มะเร็งปากมดลูก (cervical cancer)

มะเร็งปากมดลูก ภัยร้ายของจุดซ่อนเร้น ของผู้หญิง พบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุระหว่าง 35-50 ปี เกิดได้จากการอับเสบบริเวณปากมดลูก ได้รับสารเคมีอันก่อเกิดการระคายเคืองบริเวณปากมดลูก หรือจากการมีเพศสัมพันธ์แล้วได้รับเชื้อ ฮิวแมนแป๊บปิโลม่าไวรัส ( Human papilloma virus หรือ  HPV )  เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายจะสามารถกำจัดเชื้อ HPV ออกไปได้ แต่อาจไม่ทั้งหมด เชื้อที่ตกค้างอยู่นั้นทำให้เกิดผลกระทบต่อเนื้อเยื่อบริเวณปากมดลูก ก่อให้เกิด หูดหงอนไก่ หรือมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

สาเหตุของการเกิด มะเร็งปากมดลูก ภัยร้ายของจุดซ่อนเร้น

 1. ผู้ที่สูบบุหรี่
 2. ผู้ที่ผ่านการคลอดบุตร 
 3. มักพบในผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป
 4. มักพบในผู้ที่เปลี่ยนคู่นอนหลายคน 
 5. ร่างกายอยู่ในภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 6. ผู้ที่ไม่เคยได้รับการตรวจภายใน โดยมากเมื่อทราบว่าได้รับเชื้อในเบื้องต้น จะสามารถทำการรักษาได้

ลักษณะของผู้ที่มีความเสี่ยงในการเป็น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปากมดลูก ภัยร้ายของจุดซ่อนเร้น

 1. มีเลือดออกผิดปกติ หลังจากการตรวจภายใน
 2. ปวดบริเวณท้องน้อย หรืออุ้งเชิงกรานมากกว่าปกติ
 3. มีเลือดออกจากช่องคลอดโดยที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน
 4. วัยทอง (ผู้หมดประจำเดือนไปแล้ว) แต่มีเลือดออกทางช่องคลอด
 5. มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หรือรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์  
 6. มีตกขาวมากกว่าปกติ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์และหรือมีเลือดปน
 7. อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ทานได้น้อย ส่งผลทำให้น้ำหนักลด
 8. อาจจะมีอาการปัสสาวะบ่อย ร่วมกับปวดท้องน้อย เนื่องจากเชื้อกระจายไปที่กระเพาะปัสสาวะ

อาการเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าคุณกำลังเผชิญกับอันตราย และมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา โดยการตรวจนั้นแพทย์จะทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ หากพบความผิดปกติแพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาต่อไป ดังนั้นการที่คุณหมั่นตรวจสุขภาพ การตรวจภายในทุก 2-3 ปี รวมทั้งฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV  เป็นการป้องกันที่ดีและจะช่วยให้รู้ตัวก่อนที่จะเกิดผลกระทบต่อร่างกายจนถึงชีวิต 

สรุป

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ การดูแลร่างกายให้แข็งแรงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้าย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงรุ่นใหม่ให้ความสนใจอย่างมาก ไม่เพียงแค่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การออกกำลังกาย การดื่มน้ำระหว่างวัน การใส่ใจป้องกันน้องสาวเพื่อให้มีสุขอนามัยและสุขภาพที่ดี ผู้หญิงในปัจจุบันยังนิยมที่จะดูแลความสวยงามรูปร่าง หน้าตา และน้องสาว (อวัยวะเพศ) ให้อบอิ่ม สวยงาม เพื่อความสุขทางใจและความมั่นใจที่มากยิ่งขึ้น จึงเรียกได้ว่า สวยครบเครื่อง

แพทย์หญิง วิทัศศนา แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ประสบการณ์ยาวนานกว่า 23 ปีประจำ ศูนย์ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้นโดยเลเซอร์ โรงพยาบาลแพทย์รังสิต ให้บริการด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและยังผ่านมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข จึงมั่นใจได้ว่า ทุกความกังวลในเรื่องความงามของน้องสาวจะได้รับการดูแล โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีความละเอียดอ่อนทั้งด้านการรักษาและความเข้าใจในความรู้สึกของผู้หญิงด้วยกัน