ต่อมบาร์โธลินอักเสบ

ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin’s Cyst) ส่วนประกอบหนึ่งของอวัยวะเพศหญิง ต่อมบาร์โธลินจะอยู่บริเวณปากช่องคลอด มีหน้าที่ผลิตสารหล่อลื่นขณะปฏิบัติกิจกรรมรัก เมื่อเกิดความผิดปกติจนทำให้ ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดบวมโตและมีลักษณะคล้ายถุงน้ำ บ้างเรียกว่า ฝีที่ปากช่องคลอด การอักเสบบริเวณนี้ทำให้เกิดความเจ็บปวด ระคายเคือง เป็นอย่างมาก

สาเหตุที่ทำให้ ต่อมบาร์โธลินอักเสบ (ฝีที่ปากช่องคลอด)

การอักเสบของ ต่อมบาร์โธลิน ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นจาก

  • ความสกปรกจากคราบเหงื่อ ตกขาว เมือกใส ฯลฯ ไปอุดตันบริเวณรูเปิดของ ต่อมบาร์โธลิน
  • การติดเชื้อแบคทีเรีย หลังการอุดตันบริเวณรูเปิดของ ต่อมบาร์โธลิน
  • สวมใส่เสื้อผ้า ชุดชั้นในที่รัดแน่น กดปิดรูเปิดของ ต่อมบาร์โธลิน

ต่อมบาร์โธลิน เกิดการอักเสบ รักษาอย่างไร ?

  • ต่อมบาร์โธลิน อยู่บริเวณปากช่องคลอด  เมื่อเกิดความผิดปกติทำให้ ต่อมบาร์โธลินอักเสบหากพบว่าเกิดความผิดปกติบริเวณนี้ จนแน่ใจแล้วว่า เป็นต่อมบาร์โธลินอักเสบ หรือ ฝีที่ปากช่องคลอด แบบนี้ไม่ต้องกังวลไปค่ะ สามารถรักษาให้หายได้เช่นเดียวกัน ด้วยวิธีที่ทำได้ด้วยตัวเอง การรักษาต่อบาร์โธลินอักเสบ เบื้องต้น สามารถนั่งแช่น้ำอุ่น วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที จะช่วยบรรเทาอาการบวมโตให้ยุบลงได้ 
  • แต่หากมีอาการหนักขึ้นและพบว่าความบวมนั้นไม่ลดลงเลย ก็ควรเข้าพบ สูติ – นรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเข้ารับคำแนะนำและการรักษาเพื่อไม่ให้เกิดการรุกรามและเป็นโรครุนแรงขึ้นนั่นเอง
  • เมื่อพบว่าคุณกำลังเผชิญกับภาวะ ต่อมบาร์โธลินอักเสบ นั้น ไม่ควรบีบหรือกรีดหนองด้วยตัวเองเพราะอันตรายมากๆ ทำให้ติดเชื้อและลุกลามได้ โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องเข้าการทำ ศัลยกรรมตกแต่งช่องคลอด นั้น ควรแจ้งสูตินรีแพทย์ถึงอาการที่เคยเกิดขึ้น หรือกำลังเกิดขึ้น เพื่อให้แพทย์ตรวจสอบว่า น้องสาวของคุณพร้อมที่จะทำการตกแต่งความงามหรือไม่ และควรดูแลรักษาอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ หรือเกิดขึ้นซ้ำได้อีก

สนใจศัลยกรรมตกแต่งจุดซ่อนเร้น คืนความสดใสอ่อนเยาว์ให้น้องสาว คุณเองก็สามารถทำได้ไม่จำกัดวัย เพิ่มความมั่นใจและเติมเต็มสัมผัสรักให้กลับมาอีกครั้ง พบปะพูดคุยขั้นตอนการรักษาและความงดงามที่คุณต้องการกับ แพทย์หญิง วิทัศศนา สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประสบการณ์กว่า 20 ปี  ปลอดภัยด้วยเครื่องมือแพทย์ที่ได้รับมาตรฐาน