เลเบีย คืออะไร

โครงสร้าง อวัยวะ เพศ หญิง ถือเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของร่างกายของผู้หญิง เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้นอวัยวะส่วนนี้อาจมีการเปี่ยนแปลง จึงถือว่ามีความจำเป็นที่เราควรจะมีความรู้เกี่ยวกับครงสร้างของ อวัยวะเพศหญิง

 

 

ศูนย์ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์ MasterWork Clinic

โครงสร้าง อวัยวะ เพศ หญิง (Vulva)  

โครงสร้างของอวัยวะเพศของผู้หญิง (Vulva)  

 

โครงสร้าง อวัยวะ เพศ หญิง จะประกอบไปด้วย อวัยวะต่างๆ ดังต่อไปนี้

bullet_tickอวัยวะสืบพันธ์ภายนอก (Vulva) คือ ส่วนที่อยู่ด้านนอกของ อวัยวะเ พศ หญิง รวมไปถึงผิวหนังที่ล้อมรอบ แคมใหญ่, แคมเล็ก, ปุ่มคลิตอริส, ท่อปัสสาวะ และ ปากช่องคลอด ที่นำไปสู่ช่องคลอด

bullet_tickเนินหัวหน่าว (Mons Pubis) คือ เป็นเนินเนื้อเยื่อชั้นไขมัน ที่มีผิวหนังปกคลุม อยู่บริเวณเหนือกระดูกหัวเหน่า ( pubic symphysis) เมื่อเข้าสู่วัยสาวจะมีขนงอกขึ้นที่บริเวณนี้ สำหรับในเ พศ หญิง แนวขนจะเรียงตัวเป็นรูปสามเหลี่ยมมียอดชี้ลงมาทางด้านล่าง

bullet_tickแคมใหญ่ (Labia Majora) เรียกชื่ออีกอย่างว่า แคมนอก คือ เป็นโครงสร้างคล้ายริมฝีปาก ประกอบขึ้นจากเยื่อไขมันและผิวหนัง ซึ่งขยายจากเนินหัวหน่าวล้อมรอบแต่ละข้างของปากช่องคลอด  และหลังจากวัยแรกรุ่นจะปกคลุมด้วยขนตามธรรมชาติ เมื่อยืนเท้าชิดปกติแล้ว แคมใหญ่จะปกปิดส่วนอื่นๆ ของช่องคลอดอย่างมิดชิด 

bullet_tickแคมเล็ก (Labia Minora) เรียกชื่ออีกอย่างว่า แคมใน คือ เป็นกลีบเนื้อเยื่อผิวหนังอ่อนนุ่มสองกลีบ ที่อยู่ระหว่าง แคมใหญ่ รวมกันที่มุมล่างที่ทางเข้า ปากช่องคลอด และรวมกันด้านบนติดกับหนังคลุมปุ่มคลิตอริส มีตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงใหญ่จนยื่นออกภายนอกแคมใหญ่ 

bullet_tickคลิตอริส (Clitoris) คือ ปุ่มเล็กๆที่มีตำแหน่งอยู่เหนือ ปากช่องคลอด อยู่ด้านบนของ แคมเล็ก ขนาดและรูปร่างของคลิตอริส จะมีขนาดแตกต่างระหว่างผู้หญิงด้วยกันเอง แต่โดยทั่วไปแล้วมีขนาดระหว่าง 1/8 ถึง 3/8 นิ้ว  

bullet_tickรูเปิดของท่อปัสสาวะ (Urethral Opening) คือ ช่องเล็กๆที่อยู่ใต้ปุ่มคลิตอริสและอยู่เหนือปากช่องคลอด เป็นที่-ที่ปัสสาวะไหลออกมาจากกระเพาะปัสสาวะ และเป็นช่องที่นำไปสู่ท่อปัสสาวะ

bullet_tickท่อปัสสาวะ ( Urethra) คือ เป็นท่อที่นำปัสสาวะออกมาจากกระเพาะปัสสาวะไปสู่ภายนอก

bullet_tickปากช่องคลอด (Vaginal Opening/Orifice) คือ ทางเข้าที่นำไปสู่ช่องคลอดอยู่ที่ส่วนท้าย (ส่วนล่าง) ของ ช่องคอด คือถัดลงไปจาก ปากท่อปัสสาวะ ผนังด้านในของช่องคลอด มักเป็นสีชมพู มีลักษณะเป็นลอนคล้ายลูกคลื่น ยืดหยุ่นได้

bullet_tickเยื่อพรหมจรรย์ (hymen) เป็นเยื่อบางๆ อยู่หลังปากท่อปัสสาวะ ที่ลงมาปิดช่องคลอดบางส่วน ซึ่งเป็นมาโดยกำเนิด จนกว่าจะฉีกขาด โดยการมีเพศสัมพันธ์ หรือล่วงล้ำโดยวัตถุแปลกปลอม หรือกิจกรรมที่ได้รับการกระทบกระเทือน เช่น การขี่ม้า ขี่จักรยาน เล่นยิมนาสติก ฯลฯ หรือการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ไม่ใช่สาเหตุของการฉีกขาดเสมอไป 

bullet_tickช่องคลอด (Vagina) คือ โครงสร้างที่มีลักษณะเหมือนท่อ เชื่อมต่อกับมดลูกและปากมดลูก เพื่อออกไปนอกร่างกาย ช่องคลอดประกอบด้วยกล้ามเนื้อที่เป็นท่อยาว ที่อยู่ระหว่างท่อปัสสาวะและทวารหนัก ช่องคลอดเป็นช่องให้เลือดประจำเดือนไหลผ่านและใช้ในการมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งเป็นทางผ่านในการคลอดเด็กทารก ผนังด้านในของช่องคลอด มักเป็นสีชมพู มีลักษณะเป็นลอนคล้ายลูกคลื่น ยืดหยุ่น

ซึงข้อมูลข้างต้นอาจจะเป็นประโยชน์ กัยหลายๆท่าน ที่อาจจะยัง ไม่เคยเข้าใจเกี่ยวกับ โครงสร้าง อวัยวะ เพศ หญิง ของตัวเอง เพราะหลายตรั้งที่คนไข้มาปรึกษาการผ่าตัดทางไลน์ แล้วแยกไม่ออกว่าเป็น แคมเล็ก หรือ แคมใหญ่ เนื่องจากแคมเล็ก มีขนาดใหญ่มากนั่นเอง ซึ่งถ้าท่านใด มีปัญหาปรึกษา ทางไลน์ฟรีค่ะ หมอยินดีตอบคำถามทุกท่านค่ะ


ปัญหาทั่วไปของ อวัยวะ เพศ หญิง ภายนอก  ที่สามารถรักษาได้


 

ข้ามไปยังทูลบาร์