ตกแต่ง แคม – เทรนด์หรือทางเลือก โดย  พญ.วิทัศศนา MasterWork Clinic

ตกแต่งแคม – เทรนด์หรือทางเลือก? | พญ.วิทัศศนา เขตต์กลาง MasterW0rk Clinic ให้สัมภาษณ์ นิตยสาร Cosmetic เดือนพฤษภาคม 2554   

ตกแต่งแคม - เทรนด์หรือทางเลือก?เพราะเป็นผู้หญิงจะปล่อยปละละเลยให้หน้าตาแลดูไม่สวยชวนมอง ก็จะไม่งามตามประสาผู้หญิงๆเลยต้องคอยใส่ใจดูแลเสื้อผ้า..หน้าผม..นมก็เติม…ดั้งก็อัพ..ปรับลุคให้ดูดีอยู่เสมอ ก็ยังพอเข้าใจ..แต่พอถึงการผ่าตัดแคม ตกแต่งเลเบีย ก็เกิดข้อกังขาว่า เป็นศัลยกรรมแนวแฟชั่นหรืออย่างไร ?

เมื่อได้พบกับ พญ. วิทัศศนา เขตต์กลาง แพทย์เฉพาะทางสาขาสูติ-นรีเวช จาก ศูนย์จุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านนี้มากว่า 22 ปี (ตั้งแต่ 2542 ถึง ปัจจุบันปี 2564) เล่าว่าที่ผ่านมา คุณหมอมีคนไข้ที่เข้ามารับการรักษาผ่าตัด ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น มาแล้วมากกว่า 11,000 กว่าหัตถการ ซึ่งเป็นการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย หรือแคมเล็ก รวมทั้ง ตกแต่งแคมใหญ่ มาแล้วมากกว่า 6,000 กว่าหัตถการ 

ซึ่งส่วนใหญ่ผู้หญิงที่เข้ามาทำ ศัลยกรรม ตกแต่ง แคม นั้น มาด้วยเหตุผลเนื่องจากบางคนมีแคมใน (แคมเล็ก) มีขนาดใหญ่, แคมใน (แคมเล็ก) ยื่นยาวผิดปกติ, แคมใน (แคมเล็ก) ไม่เท่ากัน, แคมใน (แคมเล็ก) ที่ยื่นออกมามีสีคลํ้า หรือถ้าแคมใน (แคมเล็ก) มีเนื้อย้อยออกมามากเกิน เนื้อแคมใน (แคมเล็ก) จะถูกดึงให้ม้วนเข้าไปในช่องคลอด ก็จะทำให้มีอาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเจ็บเวลาใส่ชุดชั้นใน นอกจากนี้ในกรณีที่แคมนอก (แคมใหญ่) หรือแคมใน (แคมเล็ก) ในมีขนเยอะ ทำให้มีอาการแพ้อนามัย และก็อาจจะทำให้มีกลิ่นเหม็นอับ หรือเป็นเรื่องของจิตใจ บางคนหน้าตาสวย แคมย้วยทำให้ขาดความมั่นใจก็มี

การทําศัลยกรรม ตกแต่งแคมนอก (แคมใหญ่) และแคมใน (แคมเล็ก หรือ เลเบีย) เป็นศัลยกรรมสากลที่มีมานานแล้ว แต่ไม่ค่อยแพร่หลาย เพราะเป็นเรื่องที่ใครทำผ่าตัดมาก็ไม่อยากเปิดเผย แต่ที่เราต้องเปิดข้อมูลให้กว้างขึ้น เพื่อให้คุณผู้หญิงเข้าใจเกี่ยวกับการทํา ศัลยกรรมตกแต่งแคม มากขึ้น ดีกว่าไปแอบทำจากคนที่ไม่ชำนาญหรือไปทำบางที่–ที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเกิดปัญหายุ่งยากตามมา เพราะการผ่าตัดแก้ไขนั้นยากกว่าการผ่าตัดเริ่มต้นมากนัก

ขั้นตอนในการผ่าตัด ตกแต่งแคมใหญ่ หรือ ตกแต่ง แคมเล็ก (เลเบีย)

bullet_tickในการทําผ่าตัด ตกแต่งแคม เมื่อคนไข้เข้ามาปรึกษาแล้ว ถ้าแพทย์พิจารณาเห็นควรทําผ่าตัด แพทย์ก็จะอธิบายให้เห็นภาพด้วยการส่องกระจก และชี้บริเวณที่จะพิจารณาผ่าตัดออก เพื่อให้ผู้ที่ต้องการผ่าตัดนึกภาพออกว่าหลังจากการทำผ่าตัดแล้ว แคมนอก (แคมใหญ่) หรือ แคมใน (แคมเล็ก) จะมีลักษณะอย่างไร ก่อนตัดสินใจทำผ่าตัด

bullet_tickแพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย เพื่อหลีกเลี่ยงคนไข้ที่มีโรคประจำตัว ให้ไม่ต้องมาเสี่ยงกับการผ่าตัด โดยไม่ได้มีความจำเป็นทางการแพทย์ และคนที่เข้ารับการผ่าตัดควรมีอายุ 20 ปีขึ้นไป

bullet_tickให้คนไข้เตรียมงดน้ำ และงดอาหาร 6 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด เพื่อป้องกันการสำลักอาหาร ในขณะที่ทำผ่าตัด ที่จำเป็นต้องให้ยานอนหลับ เพื่อคลายความกังวลในระหว่างผ่าตัด

bullet_tickหลังจากฉีดยานอนหลับและฉีดยาชาเฉพาะที่ (บริเวณอวัยวะเพศ) หลังจากนั้นแพทย์จะทำการผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อที่เป็นส่วนเกินออก แล้วเย็บด้วยไหมละลายเส้นเล็ก โดยเย็บห้ามเลือดก่อนแล้วตามด้วยการเย็บขอบแผล ในผู้เข้ารับการผ่าตัดตกแต่งแคมใน (แคมเล็ก) บางราย ก็อาจจะจำเป็นต้องมีการผ่าตัด ตกแต่งหนังคลุมคลิตอริส (prepuce of clitoris) ร่วมดัวยด้วย 

bullet_tickปัจจุบันเพิ่มทางเลือกให้คนไข้ด้วยการผ่าตัดโดยใช้เลเซอร์  ซึ่งข้อดีคือ ช่วยให้การผ่าตัดเสียเลือดน้อย และช่วยลดการทำลายเนื้อเยื่อ ส่งผลให้มีการฟื้นตัวที่เร็วกว่า การผ่าตัดทั้ง 2 กรณี ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1-1 ½ ชั่วโมง หลังผ่าตัดต้องนอนสังเกตอาการ 1-2  ชั่วโมง แล้วก็กลับไปพักฟื้นที่บ้านอีก 2-3 วัน หลังจากนั้น 1 สัปดาห์กลับมาพบแพทย์ ตรวจเช็คแผลครั้งแรก และครั้งที่ 2 อีกประมาณ 2 อาทิตย์ งดมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1 เดือน

ผลข้างเคียงของการผ่าตัด ตกแต่งแคมใหญ่ หรือ ตกแต่ง แคมเล็ก (เลเบีย)

การใช้ไหมละลายที่มีองค์ประกอบเป็นโปรตีน อาจจะทำให้มีอาการคัน หรือระคายเคืองที่แผลผ่าตัด ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ซึ่งจะบรรเทาอาการได้ด้วยการรับประทานยาแก้แพ้

ราคา ค่าใช้จ่ายใน การผ่าตัด ตกแต่งแคมใหญ่ หรือ ตกแต่ง แคมเล็ก (เลเบีย)

bullet_tick การผ่าตัดธรรมดาโดยไม่ใช้เลเซอร์–ตกแต่งแคมใน (แคมเล็ก) 12,000 บาท ตกแต่งหนังคลุมคลิตอริส 12,000 บาท (ส่วนใหญ่ 2 เคสนี้ผ่าร่วมกัน ราคา 18,000 บาท) ตกแต่งแคมนอก (แคมใหญ่) ราคา 25,000 บาท

bullet_tickการตกแต่งโดยเลเซอร์-ตกแต่งแคมใน (แคมเล็ก) 28,000 บาท ตกแต่งหนังคลุมคลิตอริส 28,000 บาท (รวม 2 เคส  ราคา 48,000 บาท) ตกแต่งแคมนอก (แคมใหญ่) ราคา 45,000 บาท

Expert Says: เกี่ยวกับการผ่าตัด ตกแต่งแคมใหญ่ หรือ ตกแต่ง แคมเล็ก (เลเบีย) พญ.วิทัศศนา เขตต์กลาง MasterW0rk Clinic แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น กล่าวว่า

ส่วนใหญ่ชาวต่างประเทศสนใจเข้ามาทำศัลยกรรม ตกแต่งแคมใหญ่ หรือ ตกแต่ง แคมเล็ก (เลเบีย) กันมากขึ้น อาจเป็นเพราะช่วงตั้งครรภ์เขามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเยอะ พอหลังคลอดเมื่อน้ำหนักตัวลดลง เลยทำให้แคมนอกมีรอยย่นและมีเนื้อเยื่อห้อยย้อย

ดังนั้นส่วนใหญ่เขาจะมาทำผ่าตัดให้แคมนอก (แคมใหญ่) ตึงขึ้น และโดยปกติชาวต่างประเทศเขาชอบใส่เสื้อผ้ารัดๆ จะไม่ชอบให้บริเวณหัวหน่าวดูนูนออกมา เขาก็จะมาดูดไขมันบริเวณเหนือ แคมนอก (แคมใหญ่) ออก–แล้วทำให้ตึงขึ้น ต่างจากคนไทยที่ชอบให้บริเวณหัวหน่าว และ แคมนอก (แคมใหญ่) ดูอูมๆ แต่ระยะหลังก็นิยมมาทำให้ตึงขึ้นด้วยเช่นกัน 

แต่ทั้งนี้แนะนำว่าหากไม่ได้รู้สึกว่าเป็นจุดที่ทำให้รำคาญใจ หรือมีอาการเจ็บระคายเคืองอะไร ก็ไม่มีความจำเป็นต้องผ่าตัด แต่เมื่อไหร่ที่เห็นทีไรก็อารมณ์เสีย มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องก่อนการตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัด

หมายเหตุ:  ข้อมูลบางส่วนเรื่อง ตกแต่งแคม – เทรนด์หรือทางเลือก ได้มีการอัพเดต และปรับแต่งเพิ่มเติม เพื่อความเหมาะสมและถูกต้องในการเผยแพร่ข้อมูลในเชิงวิชาการ