คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบีย

คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบีย

คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบีย มีหลากหลายคำถามที่ผู้หญิงหลายคนอยากรู้ เกี่ยวกับ ตกแต่งเลเบีย คือ ตกแต่งแคมเล็ก ซึ่งเป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาด หรือ ตกแต่งเปลี่ยนแปลงรูปร่างของ เลเบีย หรือ แคมเล็ก หรือ เรียกชื่ออีกอย่างว่า แคมใน ที่อยู่บริเวณปากช่องคลอดให้สวยงามขึ้น ซึ่ง เลเบีย คือ เนื้อเยื่อที่เป็น กลีบ 2 ข้าง ที่อยู่ระหว่าง แคมใหญ่ รวมกันที่มุมล่างที่ทางเข้าปากช่องคลอด และรวมกันด้านบนติดกับหนังคลุมปุ่มคลิตอริส

คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบียQ : คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบีย กรณีไม่เคยมีลูกสามารถทำผ่าตัดได้หรือไม่ และใช้เวลาผ่าตัดนานเท่าไร?

 • ได้ ไม่ว่าคุณจะเคยมีลูกหรือไม่ก็สามารถทำ การผ่าตัดตกแต่งเลเบีย ได้ ประเด็นคือ เลเบีย หรีอ แคมเล็ก ของคุณขยายใหญ่ขึ้น จนทำให้คุณรู้สึกอึดอัด หรือรู้สึกไม่มีความสุข เพราะรูปลักษณ์ของแคมเล็กหรือไม่?
 • การผ่าตัดโดยเฉลี่ยแล้วใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง หลังจากนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องพักในห้องพักฟื้นอีก 1-2 ชั่วโมง ภายใต้การดูแลของแพทย์และพยาบาลวิชาชีพ

Q : ใครที่ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัด และต้องปรึกษแพทย์ก่อนการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย

 • คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบีย ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และในกรณีที่ไม่ได้แจ้งแฟนหรือคู่สมรส ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาความไม่เข้าใจกัน เนื่องจากต้องงดการมีเพศสัมพันธ์หลังการผ่าตัด รวมทั้งผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัด ต้องไม่ตั้งครรภ์ หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ในระยะ 3 เดือนนี้ แม้จะไม่เคยมีรายงานถึงผลเสียของการผ่าตัดต่อการตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ก็ตาม
 • ในกรณีที่ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดมีโรคประจำตัว ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดจำเป็นต้องได้รับการประเมินสุขภาพจากอายุรแพทย์ก่อน เพื่อดูว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้หรือไม่
 • ทั้งนี้อายุรแพทย์จะทำการซักประวัติ, ตรวจร่างกาย และตรวจเลือดจำเพาะโรค เพื่อการทดสอบทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม ซึ่งจำเป็นในผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดบางราย ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการปรึกษาอายุรแพทย์ และค่าทดสอบทางห้องปฏิบัติการในส่วนนี้ ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดต้องชำระเองเพิ่มเติมทั้งหมดตามราคาจริง
 • หลังจากอายุรแพทย์ประเมินแล้วพบว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ คุณจะได้พบกับ แพทย์หญิง วิทัศศนา โปรดสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัดและรับฟังคำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวก่อนการผ่าตัด

Q : การปฏิบัติตัวหลัง การผ่าตัดตกแต่งเลเบีย ควรทำอย่างไร?

1. วันแรกหลังผ่าตัดไม่ควรอาบน้ำ สามารถอาบน้ำ 1-2 วันหลังการผ่าตัด

2. ไม่ควรสวมชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป ควรสวมชุดหลวม ๆ หลีกเลี่ยงความอับชื้นบริเวณแผลผ่าตัด

3. เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดแห้งและหายเร็วขึ้น และหลังการอาบนํ้าทุกครั้ง ควรใช้ไดร์เป่าผมอุ่นๆ เป่าบริเวณแผลผ่าตัดนานครั้งละ 10-15 นาที

4. สำหรับการทำความสะอาดหลังปัสสาวะ สามารถทำได้โดยการซับให้แห้ง และทำความสะอาดหลังการถ่ายอุจจาระ โดยการล้างผ่านน้ำเปล่าแล้วซับเบาๆ ให้แห้ง

5. งดออกกำลังกาย, ว่ายน้ำ, แช่น้ำในอ่างอาบน้ำ และงดเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ หรือ จนกว่าแพทย์อนุญาต

6. ควรยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง และ งดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน

7. อาการผิตปกติที่ ควรมาพบแพทย์ก่อนวันนัด เช่น มีเลือดสดๆ ออกจากแผลผ่าตัดจำนวนมาก, แผลมีบวมแดง และไข้สูงไม่ทราบสาเหตุ

8. รับประทานยาให้ครบตามแพทย์สั่ง และ มาพบแพทย์ตามวันนัดหมาย

Q : หลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ควรพักฟื้น กี่วัน และเริ่มกลับไปทำงานได้เมื่อไร?

 • วิธีการพักฟื้นหลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย อาจจะแตกต่างกันออกไป ในผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละคน
 • คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบีย 2-3 วันแรกหลัง การผ่าตัดตกแต่งเลเบีย คุณจะรู้สึกเจ็บที่แผลผ่าตัดเล็กน้อย หลังจากนั้นอาการจะบรรเทาลง คุณควรนอนพัก รับประทานยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะตามแพทย์สั่ง ผู้เข้ารับการผ่าตัดส่วนมาก สามารถกลับไปทำงานได้หลังจาก 2-3 วันหลังการผ่าตัด
 •  
 • ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน แผลผ่าตัดจะเริ่มเป็นปกติ แต่บริเวณที่ทำการผ่าตัด ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดควรจะค่อยๆ เริ่มกลับมาทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังได้เล็กน้อยและยกของเบาๆ ได้  แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพ ที่ต้องใช้กำลังที่ส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด
 • ในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดยังคงไม่หายดี 100 % ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่าง ๆ และออกกําลังกายที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องใช้กำลัง ที่อาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกาย หรือการเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การยกนํ้าหนัก หรือการขี่จักรยาน

Q : คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบีย กี่วันหาย นานเท่าไร จึงจะออกกำลังกายหรือมีเพศสัมพันธ์ได้?

 • ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน แผลผ่าตัดจะเริ่มเป็นปกติ ภายใน 2 สัปดาห์ และแผลผ่าตัดจะหายสนิทหลังจากการผ่าตัด 4-6 สัปดาห์ แนะนำให้งดการออกกำลังกายหนัก ๆ อย่างน้อย 1 เดือนหลังการผ่าตัด งดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

Q : หลัง การผ่าตัดตกแต่งเลเบีย แล้วความรู้สึกทางเพศจะลดลงหรือไม่?

 • ส่วนมากจุดกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของผู้หญิงอยู่ที่ปุ่มคลิตอริส ไม่ใช่แคมเล็ก หลังผ่าตัดคุณจะไม่รู้สึกว่าความสุขทางเพศลดลง
 • โดยปกติแล้วจะไม่มีผลใด ๆ ต่อความรู้สึกทางเพศ และในผู้หญิงบางคนที่มีผิวหนังส่วนเกินบริเวณคลิตอริส สามารถ ผ่าตัดตกแต่งหนังคลุมคลิตอริส ร่วมกับการผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก ได้ เพื่อเพิ่มความพึงพอใจ จากการที่ที่แคมเล็กมีรูปลักษณ์ที่สมส่วนและเป็นธรรมชาติ

Q : หลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย สามีจะทราบถึงความเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

 • ถ้าผู้เข้ารับ การผ่าตัดตกแต่งเลเบีย เคยมีปัญหาระหว่างการเพศสัมพันธ์ เพราะขนาดหรือรูปร่างของ แคมเล็ก แน่นอนว่าคุณ และคู่รักของคุณจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง สามีของคุณจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของแคมที่เล็กลงและได้สัดส่วนมากขึ้น

Q : คําถามบ่อยเกี่ยวกับผ่าตัดตกแต่งเลเบีย มีความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนหลังอะไรบ้าง?

 • อาการมึนงง หลังการผ่าตัด–จากการฉีดยานอนหลับ ควรนอนพัก เพื่อสังเกตอาการจนกว่าอาการจะดีขึ้น
 • อาการเจ็บบริเวณแผลผ่าตัด–ในช่วง 2-3 วันแรก หลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจมีอาการปวดบริเวณแผลผ่าตัด, อาจมีอาการบวม, คัน, ระคายเคืองและรู้สึกตึงบริเวณแผลผ่าตัดได้ 
 • ภาวะเลือดคั่ง หรือเลือดออกจากแผลมากผิดปกติ-ในระหว่างผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด อาจพบได้ เนื่องจากบริเวณแคมเล็กเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างมาก รวมทั้งในการผ่าตัดจะใช้ไหมเส้นเล็กเย็บแผล เนื่องจากแรงกดของไหมเส้นเล็กที่แผลผ่าตัดจะน้อยกว่าไหมเส้นใหญ่ ทําให้หลังผ่าตัดเมื่อแผลหายดีแล้ว แผลผ่าตัดจะดูเรียบกว่า หรือไม่มีรอยเย็บให้สังเกตเห็น แต่อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะเลือดออกจากแผลผ่าตัดได้ ซึ่งมักมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตามหลังจากการเดินมากๆ หรือการทำกิจกรรมต่างๆ กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัย หรือมีเลือดออกเป็นก้อนสีแดงสด กรุณาโทรติดต่อโรงพยาบาลทันที เพื่อขอรับคำแนะนำ หรือกลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด
 • อาจมีตกขาวสีขาวปนเขียว หรือตกขาวคันในช่องคลอดมากกว่าปกติ–หลังการผ่าตัด เนื่องจากเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดตามหลังการรับประทานยาปฏิชีวนะ ทั้งนี้โดยทั่วไปแพทย์จะจัดยาฆ่าเชื้อราให้รับประทาน หลังหยุดยาปฏิชีวนะ 1 สัปดาห์ หรือให้ยาเหน็บช่องคลอด เมื่อแผลผ่าตัดหายดีแล้ว หรือหลังการผ่าตัด 6 สัปดาห์
 • การอักเสบและติดเชื้อ–เป็นเหตุสุดวิสัยที่พบได้ มักเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ผู้เข้ารับบริการผ่าตัดที่ไม่ปฏิบัติตามคําแนะนํา หรือปฏิบัติตามคําแนะนําไม่ถูกต้อง รวมทั้งอาจเกิดขึ้นในเผู้เข้ารับบริการผ่าตัดที่มีโรคประจําตัว เช่น โรคเบาหวาน กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีไข้สูงไม่ทราบสาเหตุ ร่วมกับแผลผ่าตัดบวมแดง กรุณากลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด กรณีมีการติดเชื้อเกิดขึ้น ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องได้รับยาปฏิชีวนะเพิ่มเติม และเสียค่ายาตามจริง
 • ผลลัพธ์ของการผ่าตัดคลาดเคลื่อน– เนื่องจากผลการผ่าตัด ส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับ โครงสร้างพื้นฐานเดิมของแคมเล็กของผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละคน เช่น กรณีแคมเล็กมีขนาดใหญ่มาก, แคมเล็กมีความหนามาก, แคมเล็กมีชั้นซ้อนหลายชั้น, แคมเล็กทั้งสองข้างไม่เท่ากัน หรือแคมเล็กทั้งสองข้างมีลักษณะแตกต่างกันมาก ผลลัพธ์ของการผ่าตัดย่อมมีความแตกต่างกัน ซึ่งแพทย์จะแจ้งให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดรับทราบก่อนผ่าตัด

 

สรุป

คําถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ การผ่าตัดตกแต่งเลเบีย เป็นสิ่งที่หลายคนสงสัย เนื่องจากผู้หญิงหลายคนเกิดมาพร้อมกับ เลเบีย หรือ แคมเล็ก ที่มีขนาดใหญ่ แต่ขณะเดียวกัน ผู้หญิงบางคนก็พบว่า แคมเล็กใหญ่ขึ้น หลังจากการคลอดบุตร หรือ เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ขนาดแคมเล็กที่ใหญ่ขึ้น อาจสร้างความเขินอายระหว่างมีเพศสัมพันธ์  เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ย่อมอยากให้จุดที่สำคัญนี้ ดูดีเหมือนรูปภาพจากแม็กกาซีน ทำให้พวกเธอจึงต้องการ การผ่าตัดกรณี เลเบียยื่น เป็นรูปปีกผีเสื้อ ช่วยให้ผู้หญิงมีความมั่นใจมากขึ้น และหลายคนพบว่าหลังการผ่าตัด อาการเจ็บหรือระคายเคือง เมื่อสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูป ขณะเล่นกีฬา หรือขณะทำกิจกรรมทางกายภาพอื่น ๆ ของบริเวณดังกล่าวลดลง