ผู้หญิง และ ศัลยกรรม ตกแต่ง เลเบีย (Snipped in the bud-Labiaplasty)

บทให้สัมภาษณ์เรื่อง “ผู้หญิงกับศัลยกรรม ตกแต่ง เลเบีย คือ การผ่าตัด ตกแต่ง แคมเล็ก” ของ พญ. วิทัศศนา เขตต์กลาง

แปลจากหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ตีพิมพ์ 26 กุมภาพันธ์ 2556

Health Post labiaplasty 1 | Health Post labiaplasty 2

ศัลยกรรม ตกแต่ง เลเบีย คือ การผ่าตัด แคมเล็ก เป็นการผ่าตัดที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากพบว่ามีผู้หญิงที่ ต้องการเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรม ตกแต่งเลเบียมากขึ้นเรื่อยๆ  ด้วยเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับ เรื่องของความงามล้วนๆ โดยไม่เกี่ยวกับสุขภาพความเจ็บป่วย

ในทางตะวันตก การเพิ่มความต้องการ ในของการผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก (เลเบีย) สูงขึ้นจนเป็นที่น่าตกใจ ยกตัวอย่าง เช่น ในประเทศอังกฤษ มีจำนวนการผ่าตัดที่สูงขึ้นถึง 5 เท่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และในปี 2011 มีจำนวนครั้งของการผ่าตัดมากกว่า 2,000 ครั้ง

ในขณะที่ผู้หญิงในประเทศสหรัฐอเมริกา ต้องจ่ายถึง 6,800,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2009  เพื่อการผ่าตัดชนิดนี้ ทั้งนี้จากรายงานที่บันทึกไว้ใน สมาคมศัลยกรรมตกแต่งอเมริกา

ในแถบเอเชีย การผ่าตัด ตกแต่ง แคมเล็ก (เลเบีย) ถือเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะศูนย์รวมแห่งการ ศัลยกรรมตกแต่งเพื่อความงาม ของประเทศไทย ที่เตรียมรองรับ การเติบโตของจำนวนผู้หญิงจากทั่วทุกภูมิภาค รวมทั้งจากฮ่องกง

ส่วนหนึ่งของแนวโน้มที่รู้จักกันแพร่หลายของ ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ชนิดอื่นๆ ที่นิยมกัน ได้แก่ การผ่าตัดฟื้นฟู และ กระชับช่องคลอด, การผ่าตัด ตกแต่งเยื่อพรหมจารี และการผ่าตัด ตกแต่งหนังคลุมคลิตอริส

ซึ่งมีวิธีการผ่าตัดที่ค่อนข้างไม่ซับซ้อน โดยวิธีการใช้มีดผ่าตัด หรือโดยวิธีการใช้การผ่าตัดด้วยเลเซอร์ การผ่าตัดนี้สามารถดำเนินการภายใต้ การใช้ยาระงับความรู้สึกเฉพาะที่ หรือ การดมยาสลบ

การผ่าตัดนี้ ไม่ได้เป็นประเภทของการผ่าตัด ที่คุณผู้หญิงจะใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการตัดสินใจ แต่อย่างไรก็ตามมีคำถามว่า “ทำไมผู้หญิงจำนวนมาก จึงยินดีที่จะเข้ารับการผ่าตัด” ทั้งๆ ที่มีแพทย์จำนวนมากตั้งมักคำถามว่า “มีความจำเป็นในการผ่าตัดจริงๆ หรือ?”

ดังนั้นในการผ่าตัด ศัลยกรรม ตกแต่งแคมเล็ก (เลเบีย) ก็เช่นเดียวกับศัลยกรรมตกแต่งในส่วนอื่นๆ ที่ไม่มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่าง จำเป็นต้องผ่าตัด และ  ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด

เลเบีย หรือ แคมเล็กที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจสามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่แรกเกิด แต่ก็อาจจะเกิดจากภาวะเจ็บป่วยบางอย่าง, อาจเกิดจากการคลอดบุตร, การหมกมุ่นในการมีเพศสัมพันธ์, การช่วยตัวเอง และแม้แต่การเจาะอวัยวะเพศ ผู้หญิงบางคนเลือกการทำศัลยกรรมชนิดนี้ เนื่องจากขนาดของแคมเล็กข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองนั้นสร้างความรำคาญใจให้พวกเธอ

เนื่องจากมีอาการเจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเจ็บในขณะออกกำลังกาย เช่น การขี่จักรยาน นอกจากนี้ยังพบว่า ในผู้หญิงบางคนที่อาจมีอาการเจ็บได้ตลอดเวลา ขณะที่สวมชุดชั้นในที่รัดแน่น

สำหรับผู้หญิงบางคน อาจไม่ใช่เพียงแค่ไม่พอใจ กับลักษณะภายนอกของช่องคลอดของตน แต่พวกเธอต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงมัน ปัญหาก็คือไม่มีคำนิยามของ ขนาดของช่องคลอดปกติ ไม่มีการตั้งค่าหรือกำหนดขอบเขต ที่ผู้หญิงเหล่านั้นและแพทย์ของพวกเธอจะสามารถใช้เพื่อกำหนดว่าขนาดเท่าไร? จึงจะถือว่าช่องคลอดมีขนาดที่ใหญ่ผิดปกติ

เช่นกันสำหรับ ขนาดที่ผิดปกติของ แคมเล็ก (เลเบีย) ต้องมีขนาดเท่าใด บางคนอธิบายถึง เลเบีย ที่มีขนาดใหญ่ว่า คือมีขนาดที่ยื่นพ้นเกินแคมใหญ่ ซึ่งในความคิดโดยทั่วไป อาจจะถือเป็นเรื่องที่ธรรมดาที่พบได้และไม่น่ามีปัญหา อย่างไรก็ตามเราพบว่า เนื่องจาก เลเบีย เป็นส่วนที่สำคัญของผู้หญิง จึงทําให้ผู้หญิงบางคนต้องการที่จะทําตามความหวังในอุดมคติ เพื่อความงามของอวัยวะในบริเวณนั้น

สภาสูตินรีแพทย์และนรีแพทย์แห่งอเมริกากล่าวว่า “การผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก (เลเบีย) ไม่ใช่เรื่องจำเป็น และอาจไม่ปลอดภัย รวมทั้งผิดทั้งศีลธรรมและจรรยาบรรณ” ในทางการแพทย์กล่าวว่า การทำศัลยกรรมชนิดนี้ไม่มีความจำเป็น เป็นการผ่าตัดที่เหมาะสม สำหรับผู้หญิงที่มีเป้าหมาย เกี่ยวกับภาพลักษณ์ของร่างกายที่ดูไม่สมจริง

การผ่าตัดชนิดนี้ ควรมีข้อบ่งชี้ในกรณีที่มีลักษณะของความผิดปกติอื่นๆ ในทางการแพทย์ทางนรีเวช แต่ในความเป็นจริง ในกรณีนี้เป็นเพียงนามธรรม โดยมีวัฒนธรรมเก่าๆ เป็นตัวกำหนด ในการแบ่งกั้นระหว่างรูปลักษณ์ธรรมชาติ และรูปลักษณ์ของเลเบีย ที่ผู้หญิงต้องการผ่าตัดแก้ไขเพื่อความงาม

ในบางครั้ง อาจมีความสับสนว่า “แพทย์สาขาใด ควรเป็นผู้ดำเนิน การผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งลดขนาด แคมเล็ก (เลเบีย)” สำหรับประเทศไทยและเช่นเดียวกับในอีกหลายๆประเทศ การทำศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ส่วนใหญ่จะดำเนินการ โดยสูติ-นรีแพทย์

ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่เป็นเพราะพวกเขากำลังพยายามควบคุมตลาด ของการทำศัลยกรรมเพื่อความงามที่มีกำไร การทำศัลยกรรมชนิดนี้ราคาไม่ถูกนัก โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ระหว่าง 8,000 และ 20,000 ดอลล่าห์ฮ่องกง

เกี่ยวกับการตัดสินใจในการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย หรือ แคมเล็ก ของผู้หญิง

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับการทำศัลยกรรมเพื่อความงามอื่นๆ พบว่าในความเป็นจริงนั้น ผู้หญิงจำนวนมากที่ดำเนินการผ่าตัด ไม่ได้ต้องการที่จะต้องพบแพทย์โดยทันที เจนนี่ (ชื่อที่ได้รับการเปลี่ยนแปลง สำหรับเหตุผลของการรักษาความลับของผู้ป่วย) อายุ 29 ปี จากเมืองซิดนีย์ ได้คิดเกี่ยวกับการผ่าตัด ศัลยกรรม ตกแต่งเลเบีย เป็นเวลาอย่างน้อยสิบปี ก่อนที่เธอจะตัดสินใจเดินทางไปกรุงเทพฯ เมื่อ 18 เดือนที่ผ่านมา

เธอกล่าวว่า “ฉันไม่เคยชอบลักษณะของอวัยวะเพศของตัวเองเลย ตอนเป็นวัยรุ่นฉันรู้สึกว่าอายเสมอ ที่ แคมเล็ก (เลเบีย) ของฉันเป็นแบบนี้ และรู้สึกว่าตัวเองผิดปกติ ฉันมีแคมเล็กที่ค่อนข้างยาว และขนาดใหญ่ไม่สมส่วนกัน –ความยาวของแต่ละข้างของแคมเล็ก มีขนาดแตกต่างกันมากกว่า 2.5 ซม. โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉันรู้สึกอึดอัดเวลาสวมใส่ชุดชั้นในขนาดเล็ก เพราว่า เลเบีย ของฉันนั้นยื่นออกมา”

“ฉันมักจะรู้สึกอายถ้าฉันอยู่กับแฟน และไม่รู้สึกว่าฉันนั้นเซ็กซี่เลย ฉันยังพบว่า แคมเล็ก (เลเบีย) ที่ยื่นออกมา มีอาการคัน หรือระคายเคืองจากการสัมผัสและบ่อยครั้งที่รู้สึกอึดอัด” เธอกล่าวอีกว่า ในความเป็นจริงนั้น ไม่ได้รู้สึกว่าการผ่าตัดมีความเสี่ยงอะไรเลย  “ฉันไม่ชอบรูปลักษณ์ภายนอกของ เลเบีย ที่ปรากฏ และจริงๆแล้วฉันคิดว่าคงไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว”

เธอบอกว่าการผ่าตัด “เป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่ดี แม้ว่าเธอจะรู้สึกเจ็บปวด และมีอาการบวมที่แผลผ่าตัด ร่วมกับอาการคันที่รุนแรง ความรู้สึกปวดกินเวลานานหลายสัปดาห์หลังจากนั้น เธอเสริมว่า เธอได้รับคำแนะนำให้ งดการมีเพศสัมพันธ์หลังการผ่าตัดเป็นเวลาหกถึงแปดสัปดาห์”

แต่ที่จริงแล้วคือสี่เดือน แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เธอกล่าวถึงผลลัพธ์ที่ออกมาว่า “เป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบค่ะ มันดูเป็นธรรมชาติอย่างสิ้นเชิง ฉันรู้สึกมั่นใจในตัวเองในความเป็นผู้หญิงมากขึ้น และยังรู้สึกสบายในการทำกิจกรรมทางกายภาพมากขึ้น” 

แพทย์ผู้ที่ดำเนินการการผ่าตัดเจนนี่ คือ หัวหน้าแพทย์ ศูนย์จุดซ่อนเร้น พญ. วิทัศศนา ที่โรงพยาบาลยันฮี (ตำแหน่งในขณะนั้น) ซึ่งโรงพยาบาลยันฮี เป็นโรงพยาบาล ที่มีการทำ ศัลยกรรมตกแต่ง เลเบีย ถึงประมาณ 50 รายในหนึ่งเดือน

ประธานสมาคม ศัลยกรรมตกแต่งทางนรีเวชไทย (ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น) พญ. วิทัศศนา พูดถึง ตกแต่ง เลเบีย ว่า

“ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ได้กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้ผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่เคยได้ยิน เกี่ยวกับการทำ ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น มาก่อน

“และเป็นไปได้ที่พวกเธอจะมีความรู้สึก ไม่พอใจเกี่ยวกับอวัยวะเพศที่มีขนาดใหญ่ของเธอ แต่เธอก็จะไม่ทำอะไรกับมันทั้งสิ้น และอาจจะตัดสินใจที่จะมีอวัยวะเพศ ที่มีขนาดใหญ่หรือยื่นยาว ตามลักษณะทางกายวิภาคเดิมของพวกเธอ” 

ผู้หญิงตระหนักถึงรูปร่างบริเวณนั้นของพวกเธอมากขึ้น และได้รับอิทธิพลมากขึ้นจากการรับรู้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ สื่อสำหรับผู้ใหญ่และอินเทอร์เน็ต อาจจะเป็นเครื่องมือที่สำคัญ ในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับขั้นตอนของการทํา ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น” 

ผู้หญิงและศัลยกรรม ตกแต่ง เลเบีย คือ การผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก

ขณะที่ ศาสตราจารย์ สมยศ คุณจักร จาก Bangkok’s Yoskarn Clinic กล่าวว่า “หัตถการนี้ไม่ได้เป็นหัตถการใหม่ เราได้ดำเนินการผ่าตัดมานานกว่า 20 ปี เขากล่าวอีกว่า ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มีอวัยวะเพศไม่น่าดูนัก จะต้องการให้จุดนั้นได้รับการแก้ไข แต่ในอดีตที่ผ่านมาพวกเธออาจไม่ทราบว่า บริเวณนั้นสามารถทำให้สวยงามขึ้นได้”

“และอาจมีความเขินอายที่จะขอรับการแก้ไขดังกล่าว เขาบอกว่าผู้ป่วยเกือบทั้งหมดของเขา รวมทั้งจำนวนหนึ่งที่มาจากฮ่องกง มีการผ่าตัดเพื่อเหตุผลด้านความงาม และประมาณครึ่งหนึ่งยังได้มีการทำผ่าตัด ตกแต่งช่องคลอดในเวลาเดียวกัน”

แพทย์หญิง วิทัศศนา เป็นผู้ที่มีผู้ป่วยจากฮ่องกงจำนวนมากกล่าวว่า ผู้หญิงมาหาเธอด้วยเหตุผลหลากหลาย ทั้งในเรื่องของสุขภาพและความงาม เธอทราบว่าการดำเนินการผ่าตัดสามารถก่อให้เกิดคำถามทางด้านจริยธรรม

ดิฉันสนับสนุนสิทธิสตรี และเชื่อในการเคารพ ความเป็นอิสรภาพหรือเสรีภาพของผู้หญิง ผู้หญิงมีสิทธิ์เลือกที่จะเปลี่ยนแปลงร่างกายของพวกเธอ ให้เป็นอย่างไรก็ได้ตามที่พวกเธอต้องการ”

 แพทย์หญิง วิทัศศนา กล่าวยํ้าอีกว่า “การผ่าตัดเป็นเพียงทางเลือกหนึ่ง ซึ่งจะอย่างไรก็ตาม มันเป็นสิ่งสำคัญ ในการกำหนดแรงบันดาลใจในการผ่าตัด การผ่าตัดเกี่ยวกับเรื่องนี้ อาจต้องใช้ความกล้าหาญอย่างมาก แต่สำหรับผู้หญิงบางคน เลือกที่จะยอมรับการมี แคมเล็ก (เลเบีย) ที่มีขนาดใหญ่ยื่นออกมา พวกเธอคิดว่ามันปกติ ดังนั้น การยอมรับ และ การผ่าตัด ต่างเป็นทางเลือกที่ผู้หญิงต้องชั่งน้ำหนัก”

ตามที่ Jano Ha โฆษกของ โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งกมล ในเขตกรุงเทพมหานคร นำโดย นายแพทย์กมล พันธ์ศรีทุม ซึ่งเป็นศัลยแพทย์ความงามชั้นนำคิดว่า การผ่าตัดสามารถส่งผลทางจิตวิทยาที่เป็นประโยชน์

เราพบว่าหลายคนมีปัญหาทางด้านจิตใจ  อันเนื่องมาจากส่วนเกินเพียงเล็กๆ น้อยๆ ของร่างกายที่พวกเธอไม่ชอบ การทำศัลยกรรมตกแต่ง สามารถช่วยให้พวกเธอแก้ไขปัญหา ในส่วนต่างๆ เหล่านั้น และเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของพวกเธออีกด้วย” 

การทำศัลยกรรมตกแต่ง มักเกิดจากความมุ่งมั่น ในการแก้ไขรูปลักษณ์ของผู้หญิง เพราะแน่นอนว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับอารมณ์และค่อนข้างละเอียดอ่อนศัลยกรรม ตกแต่งแคมเล็ก (เลเบีย) อาจจะฟังดูน่ากลัว แต่ผู้หญิงจำนวนมาก กลับรู้สึกว่าพวกเธอจำเป็นและต้องการมัน นั่นอาจเป็นเพราะผู้หญิงได้ยินเกี่ยวกับการผ่าตัดประเภทนี้มากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะด้วยหตุผลใดๆ ก็ตาม พบว่ามีผู้หญิงจํานวนมากขึ้นเรื่อยๆ ต้องการการผ่าตัดชนิดนี้ และเช่นเดียวกันกับการทำศัลยกรรมตกแต่งอื่นๆ สําหรับการทำ ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ที่เส้นแบ่งระหว่าง ความจําเป็นในการแก้ไขความผิดปกติ และ ความพยายามเพื่อแก้ไขรูปลักษณ์ทางกายภาพ ให้เป็นไปตามกับอุดมคตินั้นยังไม่มีความชัดเจน

หมายเหตุ :  ข้อมูลบางส่วนเรื่อง ผู้หญิงและศัลยกรรม แคมเล็ก (เลเบีย) ได้มีการอัพเดตและปรับแต่งเพิ่มเติม เพื่อความเหมาะสมและถูกต้องในการเผยแพร่ข้อมูลในเชิงวิชาการ

ข้ามไปยังทูลบาร์