คำแนะนำหลังการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย

คำแนะนำหลังการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย

คำแนะนำหลังการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย เกึ่ยวกับการปฏิบัติตัว. การสัมผัสน้ำ, การพักฟื้นหลังผ่าตัด เป็นสิ่งที่คุณควรปฏิบัติตามโดยเคร่งครัด ซึ่งจะช่วยในการหายของแผลผ่าตัด ลดความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด

ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจมีอาการมึนงง, เวียนศีรษะ, คลื่นไส้หรืออาเจียน จากการฉีดยานอนหลับ ควรนอนพักเพื่อสังเกตอาการจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น ทั้งนี้ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับการสังเกตอาการที่ห้องพักฟื้น 1-2 ชั่วโมง

เมื่อคุณรู้สึกตัวดี, หลังการตรวจบริเวณแผลผ่าตัดแล้ว ไม่พบว่ามีเลือดออกจากแผลผ่าตัดมากผิดปกติ และสามารถปัสสาวะได้เอง รวมทั้งตุณข้าใจการปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดที่ถูกต้อง– แพทย์จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ และเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะหลังการผ่าตัด

1) คำแนะนำหลังการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย เกี่ยวกับการสัมผัสน้ำและการปฏิบัติตัว

 • เมื่อกลับบ้าน ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะได้รับยาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อหลังการผ่าตัด, ยาแก้อักเสบ เพื่อบรรเทาอาการอักเสบและช่วยลดความเจ็บปวดของแผลผ่าตัด  และยาแก้ปวดพาราเซตามอล ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ ควรรับประทานให้ครบทั้งหมด
 • ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดหลังผ่าตัด แต่ควรยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ของหมักดองและงดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 15 วันหลังการผ่าตัด
 • คำแนะนำหลังการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย ในระยะ 1-2 วันแรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดไม่ควรอาบน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อของแผลผ่าตัด อาจใช้การเช็ดตัวไปก่อน ทั้งนี้การประคบเย็น เพื่อลดบวมด้วย cold pack ทําได้ แต่ไม่แนะนําให้ประคบเย็นด้วยการใช้น้ำแข็งใส่ถุงพลาสติก เพราะความชื้นและไอน้ำที่หยดจากถุงพลาสติก อาจก่อให้เกิดการอักเสบ และการติดเชื้อที่แผลผ่าตัดได้
 • หลังการผ่าตัด 1-2 วัน ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถอาบนํ้าได้ตามปกติ ควรทําความสะอาดแผลผ่าตัด ที่อยู่บริเวณปากช่องคลอดด้วยการฟอกสบู่ขณะอาบน้ำ ในตอนเช้าและก่อนนอน และหลังการอาบนํ้าทุกครั้ง ควรใช้ไดร์เป่าผมอุ่น ๆ เป่าบริเวณแผลผ่าตัดนานครั้งละ 10-15 นาที หรือจนกว่าแผลผ่าตัดจะแห้งสนิท

ในระยะ 2-3 วันแรก หลังการผ่าตัด ควรจะต้องหยุดพัก

 • หยุดทำงานและงดกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยทำเป็นประจำ เพื่อลดอาการปวด อันเนื่องมาจากการอักเสบที่แผลผ่าตัด นอกจากนี้ในการผ่าตัดชนิดนี้จะมีการใช้ไหมเส้นเล็กเย็บแผล อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยกแล้ว ทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้
 • ดังนั้นการหยุดทำงาน และงดกิจกรรมต่างๆ ก็จะช่วยให้แผลผ่าตัดไม่ถูกขยับไปมาเกือบตลอดเวลาหลังการผ่าตัด ซึ่งก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากภาวะแผลแยกได้  
 • หลังการผ่าตัด อาจมีเลือดสีแดงจาง ๆ ออกจากแผลผ่าตัดบ้าง ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ควรใส่ผ้าอนามัยแผ่นบาง เพื่อสังเกตปริมาณเลือดที่ออก กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีเลือดออกมาก ชุ่มผ้าอนามัย หรือมีเลือดออกเป็นก้อนสีแดงสด กรุณาโทรติดต่อโรงพยาบาลทันที เพื่อขอรับคำแนะนำ หรือกลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด
 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ควรพยายามหลีกเลี่ยงความอับชื้นบริเวณแผลผ่าตัด เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดแห้งและหายเร็วขึ้น และหลังการอาบนํ้าทุกครั้ง ควรใช้ไดร์เป่าผมอุ่น ๆ เป่าบริเวณแผลผ่าตัดนานครั้งละ 10-15 นาที
 • สำหรับการทำความสะอาดบริเวณปากช่องคลอดหลังปัสสาวะ สามารถทำได้โดยการซับด้วยทิชชูเปียก (Sanitary Wipes) และทำความสะอาดหลังการถ่ายอุจจาระ โดยการล้างผ่านน้ำเปล่าแล้วซับให้แห้ง

 

หัวข้อน่าสนใจ

ต้องการ ดูรูป ก่อนและหลังการผ่าตัด

ตกแต่งแคม – เทรนด์หรือทางเลือก

ภาวะแทรกซ้อนหลังตกแต่งหนังคลุมคลิตอริส

คําถามบ่อย เกี่ยวกับการผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก

ผู้หญิง และ การผ่าตัดศัลยกรรม ตกแต่งแคมเล็ก

รีวิวตกแต่งเลเบีย

 

2) คำแนะนำหลังการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย การปฎิบัติตัวในระยะเวลาพักฟื้น และ การหายของแผลผ่าตัด 

 • ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ถ้าไม่มีการติดเชื้อ หรือ แผลเลเบียอักเสบ บริเวณที่ทำการผ่าตัดจะเริ่มหายดีกว่า 50 % แต่ยังคงมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจจะค่อย ๆ กลับมาทำกิจกรรมทางกายภาพต่าง ๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้เล็กน้อยและยกของเบาๆ ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องใช้กำลังมาก ที่ส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด
 • หลังสัปดาห์ที่ 2 – จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดหายดีกว่า 90 % แต่อย่างไรก็ตามผู้เข้ารับการผ่าตัด สามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่าง ๆ ที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องใช้กำลัง ที่อาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกายหรือการเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การยกนํ้าหนักและการขี่จักรยาน
 • หลังการผ่าตัด 4 สัปดาห์ บริเวณที่ทำการผ่าตัดหายดีเกือบ 100 % แต่อาจจะยังมีความรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อยเมื่อสัมผ้สบริเวณดังกล่าว ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ทางกายภาพได้ รวมทั้งการมีเพศสัมพันธ์
 • อาจมีตกขาวสีขาวปนเขียว หรือตกขาวคันในช่องคลอดมากกว่าปกติหลังการผ่าตัด เนื่องจากเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดตามหลังการรับประทานยาปฏิชีวนะ ทั้งนี้โดยทั่วไปแพทย์จะจัดยาฆ่าเชื้อราให้รับประทาน หลังหยุดยาปฏิชีวนะ 1 สัปดาห์ หรือให้ยาเหน็บช่องคลอดฆ่าเชื้อรา เมื่อแผลผ่าตัดหายดีแล้ว หรือหลังการผ่าตัด 6-8 สัปดาห์

คำแนะนำเกี่ยวกับ การตัดไหม หลังการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย 

 • ไหมที่ใช้ในการเย็บแผลผ่าตัด เป็นไหมเส้นเล็กที่ละลายช้าภายใน 4 สัปดาห์ แต่ในผู้เข้ารับการผ่าตัดบางราย อาจใช้เวลานานมากกว่าปกติไหมจึงจะละลายหมด ทำให้เกิดอาการคันและอาการระคายเคืองจากไหมที่ใช้เย็บแผล ในผู้เข้ารับการผ่าตัดที่มีอาการคัน หรืออาการระคายเคืองมาก แนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการคัน และควรมาพบแพทย์ เพื่อตัดไหมส่วนที่ยังไม่ละลาย ทั้งนี้เพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง

สรุป

พญ.วิทัศศนา จะนัดตรวจ หลังการผ่าตัด ในราว 1-2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด หรือเมื่อเห็นว่าเหมาะสม คำแนะนำหลังการผ่าตัดตกแต่งเลเบีย เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การผ่าตัดมีผลลัพธ์ที่ดี โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน ขึ้นอยู่กับ แพทย์ และ ตัวผู้ที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งมีความสำคัญเท่า ๆ กัน ดังนั้นปรดทราบว่า ต่อให้แพทย์ทําการผ่าตัด–เย็บแผลผ่าตัดอย่างระมัดระวังเท่าใดก็ไม่มีประโยชน์ ถ้าแผลผ่าตัดเกิดการอักเสบและติดเชื้อ ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามคําแนะนําหลังการผ่าตัดโดยเคร่งครัด อย่าลังเลที่จะ ติดต่อสอบถาม เราหากมีข้อสงสัย อ่านเพิ่ม ภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดตกแต่งเลเบีย