คําถามบ่อย เกี่ยวกับการผ่าตัด แก้ไขปัสสาวะเล็ด TVT-O

คําถามบ่อย เกี่ยวกับการผ่าตัด แก้ไขปัสสาวะเล็ด TVT-O

Q : การผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O มีประโยชน์อะไรบ้าง ?

 • คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ การผ่าตัดตกแต่งช่องคลอด หรือ การทำรีแพร์การผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ด โดยโดยสายคล้องพยุงท่อปัสสาวะ TVT-O ปลอดภัย และไม่เคยมีคนไข้รายใดที่ร่างกายปฏิเสธสิ่งปลูกถ่ายที่เป็นสายคล้องพยุงท่อปัสสาวะ TVT-O มาจนถึงทุกวันนี้
 • เป็นการผ่าตัดที่ใช้พื้นที่ในการผ่าตัดน้อย และสายคล้องพยุงสามารถปรับเปลี่ยนได้ระหว่างการผ่าตัด เพื่อให้ตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ
 • การผ่าตัดนี้ เหมาะกับผู้หญิงที่สูงอายุและมีน้ำหนักตัวมาก ใช้เวลาในการพักฟื้นสั้น ภาวะแทรกซ้อนมีน้อยและเจ็บน้อยกว่าการรักษา โดยการผ่าตัดแบบเดิม

Q : ความเสี่ยง และ ภาวะแทรกซ้อน ในการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ด โดย TVT-O มีอะไรบ้าง ?

 • ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัด จะมีการพูดคุยในรายละเอียดกับคุณ ก่อนที่คุณจะเข้ารับการผ่าตัด
 • ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดจะได้รับการอธิบายเกี่ยวกับ ภาวะแทรกซ้อน ทั่วไปของหัตถการ ได้แก่ ภาวะเลือดออก, ภาวะแผลติดเชื้อ, ความเจ็บปวดหลังการผ่าตัด, การแพ้ยาหรือสารอื่นที่ใช้ในการผ่าตัด รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนจำเพาะของหัตถการ ได้แก่ ภาวะปัสสาวะลำบาก, ภาวะสายคล้องพยุงท่อปัสสาวะโผล่หรือยื่นออกจากช่องคลอด, การเกิดรูรั่วระหว่างท่อกระเพาะปัสสาวะกับช่องคลอด หรือการผ่าตัดล้มเหลวคือยังคงมีภาวะปัสสาวะเล็ดหลังการผ่าตัด

Q : หลังการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O จะมีอาการเจ็บปวด หรือไม่ ?

 • คุณควรเตรียมพร้อมสำหรับอาการปวดตึงที่ต้นขาทั้ง 2 ข้างพอควร หลังการผ่าตัดนานประมาณ 1 สัปดาห์ อาการปวดแผลจะมีอาการดีขึ้นด้วยการรับประทานยาแก้ปวด
 • อย่างไรก็ตามคุณต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ หากยาที่รับประทานไม่สามารถควบคุมอาการปวดหลังการผ่าตัดได้

 

:: หัวข้อที่น่าสนใจ โปรดคลิก ::

กี่ยวกับภาวะ ปัสสาวะเล็ด

คำถามบ่อยเกี่ยวกับ การผ่าตัด TVT-O

ภาวะแทรกซ้อน หลังการผ่าตัด แก้ไขภาวะ ปัสสาวะเล็ด TVT-O

ต้องการดูรูปก่อน-หลังการผ่าตัด (โปรดคลิก)

 

Q : หลังการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O จะมีอาการปัสสาวะลำบาก มีความเสี่ยงของกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อหรือไม่ ?

 • คุณอาจจะมีอาการปัสสาวะลำบากชั่วคราว และจะต้องใส่สายสวนปัสสาวะขณะพักฟื้นในตึกผู้ป่วยในไว้ 1 คืน
 • แม้ว่าภาวะติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะหลังการผ่าตัดชนิดนี้ ปกติแล้วจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่บางครั้งก็สามารถเกิดขึ้นได้ จำเป็นต้องรักษาโดยการรับประทานยาปฏิชีวนะ

Q : หลังการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O เมื่อไหร่ที่ฉันจะมีเพศสัมพันธ์ได้ และสายคล้องพยุงท่อปัสสาวะโดย TVT-O จะอยู่ได้นานแค่ไหน ?

 • คุณควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 6-8 สัปดาห์หลังการผ่าตัด
 • หลักฐานจากการติดตามอย่างเป็นเวลานานแสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์ยังคงอยู่เหมือนเดิมตลอดไปตลอดชีวิตหลังการผ่าตัด กรณีเกิดอาการแทรกซ้อนในการผ่าตัด ทำให้ต้องมีการผ่าตัดนำสายคล้องพยุง TVT-O ออกด้วยสาเหตุใด ๆ ก็ตาม คุณต้องแจ้งแพทย์ ที่ทำผ่าตัดใส่สายคล้องพยุง TVT-O ของคุณให้ทราบในทันที 

เมื่อ การผ่าตัดแก้ไข ภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O เกิดผิดพลาดเกิดขึ้นหรือการผ่าตัดล้มเหลว คุณต้องตรวจวินิจฉัยโดยการทดสอบในด้านปัสสาวะศาสตร์ และการรักษาจะต้องตัดสินใจและต้องพิจารณาจากผลการตรวจระบบทางเดินปัสสาวะ โดยการตรวจสอบการเคลื่อนตัวของปัสสาวะ(Urodynamic tests) ครั้งใหม่ และการผ่าตัดแก้ไขเป็นทางเลือกหนึ่งและจะนำมาปรึกษาร่วมกันระหว่างคุณและแพทย์

ข้ามไปยังทูลบาร์