คําถามบ่อย เกี่ยวกับการผ่าตัด แก้ไขปัสสาวะเล็ด TVT-O

Q : การผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O มีประโยชน์อะไรบ้าง?

 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ การผ่าตัดตกแต่งช่องคลอด หรือ การทำรีแพร์bullet_tickการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ด โดยโดยสายคล้องพยุงท่อปัสสาวะ TVT-O ปลอดภัย และไม่เคยมีคนไข้รายใดที่ร่างกายปฏิเสธสิ่งปลูกถ่ายที่เป็นสายคล้องพยุงท่อปัสสาวะ TVT-O มาจนถึงทุกวันนี้

bullet_tickเป็นการผ่าตัดที่ใช้พื้นที่ในการผ่าตัดน้อย และสายคล้องพยุงสามารถปรับเปลี่ยนได้ระหว่างการผ่าตัด เพื่อให้ตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ

bullet_tickการผ่าตัดนี้ เหมาะกับผู้หญิงที่สูงอายุและมีน้ำหนักตัวมาก ใช้เวลาในการพักฟื้นสั้น ภาวะแทรกซ้อนมีน้อยและเจ็บน้อยกว่าการรักษา โดยการผ่าตัดแบบเดิม

Q : ความเสี่ยง และ ภาวะแทรกซ้อน ในการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ด โดย TVT-O มีอะไรบ้าง?

bullet_tickความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัด จะมีการพูดคุยในรายละเอียดกับคุณ ก่อนที่คุณจะเข้ารับการผ่าตัด

bullet_tickผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดจะได้รับการอธิบายเกี่ยวกับ ภาวะแทรกซ้อน ทั่วไปของหัตถการ ได้แก่ ภาวะเลือดออก, ภาวะแผลติดเชื้อ, ความเจ็บปวดหลังการผ่าตัด, การแพ้ยาหรือสารอื่นที่ใช้ในการผ่าตัด รวมทั้งภาวะแทรกซ้อนจำเพาะของหัตถการ ได้แก่ ภาวะปัสสาวะลำบาก, ภาวะสายคล้องพยุงท่อปัสสาวะโผล่หรือยื่นออกจากช่องคลอด, การเกิดรูรั่วระหว่างท่อกระเพาะปัสสาวะกับช่องคลอด หรือการผ่าตัดล้มเหลวคือยังคงมีภาวะปัสสาวะเล็ดหลังการผ่าตัด

Q : หลังการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O จะมีอาการเจ็บปวด หรือไม่?

bullet_tickคุณควรเตรียมพร้อมสำหรับอาการปวดตึงที่ต้นขาทั้ง 2 ข้างพอควร หลังการผ่าตัดนานประมาณ 1 สัปดาห์ อาการปวดแผลจะมีอาการดีขึ้นด้วยการรับประทานยาแก้ปวด

bullet_tickอย่างไรก็ตามคุณต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ หากยาที่รับประทานไม่สามารถควบคุมอาการปวดหลังการผ่าตัดได้


:: หัวข้อที่น่าสนใจ โปรดคลิก ::

เกี่ยวกับภาวะ ปัสสาวะเล็ด

คำถามบ่อยเกี่ยวกับ การผ่าตัด TVT-O

ภาวะแทรกซ้อน หลังการผ่าตัด แก้ไขภาวะ ปัสสาวะเล็ด TVT-O

ต้องการดูรูปก่อน-หลังการผ่าตัด (โปรดคลิ๊ก)


Q : หลังการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O จะมีอาการปัสสาวะลำบาก มีความเสี่ยงของกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อหรือไม่?

bullet_tickคุณอาจจะมีอาการปัสสาวะลำบากชั่วคราว และจะต้องใส่สายสวนปัสสาวะขณะพักฟื้นในตึกผู้ป่วยในไว้ 1 คืน

bullet_tickแม้ว่าภาวะติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะหลังการผ่าตัดชนิดนี้ ปกติแล้วจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่บางครั้งก็สามารถเกิดขึ้นได้ จำเป็นต้องรักษาโดยการรับประทานยาปฏิชีวนะ

Q : หลังการผ่าตัด แก้ไขภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O เมื่อไหร่ที่ฉันจะมีเพศสัมพันธ์ได้ และสายคล้องพยุงท่อปัสสาวะโดย TVT-O จะอยู่ได้นานแค่ไหน?

bullet_tickคุณควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 6-8 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

bullet_tickหลักฐานจากการติดตามอย่างเป็นเวลานานแสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์ยังคงอยู่เหมือนเดิมตลอดไปตลอดชีวิตหลังการผ่าตัด กรณีเกิดอาการแทรกซ้อนในการผ่าตัด ทำให้ต้องมีการผ่าตัดนำสายคล้องพยุง TVT-O ออกด้วยสาเหตุใด ๆ ก็ตาม คุณต้องแจ้งแพทย์ ที่ทำผ่าตัดใส่สายคล้องพยุง TVT-O ของคุณให้ทราบในทันที 

เมื่อ การผ่าตัดแก้ไข ภาวะปัสสาวะเล็ดโดย TVT-O เกิดผิดพลาดเกิดขึ้นหรือการผ่าตัดล้มเหลว คุณต้องตรวจวินิจฉัยโดยการทดสอบในด้านปัสสาวะศาสตร์ และการรักษาจะต้องตัดสินใจและต้องพิจารณาจากผลการตรวจระบบทางเดินปัสสาวะ โดยการตรวจสอบการเคลื่อนตัวของปัสสาวะ(Urodynamic tests) ครั้งใหม่ และการผ่าตัดแก้ไขเป็นทางเลือกหนึ่งและจะนำมาปรึกษาร่วมกันระหว่างคุณและแพทย์