หัวนม เและ น้องสาวเปลี่ยนสี

ส่องกระจกอยู่ดี ๆ สายตาเกิดไปสะดุดกับ หัวนม เและ น้องสาวเปลี่ยนสี มีสีที่เข้มขึ้น แบบนี้แล้วนับเป็นเรื่องผิดปกติหรือไม่ หรือเราแค่คิดไปเอง ซึ่งนอกจากความกังวลเรื่องของหัวนมแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สาว ๆ เริ่มมีความกังวลไม่แพ้กัน นั่นก็คือ สีน้องสาวที่เข้มมากขึ้นจนทำให้เกิดความไม่มั่นใจ ซึ่งแน่นอนว่าอย่างที่เราเกริ่นไปในต้นเรื่องว่าการที่สีเปลี่ยนนั้นเกิดได้จากฮอร์โมน และแน่นอนว่าในอวัยวะเพศชายก็เปลี่ยนสีได้เช่นเดียวกัน แต่ถึงอย่างไร ก็ทำให้ไม่มั่นใจอยู่ดี ดังนั้นเราจึงขออธิบายให้กระจ่างเพิ่มขึ้นมาอีกสักหน่อยว่า เพราะอะไรทำไมน้องสาวถึงเปลี่ยนสีได้

สาเหตุ หัวนม และ น้องสาวเปลี่ยนสี จิมิคล้ำ

การที่หัวนมเและน้องสาวเปลี่ยนสีน้องสาวสีเปลี่ยนทำให้สาว ๆ เกิดความกังวลใจไม่ว่าจะเป็นในด้านการแต่งตัว โดยเฉพาะบิกินี่ที่ต้องเผยให้เห็นสรีระ รวมทั้งกังวลว่าคนรักจะเข้าใจผิด หรือเบื่อหน่าย ทั้งหมดนี้สามารถเติมเต็มความมั่นใจได้ด้วยวิธีทางการแพทย์เช่นเดียวกัน ปลอดภัยคืนความมั่นใจให้สาวๆ ได้อย่างแน่นอน สามารถรับคำแนะนำปรึกษาจาก แพทย์หญิงวิทัศศนา ผู้เชี่ยวชาญด้าน สูติ-นรีเวช และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน ศัลยกรรมตกแต่งด้วยเลเซอร์ อีกด้วย

สาเหตุน้องสาวคล้ำ เกิดได้จาก

 1. กรรมพันธุ์ พันธุกรรม โดยผู้ที่มีผิวโทนเหลือง โดยมากน้องสาวจะมีสีอมชมพู และผู้ที่มีผิวโทนแดง น้องสาวก็จะมีสีเข้ม
 2. การถูกกระตุ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ ก็ทำให้สีเปลี่ยนเข้มขึ้นได้เช่นเดียวกัน เพราะเลือดไปหล่อเลี้ยงไหลเวียนบริเวณน้องสาว
 3. มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ทำให้เกิดการเสียดสีบริเวณน้องสาวเป็นเวลานาน
 4. การสวมใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่รัดแน่นบ่อยครั้ง
 5. ความอับชื้นบริเวณน้องสาว ทำให้เกิดการระคายเคือง

ทั้งนี้สำหรับสาว ๆ ที่ หัวนมเและน้องสาวเปลี่ยนสี มีสีคล้ำมากจนรู้สึกกังวลใจ ปัจจุบันก็มีวิธีทางการแพทย์ที่ช่วยปรับเปลี่ยนสีให้อมชมพูได้ด้วย เลเซอร์, การสักเปลี่ยนสีชมพู หรือแม้แต่การดูแลด้วยตัวเองอย่างเช่น การทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์และครีมปรับสีผิว ก็ช่วยให้ฟื้นฟูให้ความชุ่มชื่น และลดความคล้ำดำได้เช่นเดียวกัน

หัวนมเปลี่ยนสี เกิดจากอะไร?

ทั้งนี้เราขออธิบายแยกเป็นส่วนเพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ว่าด้วยเรื่องของหัวนม สีของหัวนม ไม่ได้เปลี่ยนเฉพาะเพศหญิงเท่านั้น เพศชายก็สามารถเปลี่ยนสีได้ด้วยเช่นกัน ร่างกายของเราจะมีหน้าอกและบริเวณหัวนมนั้นก็จะมี 2 ส่วน นั่นก็คือฐานหัวนมและหัวนม ซึ่งเมื่อเวลาสีเปลี่ยนโดยมากจะเกิดขึ้นในบริเวณฐานหัวนม เมื่อเราเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นหรือช่วงวัยเจริญพันธุ์ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนสองชนิด นั่นก็คือ

 • เอสโตรเจน (estrogen) ควบคุมระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง
 • เทสโทสเตอโรน (testosterone) ควบคุมระบบสืบพันธุ์ในเพศชาย

ฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้จะกระตุ้นให้ระดับสีของหัวนม ริมฝีปาก รวมทั้งอวัยวะเพศมีสีที่เข้มขึ้นได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนถึงการเปลี่ยนสีของหัวนมนั้นก็คือ เพศหญิงในช่วงตั้งครรภ์

“หัวนม” สามารถเปลี่ยนสีได้ตามฮอร์โมน รวมทั้งภาวะคุณแม่ตั้งครรภ์และหรือผู้ป่วยหรือเคยผ่านการผ่าตัดสร้างหัวนม แต่ก็ยังสามารถเปลี่ยนสีกลับคืนมาได้ด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนสีได้ตามพฤติกรรมบางอย่าง เช่น

 • ความสม่ำเสมอของประจำเดือน
 • การมีเพศสัมพันธ์ การช่วยตัวเอง
 • ความเครียด หากเครียดมากหัวนมก็เข้มขึ้นได้ และก็สามารถเปลี่ยนสีกลับคืนปกติได้เมื่อเราอยู่ในภาวะจิตใจปกติ มีความสุข
 • การเสียดสีของเสื้อผ้า โดยเฉพาะชุดชั้นในที่มีเนื้อผ้าระคายเคือง คัน แบบนี้ก็ทำให้สีหัวนมเปลี่ยนสีได้เช่นกัน

หัวนมดำ ไม่ได้มีเหตุแจ้งว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะเจ็บป่วย หรือเป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด ทั้งนี้หากการเปลี่ยนสี ไม่ได้มีอาการข้างเคียงอย่างเช่น คัน ลอก เป็นผื่น แสบร้อนบริเวณหัวนม และมีสีแดงเข้ม อาการนี้จึงจะแสดงว่าคุณมีความผิดปกติต่อร่างกายนั่นเอง

สรุป หัวนม เและ น้องสาวเปลี่ยนสี

เมื่อทราบถึงสาเหตุเหล่านี้แล้ว ก็จะช่วยให้สาว ๆ ลดความกังวลไปได้ในเรื่องของสีที่เปลี่ยนไป แต่หากต้องการเพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้นก็สามารถเข้ารับการดูแล เปลี่ยนสีน้องสาว และหัวนมด้วยเลเซอร์ เนื่องจากบริเวณน้องสาวเป็นพื้นที่บอบบาง ต้องการความละเอียดอย่างมากในทุกขั้นตอน เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้นและไม่ส่งผลกระทบ ทำให้เกิดการระคายเคือง จึงควรเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้หากคุณมีความกังวลใจในด้านสีที่เปลี่ยนไป ทำยังไงเมื่อน้องสาวไม่กระชับเหมือนเคย? และต้องการ กระชับน้องสาวให้ฟิต ก็สามารถขอรับคำปรึกษาแนะนำจาก แพทย์หญิง วิทัศศนา เขตต์กลาง กูรูด้านการผ่าตัดและศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ดูแลด้วยตัวเองทุกเคสอย่างเข้าใจหัวอกผู้หญิง ได้ในทุกช่องทางการติดต่อด้านล่างนี้