ช่องคลอดแห้ง

ภาะวะ ช่องคลอดแห้ง (vaginal dryness) หรือ น้องสาวแห้ง เป็นปัญหาใหญ่ของ ช่องคลอด ของสาว ๆ หลายคนที่อาจกำลังเผชิญอยู่ ภาวะน้องแห้งอาจมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ

ช่องคลอดแห้ง (vaginal dryness) คืออะไร ?

โดยทั่วไปแล้วภายใน ช่องคลอด ของเราจะมีเมือกใส หรือ ตกขาว (vaginal discharge) อยู่เป็นประจำ  ต่อมบาร์ธิโลน ( barthilone)  รับหน้าที่ผลิตเมือกเพื่อให้ภายในช่องคลอดคงความชุ่มชื่นและยังช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา และอาจมีมาก-น้อย ตามช่วงระดับฮอร์โมนในแต่ละเดือน

นอกจากนี้ผนัง ช่องคลอด ที่อยู่ในภาวะปกติยังต้องมีสีชมพูหนาเป็นลอน อันแสดงถึงความสมบูรณ์ของจุลินทรีย์ชนิดดี รวมทั้งมีความสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน ไกลโคเจน จุนลินทรีย์แลคโตบาซิลไล อันจะช่วยคงความสมดุลให้ช่องคลอดมีสภาพเป็นกรด PH = 3.8 ถึง 4.5 นั่นเอง

ผลของ ช่องคลอดแห้ง (vaginal dryness) เป็นอย่างไร ?

การที่สาวๆ ต้องเผชิญกับภาวะ ช่องคลอดแห้ง (vaginal dryness) หรือภาวะที่ไม่มีเมือกหล่อลื่นในช่องคลอด พบได้ในทุกช่วงวัย โดยมากจะพบบ่อยในสาวสูงวัย การที่เกิดภาวะช่องคลอดแห้งนั้น ทำให้ขณะปฏิบัติกิจกรรมรักเกิดการระคายเคือง บาดเจ็บ แสบร้อน ทำให้ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ และยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในชีวิตคู่อีกด้วย

อาการที่อาจบอกได้ว่าเกิดภาวะช่องคลอดแห้ง

 1. ตกขาวมีกลิ่นและเปลี่ยนสีไปจากเดิม
 2. ระคายเคือง คัน แสบบริเวณช่องคลอด
 3. ความต้องการทางเพศลดลง จากอาการ แสบร้อน
 4. ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ และรู้สึกแสบคันขณะปัสสาวะ
 5. บริเวณเยื่อบุช่องคลอดมีสีซีด รวมทั้งมีเลือดออกหลังจากปฏิบัติกิจกรรมรัก 

สาเหตุของน้องสาวแห้ง เกิดจากอะไร

1. ระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้เซลล์ผนังช่องคลอดบาง ขาดการยืดหยุ่นและเปราะบาง โดยสาเหตุที่พบบ่อยคือ

 • การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน (วัยทอง) 
 • การได้รับเคมีบำบัดหรือฉายรังสีเพื่อการรักษามะเร็ง   
 • คุณแม่เพิ่งคลอดและหรืออยู่ในระหว่างการให้นมลูก
 • วิธีการคุมกำเนิด ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในช่องคลอด
 • ผู้มีภาวะต่อมบาร์โธลินอักเสบ สาเหตุต่อมบาร์โธลินอักเสบ (ฝีที่ช่องคลอด)

2. การใช้ยาบางชนิด การใช้ยาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุของน้องสาวแห้ง  เช่น

 • ยาภูมิแพ้ บางชนิด
 • ยาที่รักษาเรื่องของมะเร็ง
 • ยารักษาโรคทางจิตเวช 
 • ยากล่อมประสาท บางชนิด
 • ยารักษาโรคความดันโลหิตสูงบางชนิด
 • ยาคุมกำเนิด ทั้งชนิดทานและฉีด
 • ยาต้านฮอร์โมน เช่น Letrozole Anastrozole และ Exemestane 

3. ปัญหาสุขภาพ เช่น

 • โรคระบบภูมิแพ้
 • โรคเบาหวาน

4. การสวนล้างในช่องคลอด

5. การติดเชี้อในช่องคลอด เช่น เชื้อราหรือแบคทีเรีย

6. ความต้องการทางเพศลดลง ทำให้ร่างกายสร้างไม่ตอบสนองต่อการจะมีเพศสัมพันธ์

เมื่อทราบแบบนี้แล้วทำเอาผู้มีภาวะภูมิแพ้และต้องทานยาเป็นประจำ เริ่มกังวลแล้วว่าจะได้รับผลกระทบหรือไม่  ยาแก้แพ้ ( anti-allergy pills ) หรือ ยาต้านฮิสทามีน (antihistamines) เป็นยาประจำบ้านที่มีผู้ป่วยมากมายและพบได้บ่อยเลยทีเดียว อาการของภูมิแพ้มีทั้ง น้ำมูกไหล จาม เป็นผื่น ฯลฯ ขึ้นอยู่กับลักษณะการแพ้ของแต่ละบุคคล การทานยาแก้แพ้ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นอันตราย แต่ทั้งนี้การทานมากเกินไปก็ส่งผลกระทบได้เช่นเดียวกัน โดยการทานอย่างปลอดภัย ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ที่จะกำหนดว่า คุณเหมาะสมในการทานยาชนิดไหน ปริมาณเท่าไหร่นั่นเอง

ผลข้างเคียงจากการทานยาแก้แพ้

 • ส่งผลให้ปากแห้ง จมูกแห้ง ช่องคลอดแห้ง มีปัญหาในการปัสสาวะ
 • การทานยาบางชนิดอาจทำให้ง่วง จึงไม่ควรทานขณะที่ต้องปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ 
 • หากทานยาร่วมกับแอลกอฮอล์ หรือยาระงับประสาท ทำให้ฤทธิ์ยาแก้แพ้ เพราะจะยิ่งทำให้ง่วงซึมรุนแรง จึงไม่ควรทานขณะที่ต้องปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ เช่น ขับรถ ใช้งานเครื่องจักร หรือ อยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายในการควบคุมตัวเอง 

วิธีการดูแลตนเองเมื่อช่องคลอดแห้ง (vaginal dryness)

 1. ช่องคลอดแห้ง หรือ น้องสาวแห้ง เมื่อรักไม่ฟินเพราะปัญหาของ ช่องคลอด ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เพื่อให้ร่างกายคงความชุ่มชื่นและมีสมดุล มีความยืดหยุ่นในชั้นเซลล์ผิวหนัง
 2. ผ่อนคลายความตึงเครียด ด้วยการพักผ่อนอย่างเต็มที่และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 3. ใช้สารหล่อลื่นในการปฏิบัติกิจกรรมรักเพื่อช่วยลดการเสียดสีที่ทำให้เกิดการระคายเคือง หลีกเลี่ยงถุงยางอนามัยที่มีส่วนประกอบของสาร nonoxynol-9
 4. ทานอาหารที่มีประโยชน์สารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ ( pro-biogic) เช่น กิมจิ แอลเปิ้ลไซเดอร์เวนิกา ฯลฯ เพื่อเป็นการสร้างสมดุลในช่องคลอด รวมทั้งทานผักผลไม้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะที่มีไอโซฟลาเวน เช่น  ถั่วเหลือง แอปเปิ้ล เชอรี่ น้ำมะพร้าว ฯลฯ 
 5. หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด 
 6. งดการสูบบุหรี่ และเข้ารับการตรวจสุขภาพสตรีเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปี เป็นต้น

การดูแลตัวเองให้สมบูรณ์ เพื่อความมั่นใจ สร้างรอยยิ้มและมีความสุขในทุกวัน นอกจากการดูแลรูปร่าง สุขภาพ ความงามผิวพรรณแล้ว คุณยังมีความสุขในความพึงพอใจเติมเต็มอารมณ์รักได้ด้วยการปรับรูปร่างน้องสาวให้สมบูรณ์แบบในแบบที่ต้องการ นอกจากนี้สำหรับสาวๆ ที่มี ภาวะช่องคลอดแห้ง สามารถปรึกษา แพทย์หญิงวิทัศศนา ในการ กระชับช่องคลอด กระตุ้นความชุ่มชื่นให้น้องสาว ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น คงสัมพันธ์รักให้นานเท่านาน

สาเหตุของ น้องสาวแห้ง และวิธีดูแลตนเองเมื่อ น้องสาวแห้ง ซึ่งยาแก้แพ้บางตัวที่เราทานอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องสาวหรือช่องคลอดแห้งได้ หากดูแลตัวเองไม่ให้น้องสาวแห้งแล้ว แต่ยังรู้สึกไม่มั่นใจ ลองปรึกษา แพทย์หญิง วิทัศศนา แพทย์เฉพาะทางด้านสูติ-นรีเวช ที่มีประสบการณ์ทางด้านศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น กว่า 23 ปี

ข้ามไปยังทูลบาร์