ผ่าตัดแปลงเพศ

การ ผ่าตัดแปลงเพศ (MTF sex reassignment surgery) หรือการเปลี่ยนแปลงอวัยวะเพศชาย ให้เป็นอวัยวะเพศหญิงด้วยกระบวนการทางการแพทย์ ที่จะปรับเปลี่ยนเนื้อหนังในส่วนที่จะใช้งานให้มีรูปลักษณ์เปลี่ยนไป และสามารถใช้งานได้ หลังจากที่สาวข้ามเพศ (transgender) เข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ สาวข้ามเพศ ( transgender ) ยังคงต้องมีการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยการเข้ารับการผ่าตัด ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ให้สวยงาม และมีความเป็นธรรมชาติอย่างที่ต้องการ

การดูแลรักษาหลังการ ผ่าตัดแปลงเพศ เป็นสิ่งที่สาวข้ามเพศต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ดังนี้

 1. พักฟื้นโดยยังคงใช้ท่อปัสสาวะประมาณ 5-7 วัน
 2. งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์
 3. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ยกของหนัก รวมทั้งการแหวกจุดซ่อนเร้นเพื่อตรวจสอบบาดแผล
 4. ทานอาหารชนิดอ่อน เช่น ซุป ไข่ ปลาทูน่า โยเกิร์ต ไอศกรีม นม ผลไม้ ฯลฯ เพื่อหลีกเลี่ยงการขับถ่ายอุจาระ หรือ พยายามให้ถ่ายน้อยที่สุด ป้องกันการอักเสบ
 5. สวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่แพทย์จัดให้ เช้าและเย็น และทำความสะอาดแผลทุกวันๆ ในตอนเช้าและเย็น
 6. ขยายช่องคลอดด้วยเครื่องมือที่แพทย์จัดให้ ( แท่งขยายช่องคลอด และสารหล่อลื่น) ตลอดระยะเวลา 6-24 เดือน วันละ 2 ครั้ง
 7. เริ่มทานฮอร์โมนหลังการผ่าตัดอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 8. พบแพทย์ตามนัดเพื่อสังเกตอาการ และตรวจสอบบาดแผล
 9. หากพบอาการข้างเคียง เช่น แผลในช่องคลอดแยก แผลติดไม่สนิท​ ช่องคลอดตีบหรือตื้น รวมทั้งช่องคลอดทะลุ ต้องทำการรักษาใหม่อีกครั้ง
 10. หากพบว่าคริตอลิส หรือบริเวรผ่าตัดส่วนอื่นๆ ไม่สมบูรณ์ ต้องเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ ซึ่งอาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัดแก้ไขใหม่อีกครั้ง
 11. งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าแพทย์จะอนุญาตให้ทำกิจกรรมได้

ขั้นตอนการขยายช่องคลอด

 • ผ่าตัดแปลงเพศ จากชายเป็นหญิงนอนตัวตรง นำหมอนหนุนระหว่างสะโพก 1- 2 ใบเพื่อยกให้บริเวณสะโพกผายและสอดแท่งขยายช่องคลอดโดยง่าย 
 • ชันเข่าทั้งสองข้างและแยกออกเป็นตัว M 
 • ค่อยๆ สอดแท่งขยายช่องคลอดเข้าไปในช่องคลอดจนสุด และดันแท่งไว้ไม่ให้ขยับ 
 • เหยียดขาทั้งสองข้างลงเพื่อให้แท่งไดเลชั่นยังอยู่ในช่องคลอด นอนท่านี้ประมาณ 30 นาที 
 • ค่อยๆ ตั้งเข่าทั้งสองข้างขึ้นและนำแท่งขยายช่องคลอดออก
 • ทำการล้างช่องคลอด ในช่วงเดือนแรกล้างด้วยเบตาดีนผสมน้ำ 1 ลิตร หลังจากนั้นในช่วงเดือนที่ 2 หรือ 3 เป็นต้นไป สามารถใช้เดทตอล ( dettol ) ผสมน้ำ 1 ลิตรทำการสวนล้างด้วยลูกยางแดงหรือถุงสวนล้าง

เมื่อดูแลรักษาบาดแผลจากการผ่าตัดแปลงเพศเป็นที่เรียบร้อย บาดแผลสวยงาม ไม่มีอาการข้างเคียงแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่สำรวจความพึงพอใจในความสวยงามของแคมใหญ่ แคมเล็ก รวมทั้งความอวบอุ่มในบริเวณโหนกนูน เพื่อความมั่นใจมากยิ่งขึ้น และหากยังไม่พอใจในความสวยงามนั้น สาวข้ามเพศ ( transgender ) ก็สามารถเข้ารับการศัลยกรรมตกแต่งแคมเล็ก หรือเลเบีย ( Labia Minora ) รวมทั้งฉีดฟิลเลอร์ได้เช่นกัน

การทำศัลยกรรมตกแต่งเลเบียด้วยเลเซอร์ เริ่มต้น 30,000 บาท แต่ละเคสมีความละเอียดอ่อนและต้องอาศัยความเชี่ยวชาญทางการแพทย์ ดังนั้นผู้ที่ต้องการเข้ารับการดูแลรักษาจึงควรพบแพทย์เพื่อพูดคุยปัญหา และวินิจฉัยจากแพทย์ในการประเมินค่ารักษาพยาบาล หรือสามารถสอบถามแอดไลน์เพื่อปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรง

ศูนย์ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้นโดยเลเซอร์ โรงพยาบาลแพทย์รังสิต โดย แพทย์หญิง วิทัศศนา แพทย์เฉพาะทางด้านการศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ประสบการณ์กว่า 23 ปี

 

ข้ามไปยังทูลบาร์