ตกแต่งเลเบีย แก้ไข เลเบียยื่น

ตกแต่ง แคมเล็ก หรือ ตกแต่ง เลเบีย คือ การผ่าตัดเพื่อปรับแต่งรูปร่างกรณี เลเบีย ยื่น และ ลดขนาดของเลเบีย ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเลเบีย ของผู้หญิงหลายคนมีขนาดใหญ่ผิดปกติ เลเบียยื่น  เป็นรูปปีกผีเสื้อ หรือ เลเบีย ทั้ง 2 ข้างมีขนาดไม่เท่ากัน

ซึ่งทำให้พวกเธอมีปัญหาทางด้านสุขลักษณะ รู้สึกเจ้บ เพราะ แคมเล้ก ถูกตึง เข้าไปในช่องคลอด รวมทั้งมีความรู้สึกอายระหว่างการมีเพศสัมพันธ์

แคมเล็ก ของผู้หญิงแต่ละคนมีขนาดความกว้างที่แตกต่างกัน มีขนาดตั้งแต่ขนาดที่เล็กไม่เกิน 1 เซนติเมตร ที่ซ่อนอยู่ระหว่างแคมใหญ่ หรือมีขนาดที่ใหญ่มากกว่า 5 เซนติเมตร และมีขอบที่ยื่นพ้นออกนอกแคมใหญ่

ซึ่งเกิดขึ้นเองโดยกำเนิด อย่างไรก็ตามขนาดของ แคมเล็ก อาจมีการเปลี่ยนแปลง อันเนื่องมาจากฮอร์โมน, เกิดจากบาดแผลจากอุบัติเหตุ, เกิดจากกิจกรรมทางเพศ, เกิดจากการคลอดบุตร หรือเกิดจากอายุที่มากขึ้น

 


คลิปนี้ Dr. วิทัศศนา ผู้รอบรู้และเชี่ยวชาญเรื่องจุดซ่อนเร้น

จะมาพูดถึง 3 ข้อสำคัญที่ควรทราบก่อนศัลยกรรมตกแต่งเลเบีย ว่ามีอะไรบ้าง ต้องศึกษาอะไรบ้าง ติดตามชมกันค่ะ

 

 

ตกแต่ง เลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก มีประโยชย์อย่างไร?

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเป็น การเสริมรูปลักษณ์ของอวัยวะเพศ ได้แก่ การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย, ผ่าตั รีแพร์,  ตกแต่งปากช่องคลอด (ฝีเย็บ) หรือ ตกแต่งแคมใหญ่ 

ศัลยกรรม ตกแต่งเลเบีย  จะช่วยเปลี่ยนแปลง โครงสร้างของ แคมเล็ก ให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น ซึ่งช่วยลดอาการระคายเคือง, อาการเจ็บหรือความรู้สึกไม่สุขสบายในการทำกิจกรรมระหว่างวัน รวมทั้งความรู้สึกอายในขณะมีเพศสัมพันธ์ 

เลเซอร์ ตกแต่ง เลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก คือ อะไร และมีผลดีอย่างไร?

ปัจจุบันมีการนำ เลเซอร์ มาใช้ในการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ซึ่งส่งผลให้การผ่าตัดมีความแม่นยำและเที่ยงตรงมากยิ่งขึ้น  เนื่องจากเลเซอร์สามารถควบคุมความความลึกของแผลผ่าตัดได้ ทําให้ช่วยลดการเสียเลือด รวมทั้งช่วยลดการทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงแผลผ่าตัดและเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างใต้แผลผ่าตัด ส่งผลดีต่อกระบวนการหายของแผลผ่าตัด เมื่อเทียบกับการทำผ่าตัดแบบดั้งเดิม

 


หัวข้อน่าสนใจ โปรดคลิก

รูปภาพ ก่อน – หลัง ตกแต่งแคมเล็ก

ปัญหาทั่วไปของ อวัยวะเพศ ภายนอกของผู้หญิง

ตกแต่งเลเบีย – เทรนด์ หรือ ทางเลือก?

 


 

ขั้นตอนการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก

 • การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อน ที่ต้องอาศัยความละเอียดและพิถีพิถัน
 • ทั้งนี้ระยะเวลาของการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับโครงสร้างพื้นฐานเดิมของแคมเล็กของผู้เข้ารับการผ่าตัด เช่น กรณีแคมเล็กมีขนาดใหญ่มาก, แคมเล็กหนามาก, แคมเล็กมีชั้นซ้อนหลายชั้น, แคมเล็กทั้งสองข้างไม่เท่ากัน หรือมีลักษณะแตกต่างกันมาก การผ่าตัดก็จะใช้เวลานานขึ้น
 • ซึ่งแพทย์จจะทำการให้ยานอนหลับฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ เมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดหลับ แพทย์จึงจะฉีดยาชาที่บริเวณที่จะทําการผ่าตัด หลังการนั้นแพทย์หญิง วิทัศศนา จะใช้เทคนิคการผ่าตัดของเธอเอง ในการลดขนาดแคมเล็ก โดยการตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของแคมเล็กออกไป และตกแต่งแคมเล็กมีรูปร่างเหมือนพระจันทร์เสี้ยว
 • หลังจากนั้นจะทำการเย็บแผลผ่าตัด ด้วยไหมละลาย-ที่มีขนาดเล็ก 2 รอบ และเย็บขอบแผลอีก 1 รอบ เพื่อป้องกันภาวะเลือดออกหลังการผ่าตัด ทั้งนี้แพทย์หญิง วิทัศศนา จะใช้เทคนิคพิเศษ เพื่อให้แผลผ่าตัดมีรอยเย็บให้น้อยที่สุด

หลังการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก ควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

 • ในระยะ 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัด ไม่ควรอาบน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อของแผลผ่าตัด อาจใช้การเช็ดตัวไปก่อน
 • สำหรับการประคบเย็น เพื่อลดบวมด้วย cold pack ทําได้ แต่ไม่แนะนําให้ประคบเย็นด้วยการใช้น้ำแข็งใส่ถุงพลาสติก เพราะความชื้นและไอน้ำที่หยดจากถุงพลาสติก อาจก่อให้เกิดการอักเสบและการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้ง่ายขึ้น
 • หลังการผ่าตัด 1-2 วันแรก ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถอาบนํ้าได้ตามปกติ ควรทําความสะอาดแผลผ่าตัด ที่อยู่บริเวณปากช่องคลอดด้วยการฟอกสบู่ขณะอาบน้ำ ในตอนเช้าและก่อนนอน หลังจากการอาบนํ้าทุกครั้ง ควรใช้ไดร์เป่าผมอุ่นๆ เป่าบริเวณแผลผ่าตัดนานครั้งละ 10-15 นาที หรือจนกว่าแผลผ่าตัดจะแห้งสนิท
 • ผู้เข้ารับการผ่าตัดส่วนมากสามารถกลับไปทำงานได้ภายใน 2-3 วัน คุณจะรู้สึกเจ็บที่แผลผ่าตัดเล็กน้อย ควรรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และควรรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบจนหมด 

 


 

 

 


หลังการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก พักฟื้นกี่วัน นานเท่าไร จึงจะออกกำลังกาย หรือ มีเพศสัมพันธ์ได้?

 • วิธีการพักฟื้นหลังการผ่าตัด อาจจะแตกต่างกันออกไป ในผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละคน ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน แผลผ่าตัดจะเริ่มเป็นปกติ แต่บริเวณที่ทำการผ่าตัด ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดควรจะค่อยๆ เริ่มกลับมาทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังได้เล็กน้อยและยกของเบาๆ ได้  แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพ ที่ต้องใช้กำลังที่ส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด 
 • ในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดยังคงไม่หายดีนัก ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ และออกกําลังกายที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องใช้กำลัง ที่อาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกายหรือการเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การออกกําลังกายโดยการยกนํ้าหนักและการขี่จักรยาน
 • ไหมเย็บแผลจะละลายไปเองโดยไม่ต้องตัดไหม แผลจะหายสนิทหลังจากการผ่าตัด 4 สัปดาห์ แนะนำให้งดการออกกำลังกาย และ งดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

หลังการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย หรือ ตกแต่ง แคมเล็ก แล้วความรู้สึกทางเพศจะลดลงหรือไม่?

 • การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก ไม่มีผลใดๆ ต่อความรู้สึกทางเพศ ส่วนมากจุดกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของผู้หญิงอยู่ที่ปุ่มคลิตอริส ไม่ใช่แคมเล็ก หลังผ่าตัดคุณจะไม่รู้สึกว่าความสุขทางเพศลดลง

 


 

ต้องการดูประวัติหมอ คลิกเลย https://www.drvitasna.com/ประวัติโดยย่อของ-แพทย์/

 

 
 
 

 

โปรด คลิก เพื่อดูรายละเอียด การผ่าตัดศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ชนิดอื่นเพิ่มเติม

ผ่าตัด รีแพร์ ตกแต่ง ช่องคลอด

 เลเซอร์ กระชับช่องคลอด มินิ รีแพร์

ตกแต่ง แคมใหญ่  ตกแต่ง ปากช่องคลอด

ตกแต่ง เยื่อพรหมจารี  ตกแต่ง หนังคลุมคลิตอริส

 


 

คลิปนี้ Dr. วิทัศศนาจะมาตอบคำถาม

ทำไมราคาผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย ที่ Masterwork Clinic จึงมีราคาสูงกว่าที่อื่น