ส่วนประกอบของอวัยวะเพศหญิง

ศูนย์ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์ MasterWork Clinic

โครงสร้างของอวัยวะเพศของผู้หญิง (Vulva)  

โครงสร้างของอวัยวะเพศของผู้หญิง (Vulva)  

 

โครงสร้างของ อวัยวะเพศหญิง จะประกอบไปด้วย อวัยวะต่างๆ ดังต่อไปนี้

bullet_tickอวัยวะสืบพันธ์ภายนอก (Vulva) คือ ส่วนที่อยู่ด้านนอกของอวัยวะเพศหญิง รวมไปถึงผิวหนังที่ล้อมรอบ แคมใหญ่, แคมเล็ก, ปุ่มคลิตอริส, ท่อปัสสาวะ และ ปากช่องคลอด ที่นำไปสู่ช่องคลอด

bullet_tickเนินหัวหน่าว (Mons Pubis) คือ เป็นเนินเนื้อเยื่อชั้นไขมัน ที่มีผิวหนังปกคลุม อยู่บริเวณเหนือกระดูกหัวเหน่า ( pubic symphysis) เมื่อเข้าสู่วัยสาวจะมีขนงอกขึ้นที่บริเวณนี้ สำหรับในเพศหญิงแนวขนจะเรียงตัวเป็นรูปสามเหลี่ยมมียอดชี้ลงมาทางด้านล่าง

bullet_tickแคมใหญ่ (Labia Majora) เรียกชื่ออีกอย่างว่า แคมนอก คือ เป็นโครงสร้างคล้ายริมฝีปาก ประกอบขึ้นจากเยื่อไขมันและผิวหนัง ซึ่งขยายจากเนินหัวหน่าวล้อมรอบแต่ละข้างของปากช่องคลอด  และหลังจากวัยแรกรุ่นจะปกคลุมด้วยขนตามธรรมชาติ เมื่อยืนเท้าชิดปกติแล้ว แคมจะปกปิดส่วนอื่นๆ ของช่องคลอดอย่างมิดชิด 

bullet_tickแคมเล็ก (Labia Minora) เรียกชื่ออีกอย่างว่า แคมใน คือ เป็นกลีบเนื้อเยื่อผิวหนังอ่อนนุ่มสองกลีบ ที่อยู่ระหว่าง แคมใหญ่ รวมกันที่มุมล่างที่ทางเข้า ปากช่องคลอด และรวมกันด้านบนติดกับหนังคลุมปุ่มคลิตอริส มีตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงใหญ่จนยื่นออกภายนอกแคมใหญ่ 

bullet_tickคลิตอริส (Clitoris) คือ ปุ่มเล็กๆที่มีตำแหน่งอยู่เหนือ ปากช่องคลอด อยู่ด้านบนของ แคมเล็ก ขนาดและรูปร่างของคลิตอริส จะมีขนาดแตกต่างระหว่างผู้หญิงด้วยกันเอง แต่โดยทั่วไปแล้วมีขนาดระหว่าง 1/8 ถึง 3/8 นิ้ว  

bullet_tickรูเปิดของท่อปัสสาวะ (Urethral Opening) คือ ช่องเล็กๆที่อยู่ใต้ปุ่มคลิตอริสและอยู่เหนือปากช่องคลอด เป็นที่-ที่ปัสสาวะไหลออกมาจากกระเพาะปัสสาวะ และเป็นช่องที่นำไปสู่ท่อปัสสาวะ

bullet_tickท่อปัสสาวะ ( Urethra) คือ เป็นท่อที่นำปัสสาวะออกมาจากกระเพาะปัสสาวะไปสู่ภายนอก

bullet_tickปากช่องคลอด (Vaginal Opening/Orifice) คือ ทางเข้าที่นำไปสู่ช่องคลอดอยู่ที่ส่วนท้าย (ส่วนล่าง) ของ ช่องคอด คือถัดลงไปจาก ปากท่อปัสสาวะ ผนังด้านในของช่องคลอด มักเป็นสีชมพู มีลักษณะเป็นลอนคล้ายลูกคลื่น ยืดหยุ่นได้

bullet_tickเยื่อพรหมจรรย์ (hymen) เป็นเยื่อบางๆ อยู่หลังปากท่อปัสสาวะ ที่ลงมาปิดช่องคลอดบางส่วน ซึ่งเป็นมาโดยกำเนิด จนกว่าจะฉีกขาด โดยการมีเพศสัมพันธ์ หรือล่วงล้ำโดยวัตถุแปลกปลอม หรือกิจกรรมที่ได้รับการกระทบกระเทือน เช่น การขี่ม้า ขี่จักรยาน เล่นยิมนาสติก ฯลฯ หรือการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่สาเหตุของการฉีกขาดเสมอไป 

bullet_tickช่องคลอด (Vagina) คือ โครงสร้างที่มีลักษณะเหมือนท่อ เชื่อมต่อกับมดลูกและปากมดลูก เพื่อออกไปนอกร่างกาย ช่องคลอดประกอบด้วยกล้ามเนื้อที่เป็นท่อยาว ที่อยู่ระหว่างท่อปัสสาวะและทวารหนัก ช่องคลอดเป็นช่องให้เลือดประจำเดือนไหลผ่านและใช้ในการมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งเป็นทางผ่านในการคลอดเด็กทารก ผนังด้านในของช่องคลอด มักเป็นสีชมพู มีลักษณะเป็นลอนคล้ายลูกคลื่น ยืดหยุ่นได้

ซึงข้อมูลข้างต้นอาจจะเป็นประโยชย์ กัยหลายๆท่าน ที่อาจจะยัง ไม่เคยเข้าใจเกี่ยวกับ โครงสร้างของ อวัยวะเพศหญิง ของตัวเอง เพราะหลายตรั้งที่คนไข้มาปรึกษาการผ่าตัดทางไลน์ แล้วแยกไม่ออกว่าเป็น แคมเล็ก หรือ แคมใหญ่ เนื่องจากแคมเล็ก มีขนาดใหญ่มากนั่นเอง ซึ่งถ้าท่านใด มีปัญหาปรึกษา ทางไลน์ฟรีค่ะ หมอยินดีตอบคำถามทุกท่านค่ะ


ปัญหาทั่วไปของ อวัยวะเพศภายนอก ของ ผู้หญิง ที่สามารถรักษาได้