ภาวะ ไอ จาม ปัสสาวะ เล็ด รักษาหายได้ โดยการ ผ่าตัด TVT-O

การผ่าตัด แก้ไข ไอ จาม ปัสสาวะ เล็ด หรือ ฉี่ เล็ด โดยการ ผ่าตัด TVT-O (Tension-free Vaginal Tape Obturator)  คือ ขั้นตอนในการผ่าตัดรักษา ภาวะปัสสาวะเล็ด ในเวลาที่มีการ ไอ, จาม, ออกกำลังกาย หรือ ยกของหนัก เป็นการผ่าตัดที่ปลอดภัย อัตราความสำเร็จสูงถึงกว่า 95 %

ในการผ่าตัดจะทำการผ่าตัด โดยการสอดแผ่นเทปสายคล้องท่อปัสสาวะ ออกมาทาง Obturator Foramen แล้วโผล่มาที่ต้นขาทั้งสองข้าง โดยเทปสายคล้องจะไม่มีการถูกเย็บเข้าไปในกล้ามเนื้อ, เอ็น หรือกระดูก ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลที่เรียกการผ่าตัดนี้ว่า “Tension Free Vaginal Tape Obturator” 

การผ่าตัดนี้เป็นการผ่าตัด เพื่อแก้ไขปัญหาภาวะปัสสาวะเล็ด ซึ่งเกิดเนื่องจากภาวะหย่อนยานของผนังช่องคลอดด้านหน้า ทําให้ไม่สามารถพยุงท่อปัสสาวะไม่ให้มีการหย่อนตัว ในขณะที่มีการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น ขณะ ไอ, จาม หรือยกของหนัก 

ขั้นตอนการผ่าตัด แก้ไขภาวะ ปัสสาวะ เล็ด โดยสายเทปคล้องใต้ท่อปัสสาวะ TVT-O

 

เครื่องมือผ่าตัดแก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ด TVT-O

เครื่องมือผ่าตัดแก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ด TVT-O

 

bullet_tickการผ่าตัดจะทำภายใต้การดมยาสลบ ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที เมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดหลับ แพทย์จึงจะทําการผ่าตัด โดยการเริ่มจากการผ่าตัดบริเวณผนังช่องคลอดด้านหน้า แผลผ่าตัดยาวประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นจึงจะทําการผ่าตัด โดยการใช้เครื่องมือพิเศษ สอดแผ่นเทปสายคล้องผ่านแผลดังกล่าว เพื่อคล้อง (พยุง) ใต้ท่อปัสสาวะ โดยสอดแผ่นเทปสายคล้องผ่านออกมาทาง Obturator Foramen แล้วโผล่มาที่ต้นขาทั้งสองข้าง (ดังรูป)

bullet_tickหลังจากนั้นแพทย์จะทำการเย็บปิดแผลผ่าตัด บริเวณผนังช่องคลอดด้านหน้า ด้วยไหมละลายช้าตามความยาวแผล 1 เซนติเมตร โดยทําการเย็บทั้งหมด 2-3 ชั้น เพื่อป้องกันการแยกของแผลผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดจำเป็นต้องใส่ผ้ากอซ (vagina pack ) ในช่องคลอดและใส่สายสวนปัสสาวะไว้ 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด

 

การผ่าตัดแก้ไขภาวะ ไอ จาม ปัสสาวะ เล็ด หรือ ฉี่ เล็ดเล็ด โดยการ ผ่าตัด TVT-O

ภาพ 1) สายเทปคล้องใต้ท่อปัสสาวะ
2) แสดงการผ่าตัดสอดแผ่นเทป ผ่านผนังช่องคลอดด้านหน้า
3) ภาพจำลองหลังเสร็จจากการผ่าตัด

 

หลังการผ่าตัด จะเป็นอย่างไร พักฟื้นกี่วัน นานเท่าไร จึงจะออกกำลังกาย หรือมีเพศสัมพันธ์ได้?

bullet_tickผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องนอนพักหลังผ่าตัดที่โรงพยาบาล 1 คืน ส่วนมากคุณสามารถกลับไปทำงานได้หลังจากผ่าตัด 5-7 วัน ซึ่งคุณจะมีอาการปวดตึงที่ต้นขาทั้ง 2 ข้างพอควร ผู้เข้ารับการผ่าตัดควรรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบทั้งหมด

bullet_tickไหมเย็บแผลจะละลายไปเองโดยไม่ต้องตัดไหม แผลจะหายสนิทหลังจากการผ่าตัด 4-6 สัปดาห์ แนะนำให้งดการออกกำลังกาย 1 เดือนหลังการผ่าตัด งดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

หลังการผ่าตัด สายคล้องพยุงท่อปัสสาวะโดย TVT-O จะอยู่ได้นานแค่ไหน?

bullet_tickหลักฐานจากการติดตามอย่างเป็นเวลานานแสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์ยังคงอยู่เหมือนเดิมตลอดไปตลอดชีวิตหลังการผ่าตัด TVT-O กรณีเกิดอาการแทรกซ้อนในการผ่าตัด คุณต้องแจ้งกับแพทย์ ที่ทำผ่าตัดใส่สายคล้องพยุง TVT-O ของคุณ ให้ทราบในทันที 

ผ่าตัด TVT-O แก้ไข ไอ จาม ปัสสาวะ เล็ด ที่ไหนดี?

bullet_tickผลงานการผ่าตัดของ แพทย์หญิง วิทัศศนา เขตต์กลาง ที่บันทึกไว้ใน โรงพยาบาลยันฮี ตั้งแต่ 2 มีนาคม 2542 ถึง 31 ธันวาคม 2563 รวมจำนวนผ่าตัด ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น และการผ่าตัดทางด้าน นรีเวชทางเดินปัสสาวะ ทั้งหมดรวม 11,285 รายการ

bullet_tickกล่าวโดยสรุปได้ว่า แพทย์หญิง วิทัศศนา เขตต์กลาง ได้ทำการผ่าตัดทางด้าน ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น และการผ่าตัดทางด้าน นรีเวชทางเดินปัสสาวะ มาแล้วมากกว่า 11,000 รายการ จึงถือได้ว่า แพทย์หญิง วิทัศศนา เขตต์กลาง เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญในด้าน ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น และการผ่าตัดทางด้าน นรีเวชทางเดินปัสสาวะ ที่มีประสบการณ์มากที่สุดคนหนึ่ง

ราคาค่าผ่าตัด แก้ไขภาวะ ปัสสาวะ เล็ด โดยสายเทปคล้องใต้ท่อปัสสาวะ TVT-O

ราคาผ่าตัด 95,000 บาท ราคาผ่าตัดอาจจะค่อนข้างสูง เนื่องจากชุดสายคล้องต้องซื้อใช้เฉพาะบุคคลราคาชุดละ 45,000 บาท โดยเราจะทำผ่าตัดในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ โดยการดมยาสลบค่ะ ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ หลังผ่าตัดต้องนอนโรงพยาบาล 1 คืน ทั้งนี้หลังการผ่าตัดภาวะะปัสสาวะเล็ดจะหายไปโดยไม่กลับมาเป็นซ้ำได้อีก
 
ราคาผ่าตัดเหมาจ่ายนี้ ไม่รวมการตรวจสอบทางเคมีจำเพาะ และค่าปรึกษาแพทย์ทางอายุรกรรม ซึ่งจำเป็นในผู้เข้ารับการผ่าตัดบางรายที่มีโรคประจำตัว และไม่รวมถึงค่าใช้จ่าย กรณีที่มีการผ่าตัดแก้ไข เพื่อให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดพอใจผลลัพธ์ของการผ่าตัดตามที่ต้องการ

ในกรณีที่ผู้เข้ารับการผ่าตัดมีภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด เช่น เลือดออกมากผิดปกติจากแผลผ่าตัด, เกิดรูรั่วระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับช่องคลอด หรือมีการโผล่หรือเคลื่อนของแผ่นเทป TVT-O ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับการดูแลรักษาต่อเนื่อง จนกว่าภาวะดังกล่าวจะดีขึ้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยกเว้นแต่ในกรณีเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากการปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง หรือมีเพศสัมพันธ์ก่อนแพทย์อนุญาต ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมทั้งหมดตามจริง 

 

ต้องการอ่านรายละเอียด การผ่าตัด TVT-O เพิ่ม โปรดคลิก

คำถามบ่อยเกี่ยวกับ ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น

 

ทางเลือกอื่นในการ แก้ไข ไอ จาม ปัสสาวะ เล็ด โดยเลเซอร์

bullet_tickเป็นการใช้เลเซอร์  ในการ แก้ไข ภาวะ ไอ จาม ปัสสาวะเล็ด ทั้งนี้โดยการควบคุมอย่างแม่นยำ พลังงานเลเซอร์จะถูกส่งไปยัง บริเวณปากช่องคลอด และ ในช่องคลอด ซึ่งส่งผลให้คอลลาเจนเกิดการหดตัวลงในทันที ทำให้เยื่อบุช่องคลอดหดสั้นลงและมีความหนาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ช่องคลอดแคบลง นอกจากนี้เลเซอร์ยังมีส่วนช่วยให้เกิดการกระตุ้น ให้มีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ในเนื้อเยื่อที่ผนังช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดกระชับแน่นขึ้นและมีความแข็งแรงขึ้น ที่จะพยุงท่อปัสสาวะไม่ให้หย่อนตัวลง ในขณะ ไอ, จาม หรือ ออกกำลังกาย

bullet_tickหลังจากการแก้ไข ปัสสาวะเล็ด ด้วยเลเซอร์ ภาวะแทรกซ้อนมีน้อยมาก แต่เนื่องจากความร้อนจากแสงเลเซอร์ ผู้เข้ารับบริการอาจจะมีอาการแสบ- ร้อนบริเวณปากช่องคลอดเล็กน้อย ในช่วงแรกๆ หลังการทำเลเซอร์ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์  2-4 สัปดาห์

สรุปข้อดีของการ แก้ไข ไอ จาม ปัสสาวะ เล็ด โดยเลเซอร์

เป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ออกแบบมาสำหรับแก้ไข แก้ไข ภาวะ ไอ จาม ปัสสาวะเล็ด ซึ่งมีข้อดีดังนี้

bullet_tickสามารถทำหัตถการได้อย่างปลอดภัย, สะดวกและรวดเร็ว

bullet_tickส่งผลกระทบต่ออวัยวะข้างเคียงน้อยมาก เนื่องจากไม่ต้องมีการผ่าตัด

bullet_tickสามารถใช้รักษารักษา ภาวะ ช่องคลอดหลวม หรือ ช่องคลอดหย่อนยานได้

bullet_tickเป็นการรักษาที่สามารถขจัดปัญหา เรื่องของภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่พบในการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด

bullet_tickหลังการรักษาด้วย เลเซอร์ แก้ไข ภาวะ ไอ จาม ปัสสาวะเล็ด ผู้เข้ารับบริการสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพได้ตามปกติ โดยไม่ต้องมีระยะพักฟื้น และจะไม่มีความเจ็บปวดใดๆ ทั้งสิ้น

การใช้เลเซอร์รักษาภาวะ ไอ จาม ปัสสาวะเล็ด แบบที่ไม่มีบาดแผล ในสุภาพสตรีโดยไม่ต้องเข้ารับ การผ่าตัด TVT-O หรือ การผ่าตัด MiniArc แต่ก็มีข้อจำกัดเช่นเดียวกัน คือ ควรใช้รักษาในสุภาพสตรีที่มี ภาวะไอ จามปัสสาวะเล็ดที่ไม่รุนแรง หรือในสุภาพสตรีที่มีโรคประจำตัวที่ไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ นอกจากนี้การทำเลเซอร์นี้มีข้อเสีย คือผลการรักษาที่ได้ได้ผลเพียงชั่วคราวทำ 1 คอร์ส สามารถช่วยรักษาภาวะ ไอ จาม ปัสสาวะเล็ดได้ 1 ปี

 

สนใจติดต่อสอบถาม สายด่วน 092-791-9294

ศูนย์ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์ โรงพยาบาลแพทย์รังสิต

แอดไลน์ ID : @doctorvitasna

หรือ สแกน QR โค้ด ด้านล่างเพิ่มเพื่อน เพื่อสอบถามทางไลน์

หรือ อีเมล์ :info@drvitasna.com

 

ข้ามไปยังทูลบาร์