ปัสสาวะเล็ด ในผู้หญิง

มีความสุขกับเพื่อนฝูง ครอบครัว หรือใช้เวลาในการพักผ่อนดูซีรีส์แล้วหัวเราะเพลินจนทำให้เกิดอาการ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือ ปัสสาวะเล็ด รวมทั้งขณะไอ จาม ออกกำลังกาย ยกของหนักก็มี ปัสสาวะเล็ด ออกมา แบบนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายมีปัญหา ควรได้รับความแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้อาการหนักและลุกลามมากยิ่งขึ้น โดยการเกิดภาวะปัสสาวะเล็ดนั้น ส่วนใหญ่พบได้ในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ปัจจุบันมีการรักษาที่ได้ผลดี โดยการผ่าตัด TVT-O

สาเหตุของ ปัสสาวะเล็ด หรือ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่

 เมื่อกล้ามเนื้อ รวมทั้งเนื้อเยื่อบริเวณเชิงกรานอ่อนแอย่อมทำให้ผนังช่องคลอดเกิดความหย่อนยานไม่สามาารถหดตัวพยุงปิดกั้นท่อปัสสาวะได้ เมื่อเกิดแรงดันในช่องท้อง ไม่ว่าจะเป็นการไอจาม ออกกำลังกาย หรือกิจกรรมต่างๆ ก็ทำให้เกิดปัญหาปัสสาวะเล็ดได้ โดยมากปัสสาวะเล็ดจะพบได้จากผู้ที่มีภาวะต่างๆ เหล่านี้

  1. การคลอดบุตร
  2. กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอ่อนแรง
  3. ภาวะโรคอ้วน หรือมีน้ำหนักตัวเกิน 
  4. วัยที่มากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเพียงเล็กน้อย ก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยวิธีนี้

  • ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก
  • การหลีกเลี่ยงอาหาร หรือเครื่องดื่มบางชนิด ที่ทำให้มีการขับปัสสาวะบ่อยผิดปกติ
  • การบริหารอุ้งเชิงกรานด้วยการขมิบกล้ามเนื้อช่องคลอดค้างไว้ 5 – 10 วินาที อย่างสม่ำเสมอ
  • การดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะปัสสาวะจากอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิด
  • พยายามฝึกการปัสสาวะ ไม่ให้เกินวันละ 4-8 ครั้งต่อวัน หรือ ทุก 3-4 ชั่วโมง คือหลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะนั่นเอง

แต่หากผู้ที่มีปัญหามากการปรับพฤติกรรมดังกล่าวก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผลแต่อย่างใด ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวิธีผ่าตัด และหรือการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอด 

การรักษาโดยการผ่าตัดด้วยวิธี การผ่าตัด TVT-O

เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะปัสสาวะเล็ดเมื่อ ไอ จาม ออกกำลังกลาย หรือยกของหนัก ผู้ที่มีโรคอ้วน หลังการคลอดบุตร ที่มีอาการปัสสาวะเล็ดรุนแรง

เป็นการรักษาโดยให้ผู้รักษาดมยาสลบและทำการผ่าตัดบริเวณผนังช่องคลอดด้านหน้า (ความยาวประมาณ 1 เซนติเมตร ) แล้วจึงใช้เครื่องมือพิเศษในการใช้สายเทปคล้องท่อปัสสาวะไปยังใต้ท่อปัสสาวะ แล้วคล้องกลับขึ้นมาทาง Obturator Foramen ให้โผล่มายังต้นขาทั้งสองข้าง โดยไม่มีการเย็บ หรือตัดแต่อย่างใด หลังจากนั้นจึงทำการเย็บบาดแผลที่ช่องคลอดด้วยไหมละลาย หลังจากผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ผู้เข้ารับการรักษาจะต้องใส่สายสวนปัสสาวะ 24 ชั่วโมง เท่ากับว่าการรักษาเช่นนี้จะต้องพักที่โรงพยาบาล 1 คืนนั้นเอง 

ปัสสาวะเล็ด หรือ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม รักษาได้ด้วย การผ่าตัด TVT-Oการรักษาด้วยเลเซอร์ กระชับช่องคลอด

เป็นวิธีที่ใช้เลเซอร์เข้าไปกระตุ้นคอลลาเจนในเนื้อเยื่อช่องคลอดให้เกิดขึ้นใหม่และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเพื่อให้มีความแ็งแรง และยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น  โดยวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีภาวะปัสสาวะเล็ดที่มีอาการไม่รุนแรง 

การรักษาด้วยเลเซอร์ จะต้องมีการรักษาติดต่อกันอย่างน้อย 3 ครั้ง ใช้เวลาเพียง 15 นาทีและสามารถรักษาได้โดยไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องฉีดยาชา สามารถปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างปกติ 

ในการรักษาแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่า คุณเหมาะสมกับการรักษารูปแบบใด เรียกว่ามีความละเอียดอ่อน และจำเป็นต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาเท่านั้น หากคุณกำลังพบภาวะปัสสาวะเล็ด สามารถเข้ารับคำปรึกษาแนะนำกับ แพทย์หญิง วิทัศศนา เขตต์กลาง ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น และนรีเวชทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลแพทย์รังสิต ด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 23ปี

ข้ามไปยังทูลบาร์