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ คือ การผ่าตัดแก้ช่องคลอดหย่อนยานจากการคลอดบุตร เนื่องจาก ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน ต้องผ่าตัดแก้ไขทั้งด้านหน้าและด้านหลังของผนังช่องคลอด ส่วนใหญ่มักทำการผ่าตัด ในคนไข้อายุ 40-50 ปีขึ้นไป และต้องนอนโรงพยาบาล 4 – 7 วัน

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว โดยการเสริมสวยแคมใน (แคมเล็ก) และเสริมสวยแคมนอก (แคมใหญ่)

 • ผู้หญิงบางคนเนื้อเยื่อบริเวณแคมใน (แคมเล็ก) มีขนาดใหญ่ แคมในย้วย หรือ แคมในขนาดไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเจ็บเวลาใส่ชุดชั้นในรัดๆ วิธีแก้ไขก็คือ การทำศัลยกรรมตกแต่งแคมใน
 • หรือบางคนเมื่ออายุมากขึ้น ไขมันบริเวณแคมนอกจะฝ่อลง ทำให้มีรอยย่น ปัจจุบันมีการทำศัลยกรรมตกแต่งแก้ไขรอยย่น (Labia Lift) หรือการทำศัลยกรรมตกแต่งแคมนอกโดยการฉีดสารเติมเต็ม สำหรับคนต่างชาตินิยมนิยมแก้ไขรอยย่น (Labia Lift) หรือดูดไขมันหัวหน่าว เนื่องจากชอบใส่ชุดชั้นใน หรือใส่กระโปรงรัดๆ เป็นผ้ายืด จึงไม่ต้องการให้บริเวณหัวหน่าวดูนูนเห็นเด่นชัด
 • อีกปัญหาหนึ่งของสาวไทย คือ การถูกหลอกให้ฉีดซิลิโคนตามร้านเสริมสวย เพื่อให้น้องสาวอวบอูม แต่กลับกลายเป็นว่าน้องสาวแข็งเป็นก้อนจากซิลิโคน ทำให้ดูน่าเกลียด ต้องให้แพทย์รักษาโดยการผ่าตัดแก้ไขแคมนอกผิดรูป
 • การดูแลแผลหลังการผ่าตัด ศัลยกรรมตกแต่งประเภทแคมใน (แคมเล็ก) แคมนอก (แคมใหญ่) สามารถอาบน้ำฟอกสบู่ได้ตามปกติ แต่ควรงดการแช่น้ำ เพื่อให้แผลแห้ง และทำให้แผลหายเร็วขึ้น อาจประคบเย็นเพื่อลดบวมช่วง 1 วันแรก

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้นศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น การผ่าตัดคืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว กับความเสี่ยงของการผ่าตัด

 • การผ่าตัดทุกอย่างมีความเสี่ยง เช่น เสี่ยงจากการใช้ยานอนหลับ บางคนอาจมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน มึนงงหลังผ่าตัดค่อนข้างมาก
 • ในคนไข้ที่ผ่าตัดเยื่อพรหมจารี หากเดินมากๆ อาจเกิดแผลอาจแยก มีเลือดซึมจากแผลผ่าตัดได้
 • อาจมีการติดเชื้อ เนื่องจากแผลบริเวณน้องสาวอยู่ใกล้ทางเดินปัสสาวะและทางเดินอุจจาระ หรือคนไข้ที่มีปัญหาของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้การหายของแผลมีปัญหา ดังนั้นคนไข้โรคเบาหวานจึงต้องปรึกษาหมออายุกรรม เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลก่อนและหลังการผ่าตัด

คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว โดยการผ่าตัดด้วยเลเซอร์

เลเซอร์เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ในการผ่าตัด ซึ่งมีข้อดีคือ

 • ช่วยปิดเส้นเลือดและทางเดินน้ำเหลือง ส่งผลให้ลดการไหลของเลือด ทำให้ทัศนวิสัยในการผ่าตัดดีขึ้น จึงช่วยให้การผ่าตัดง่ายขึ้น
 • สามารถควบคุมความลึกของแผลผ่าตัดได้ ความยาวของแผลเหมือนการใช้มีด แต่แผลตื้นกว่า ทำให้ลดการทำลายเส้นเลือดและช่วยปิดเส้นเลือด ทำให้เสียเลือดน้อยกว่า จึงช่วยให้คนไข้มีภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่า

คุณหมอ วิทัศศนา กล่าวทิ้งท้ายให้สาวๆ นำไปขบคิดก่อน คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว โดยการทำ ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น หรือ ตกแต่งน้องสาวที่มีความผิดปกติ ว่า “ไม่แนะนำให้ทำรีแพร์เพื่อแก้ปัญหาชีวิตคู่ หรือกรณีภรรยาที่ไม่ปรึกษาสามีก่อนมาผ่าตัด เพราะหากชีวิตคู่มีปัญหาไม่เข้าใจกันอยู่แล้ว หลังการผ่าตัดก็จะต้องงดมีความสัมพันธ์อีก 6-8 สัปดาห์ ปัญหาความไม่เข้าใจกันก็ยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม การทำรีแพร์จึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อน สามีภรรยาควรพูดคุยกันก่อนให้เข้าใจก่อนมาพบแพทย์”

Tip: ไม่มีความจำเป็นต้องทำรีแพร์มากกว่าหนึ่งครั้ง ถ้าคุณไม่ได้คลอดบุตรอีกครั้งหลังการผ่าตัด

หมายเหตุ :  ข้อมูลบางส่วนเรื่อง คืนความอ่อนเยาว์ให้น้องสาว ได้มีการอัพเดตและปรับแต่งเพิ่มเติม เพื่อความเหมาะสมและถูกต้องในการเผยแพร่ข้อมูลในเชิงวิชาการ

ข้ามไปยังทูลบาร์