น้องสาวคล้ำ เพราะอะไร

น้องสาวคล้ำ จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นอับ สีผิวบริเวณนั้นไม่สดใสเหมือนสีผิวบริเวณอื่นๆ ทำให้เกิดความกังวลเสียความมั่นใจให้สาว ๆ ไม่น้อย จึงทำให้มีสาวๆ เข้ามาปรึกษามากมายว่ามีวิธีไหนช่วยคืนความสดใสให้น้องสาวอีกครั้ง

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า คุณควรทำความเข้าใจเสียก่อนว่า สาเหตุหรือปัจจัยที่ทำให้ น้องสาวคล้ำ มีสีไม่สดใสนั้นเป็นเพราะอะไร ซึ่งโดยปกติแล้วนั้นผิวบริเวณน้องสาวจะมีความบอบบางมากกว่าบริเวณอื่น ดังนั้นเมื่อเกิดการเสียดสีจากเสื้อผ้าหรือกิจกรรมใดๆ ก็ทำให้คล้ำง่ายได้เช่นกัน แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ใช่สาเหตุหลัก เพราะแม้ว่าสีจะผิดแปลกไปจากผิวหนังบริเวณอื่น แต่ยังไม่ใช่ปัญหาจนกว่าจะมีอาการไม่พึงประสงค์ตามมานั่นเอง

สาเหตุที่ทำให้ น้องสาวคล้ำ ไม่สดใส 

ผิวบริเวณน้องสาวโดยทั่วไปแล้วจะมีสีเข้มความผิวหนังบริเวณอื่น เนื่องจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศหญิง และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ สีผิวบริเวณนั้นก็จะเข้มขึ้นตามโทนสีผิวของสาวๆ อย่างเช่นในสาวผิวขาวอมชมพู ก็อาจจะมีสีอมแดงหรือโทนชมพู่มะเหมี่ยว ในสาวผิวน้ำผึ้งก็อาจจะมีสีเข้มเกือบคล้ำก็เป็นได้ โดยสาเหตุหลักในการเปลี่ยนสีนั้นเกิดได้จาก

 1. การผ่านการคลอดบุตร 
 2. ภาวะอ้วน หรือมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้น
 3. เกิดจากการเสียดสีของผิวหนังกับนริเวณต้นขา 
 4. การระคายเคืองจากครีมกำจัดขน การโกนขน
 5. วัยที่สูงขึ้น ทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงมีการเปลี่ยนแปลง
 6. เกิดการเสียดสีจากกิจกรรม หรือ เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป
 7. การระคายเคืองจากสารเคมีในน้ำยา สบู่ ที่ใช้ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น
 8. ความอับชื้นจากเหงื่อ ซึ่งความเป็น กรด ด่าง ส่งผลทำให้สีผิวเปลี่ยนไป

ซึ่งการเปลี่ยนสีของน้องสาวต้องบอกเลยว่า หากสังเกตุพบว่าสีไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากสีเติมมากนัก ก็นับเป็นเรื่องปกติ รวมทั้งไม่มีกลิ่น ตกขาวเปลี่ยนสี หรือมีอาการคัน แสบ ระคายเคืองน้องสาว ก็ยังไม่นับเป็นเรื่องผิดปกติ แต่ถึงอย่างไร สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการใส่บิกินี่ หรือมีความไม่มั่นใจ ก็สามารถเข้ามารับคำปรึกษา หรือแก้ไปเรื่องสีผิวคล้ำบริเวณน้องสาวได้ 

รู้ได้อย่างไรว่าน้องสาวกำลังเผชิญกับความผิดปกติ

 1. สังเกตแคมใหญ่ แคมเล็ก (เลเบีย) ว่ามีการยื่นผิดปกติ มีก้อน แผล ตุ่ม หรือเปลี่ยนสีเป็นสีขาวหรือไม่ 
 2. ตกขาว ไม่ควรมีกลิ่นและสี โดยทั่วไปตกขาวจะเป็นสีใส หรือสีขาวขุ่น ไม่มีสีอื่นๆ เจือปน และไม่ควรมีมีกลิ่น
 3. ประจำเดือนมาปกติ โดยเฉลี่ยในแต่ละครั้งๆละประมาณ 3 วัน และไม่มีกลิ่น ขณะมีประจำเดือนต้องไม่มีไข้
 4. ในขณะขับถ่ายถ่ายปัสสาวะ ไม่ควรรู้สึกเจ็บปวด บริเวณน้องสาว ซึ่งได้แก่ บริเวณ แคมใหญ่ แคมเล็ก (เลเบีย) 

หากพบความผิดปกติเหล่านี้ เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรเข้ารับการดูแลด้วยแพทย์ แต่หากยังไม่พบอาการใดๆ แต่เกิดจากความไม่มั่นใจส่วนตัว ก็สามารถเข้ามาปรึกษา โรงพยาบาลแพทย์รังสิต ให้การดูแลและรักษา โดยแพทย์หญิง วิทัศศนา แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมจุดซ่อนเร้นกว่า 23 ปี

สรุป

สำหรับสาวๆ ที่มีความกังวลเรื่องน้องสาวคล้ำ ช่องคลอดหลวม ปัสสาวะเล็ด เลเบียยื่น การรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์เป็นหนึ่งวิธีที่ให้ความรวดเร็ว ใช้เวลาสั้นในการรักษา ไม่มีผลกระทบต่อร่างกาย และสร้างความเจ็บป่วย มั่นใจด้วยนวัตกรรมใหม่ทันสมัยมีมาตรฐานจากต่างประเทศ และยังได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุขอันเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ