ตกแต่งเลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก
ตกแต่งเลเบีย แก้ไข เลเบียยื่น

ตกแต่งเลเบีย

ตกแต่งเลเบีย ตกแต่งเลเบียยื่นบอกลา แคมเล็กขนาดใหญ่ ตัดปีกผีเสื้อ

ตกแต่ง แคมเล็ก หรือ ตกแต่ง เลเบีย คือ การผ่าตัดเพื่อปรับแต่งรูปร่างกรณี เลเบีย ยื่น และ ลดขนาดของเลเบีย ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเลเบีย ของผู้หญิงหลายคนมีขนาดใหญ่ผิดปกติ เลเบียยื่น  เป็นรูปปีกผีเสื้อ หรือ เลเบีย ทั้ง 2 ข้างมีขนาดไม่เท่ากัน

ซึ่งทำให้พวกเธอมีปัญหาทางด้านสุขลักษณะ รู้สึกเจ้บ เพราะ แคมเล้ก ถูกตึง เข้าไปในช่องคลอด รวมทั้งมีความรู้สึกอายระหว่างการมีเพศสัมพันธ์

แคมเล็ก ของผู้หญิงแต่ละคนมีขนาดความกว้างที่แตกต่างกัน มีขนาดตั้งแต่ขนาดที่เล็กไม่เกิน 1 เซนติเมตร ที่ซ่อนอยู่ระหว่างแคมใหญ่ หรือมีขนาดที่ใหญ่มากกว่า 5 เซนติเมตร และมีขอบที่ยื่นพ้นออกนอกแคมใหญ่

ซึ่งเกิดขึ้นเองโดยกำเนิด อย่างไรก็ตามขนาดของ แคมเล็ก อาจมีการเปลี่ยนแปลง อันเนื่องมาจากฮอร์โมน, เกิดจากบาดแผลจากอุบัติเหตุ, เกิดจากกิจกรรมทางเพศ, เกิดจากการคลอดบุตร หรือเกิดจากอายุที่มากขึ้น


ขั้นตอนการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก และใช้เวลาผ่าตัดนานเท่าไร?

 • การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1-3 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อน ที่ต้องอาศัยความละเอียดและพิถีพิถัน
 • ทั้งนี้ระยะเวลาของการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับโครงสร้างพื้นฐานเดิมของแคมเล็กของผู้เข้ารับการผ่าตัด เช่น กรณีแคมเล็กมีขนาดใหญ่มาก, แคมเล็กหนามาก, แคมเล็กมีชั้นซ้อนหลายชั้น, แคมเล็กทั้งสองข้างไม่เท่ากัน หรือมีลักษณะแตกต่างกันมาก การผ่าตัดก็จะใช้เวลานานขึ้น
 • ซึ่งแพทย์จจะทำการให้ยานอนหลับฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำ เมื่อผู้เข้ารับการผ่าตัดหลับ แพทย์จึงจะฉีดยาชาที่บริเวณที่จะทําการผ่าตัด หลังการนั้นแพทย์หญิง วิทัศศนา จะใช้เทคนิคการผ่าตัดของเธอเอง ในการลดขนาดแคมเล็ก โดยการตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินของแคมเล็กออกไป และตกแต่งแคมเล็กมีรูปร่างเหมือนพระจันทร์เสี้ยว
 • หลังจากนั้นจะทำการเย็บแผลผ่าตัด ด้วยไหมละลาย-ที่มีขนาดเล็ก 2 รอบ และเย็บขอบแผลอีก 1 รอบ เพื่อป้องกันภาวะเลือดออกหลังการผ่าตัด ทั้งนี้แพทย์หญิง วิทัศศนา จะใช้เทคนิคพิเศษ เพื่อให้แผลผ่าตัดมีรอยเย็บให้น้อยที่สุด
 • การผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 1-3 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อน ที่ต้องอาศัยความละเอียดและพิถีพิถัน
 • ทั้งนี้ระยะเวลาของการผ่าตัด ขึ้นอยู่กับโครงสร้างพื้นฐานเดิมของแคมเล็กของผู้เข้ารับการผ่าตัด เช่น กรณีแคมเล็กมีขนาดใหญ่มาก, แคมเล็กหนามาก, แคมเล็กมีชั้นซ้อนหลายชั้น, แคมเล็กทั้งสองข้างไม่เท่ากัน หรือมีลักษณะแตกต่างกันมาก การผ่าตัดก็จะใช้เวลานานขึ้น

หลังการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก ควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

 • ในระยะ 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัด ไม่ควรอาบน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อของแผลผ่าตัด อาจใช้การเช็ดตัวไปก่อน
 • หลังการผ่าตัด 1-2 วันแรก ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถอาบนํ้าได้ตามปกติ ควรทําความสะอาดแผลผ่าตัด ที่อยู่บริเวณปากช่องคลอดด้วยการฟอกสบู่ขณะอาบน้ำ ในตอนเช้าและก่อนนอน หลังจากการอาบนํ้าทุกครั้ง ควรใช้ไดร์เป่าผมอุ่นๆ เป่าบริเวณแผลผ่าตัดนานครั้งละ 10-15 นาที หรือจนกว่าแผลผ่าตัดจะแห้งสนิท
 • ใน 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด คุณจะรู้สึกเจ็บที่แผลผ่าตัดเล็กน้อย ควรรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ และควรรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบจนหมด 
 • สำหรับการประคบเย็น เพื่อลดบวมด้วย cold pack ทําได้ แต่ไม่แนะนําให้ประคบเย็นด้วยการใช้น้ำแข็งใส่ถุงพลาสติก เพราะความชื้นและไอน้ำที่หยดจากถุงพลาสติก อาจก่อให้เกิดการอักเสบและการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้ง่ายขึ้น
 • ควรยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง และ งดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน
 • อาการผิตปกติที่ควรมาพบแพทย์ก่อนวันนัด เช่น มีเลือดสดๆ ออกจากแผลผ่าตัดจำนวนมาก, แผลมีบวมแดงและไข้สูงไม่ทราบสาเหตุ

ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์

โดย พญ. วิทัศศนา เขตต์กลาง

 

นรีแพทย์เพื่อความงามผู้ดำเนินการรักษา


คําถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการ ตกแต่งเลเบีย

ตกแต่ง เลเบีย เลเบีย ยื่น ขาดความมั่นใจQ : ดิฉันยังไม่เคยมีลูกจะสามารถทำ การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ได้หรือไม่ ?

 • ได้ ไม่ว่าคุณจะเคยมีลูกหรือไม่ก็สามารถทำผ่าตัดได้ ประเด็นคือ เลเบีย หรีอ แคมเล็ก ของคุณขยายใหญ่ขึ้น จนทำให้คุณรู้สึกอึดอัดหรือรู้สึกไม่มีความสุขเพราะรูปลักษณ์ของแคมเล็กหรือไม่?

Q : ใครที่ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัด และต้องปรึกษแพทย์ก่อนการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย

 • ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัด ในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมทั้งผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัด ต้องไม่ตั้งครรภ์ หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ในระยะ 3 เดือนนี้ แม้จะไม่เคยมีรายงานถึงผลเสียของการผ่าตัดต่อการตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ก็ตาม
 • ในกรณีที่ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดมีโรคประจำตัว ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดจำเป็นต้องได้รับการประเมินสุขภาพจากอายุรแพทย์ก่อน เพื่อดูว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้หรือไม่
 • ทั้งนี้อายุรแพทย์จะทำการซักประวัติ, ตรวจร่างกาย และตรวจเลือดจำเพาะโรค เพื่อการทดสอบทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม ซึ่งจำเป็นในผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดบางราย ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการปรึกษาอายุรแพทย์ และค่าทดสอบทางห้องปฏิบัติการในส่วนนี้ ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดต้องชำระเองเพิ่มเติมทั้งหมดตามราคาจริง

Q : หลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ควรพักฟื้น กี่วัน และเริ่มกลับไปทำงานได้เมื่อไร หรือมีเพศสัมพันธ์ได้?

 • ผู้เข้ารับการผ่าตัดส่วนมากควรมึเวลาพักฟื้น 2-3 วันหลังการผ่าตัด ส่วนใหญ่สามารถกลับไปทำงานได้หลังจาก 2-3 วันหลังการผ่าตัด คุณจะรู้สึกเจ็บที่แผลผ่าตัดเล็กน้อย หลังจากนั้นอาการจะบรรเทาลง คุณควร รับประทานยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะตามแพทย์สั่ง 
 • วิธีการพักฟื้นหลังการผ่าตัด ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน แผลผ่าตัดจะเริ่มเป็นปกติ แต่บริเวณที่ทำการผ่าตัด ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดควรจะค่อยๆ เริ่มกลับมาทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังได้เล็กน้อย  แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพ ที่ต้องใช้กำลังที่ส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด
 • ในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดยังคงไม่หายดี 100 % ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ และออกกําลังกายที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องใช้กำลัง ที่อาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกายหรือการเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การออกกําลังกายโดยการยกนํ้าหนักและการขี่จักรยาน รวมทั้งงดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

Q : หลังการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย แล้วความรู้สึกทางเพศจะลดลงหรือไม่?

 • ส่วนมากจุดกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของผู้หญิงอยู่ที่ปุ่มคลิตอริส ไม่ใช่แคมเล็ก หลังผ่าตัดคุณจะไม่รู้สึกว่าความสุขทางเพศลดลง
 • โดยปกติแล้วจะไม่มีผลใดๆ ต่อความรู้สึกทางเพศ และในผู้หญิงบางคนที่มีผิวหนังส่วนเกินบริเวณคลิตอริส สามารถ ผ่าตัดตกแต่งหนังคลุมคลิตอริส ร่วมกับการผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก ได้ เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการที่แคมเล็กมีรูปลักษณ์ที่สมส่วนและเป็นธรรมชาติ

Q : หลังการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย สามีจะทราบถึงความเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

 • ถ้าผู้เข้ารับการผ่าตัดเคยมีปัญหาระหว่างการเพศสัมพันธ์ เพราะขนาดหรือรูปร่างของ แคมเล็ก แน่นอนว่าคุณและคู่รักของคุณจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง สามีของคุณจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของแคมที่เล็กลงและได้สัดส่วนมากขึ้น

Q : อาการข้างเคียง, ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน หลังการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย มีอะไรบ้าง?

 • อาการมึนงงหลังการผ่าตัด–จากการฉีดยานอนหลับ ควรนอนพักเพื่อสังเกตอาการจนกว่าอาการจะดีขึ้น
 • อาการเจ็บบริเวณแผลผ่าตัด–ในช่วง 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจมีอาการปวดบริเวณแผลผ่าตัด, อาจมีอาการบวม, คัน, ระคายเคืองและรู้สึกตึงบริเวณแผลผ่าตัดได้ 
 • ภาวะเลือดคั่งหรือเลือดออกจากแผลมากผิดปกติ-ในระหว่างผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด อาจพบได้ เนื่องจากบริเวณแคมเล็กเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างมาก กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัย หรือมีเลือดออกเป็นก้อนสีแดงสด กรุณาโทรติดต่อโรงพยาบาลทันที เพื่อขอรับคำแนะนำ หรือกลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด
 • อาจมีตกขาวสีขาวปนเขียวหรือตกขาวคันในช่องคลอดมากกว่าปกติ–หลังการผ่าตัด เนื่องจากเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดตามหลังการรับประทานยาปฏิชีวนะ 
 • การอักเสบและติดเชื้อ–เป็นเหตุสุดวิสัยที่พบได้ มักเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ผู้เข้ารับบริการผ่าตัดที่ไม่ปฏิบัติตามคําแนะนํา หรือปฏิบัติตามคําแนะนําไม่ถูกต้อง รวมทั้งอาจเกิดขึ้นในเผู้เข้ารับบริการผ่าตัดมีโรคประจําตัว เช่น โรคเบาหวาน
 • กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีไข้สูงไม่ทราบสาเหตุ ร่วมกับแผลผ่าตัดบวมแดง กรุณากลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด กรณีมีการติดเชื้อเกิดขึ้น ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องได้รับยาปฏิชีวนะเพิ่มเติมและเสียค่ายาตามจริง
 • ผลลัพธ์ของการผ่าตัดคลาดเคลื่อน– เนื่องจากผลการผ่าตัดส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับ โครงสร้างพื้นฐานเดิมของแคมเล็กของผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละคน ผลลัพธ์ของการผ่าตัดย่อมมีความแตกต่างกัน ซึ่งแพทย์จะแจ้งให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดรับทราบก่อนผ่าตัด

ติดต่อปรึกษาแพทย์

ศุนย์ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โดยเลเซอร์
โรงพยาบาลแพทย์รังสิต

ข้ามไปยังทูลบาร์