หัวหน่าวโหนกนูน

หัวหน่าว โหนกนูน หัวหน่าวอวบอิ่ม โดย ฉีดฟิลเลอร์ หัวหน่าว ซึ่งหัวหน่า(mons publis) คือ เนินเนื้อน้อยๆ ที่อยู่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ตำแหน่งเหนือช่องคลอด หรือระหว่างท้องน้อยกับน้องสาวโดยบริเวณนี้จะมีกระดูกอ่อนเชื่อมกันสามารถรับน้ำหนักของร่างกาย ควบคุมการเคลื่อนไหวในกิจกรรมต่างๆ หัวหน่าวโหนกนูน ในขณะอายุน้อยจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออายุมากขึ้น 

หัวหน่าว (mons publis) มีไว้ทำอะไร

บริเวณหัวหน่าวเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรับน้ำหนักช่วงบนในการกระจายน้ำหนักไปยังขาและเท้าทั้งสองข้าง ข้อต่อของหัวหน่าวเองก็สามารถขยับได้เล็กน้อยเพื่อให้รองรับได้ดีไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง หรือปีนป่ายและนอกจากนี้ยังมีหน้าที่พยุงกระดูกเชิงกรานให้ขยายได้ในขณะที่คลอดลูก

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อหัวหน่าวทำหน้าที่รองรับน้ำหนัก การถ่ายเทน้ำหนัก ก็ทำให้เกิดผลกระทบจากกิจกรรมบางอย่างได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเยื่อเอ็นกระดูกเชิงกรานหลวม การรู้สึกปวดบริเวณหัวหน่าว อันเกิดจากการขยับเขยื้อนร่างกาย เช่น

  • การเล่นกีฬา อย่างเช่น ฟุตบอล ตะกร้อ ที่ต้องใช้ขาและเท้าในการหมุนกลับตัว ซึ่งอาจทำให้เกิดการผิดจังหวะและทำให้ติดขัดได้
  • การคลอดบุตร เอ็นยึดข้อขยายตัวในขณะคลอดบุตร ในส่วนนี้ก็ทำให้ปวดหัวหน่าวได้เช่นเดียวกัน
  • โรคบางชนิด เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม การผ่าตัดอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

หัวหน่าวโหนกนูน หัวหน่าวอวบอิ่ม โดย ฉีดฟิลเลอร์ หัวหน่าวดูแลสุขภาพ หัวหน่าวอย่างไรให้แข็งแรง

  1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะบนพื้นที่เรียบ เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณกระดูกเชิงกราน หลัง สะโพก ก้น หน้าท้อง และผนังช่องคลอด ให้แข็งแรง
  2. เลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้าเพื่อลดการกดบริเวณข้อต่อในขณะทำกิจกรรมต่างๆ
  3. เปลี่ยนอิริยาบถ หรือขยับร่างกายเสียบ้าง

ทำไม หัวหน่าวแต่ละคนมีลักษณะไม่เหมือนกัน

หัวหน่าวมีลักษณะผิวหนัง เนินเนื้อนูนอันประกอบไปด้วยไขมันและมีขนปกคลุมเป็นสามเหลี่ยม ซึ่งผู้หญิงแต่ละคนก็จะมีหน้าตา ลักษณะความอวบอิ่ม หัวหน่าวโหนกนูน แตกต่างกันขึ้นอยู่กับพันธุกรรม บางคนเต่งตึง บางคนแบนเรียบ บ้างมีริ้วรอยมีรอยพับอันไม่พึงประสงค์ ดูแล้วอาจไม่ค่อยสวยงามอย่างที่ต้องการ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวันแต่อย่างใด

สำหรับผู้ที่อยากเพิ่มความมั่นใจด้วย การเติมเต็มเนินหัวหน่าว ( mons publis ) ให้อวบอิ่ม เพื่อความสวยงาม ปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยปรับรูปทรง เพิ่มขนาดอวัยวะเพศ เช่น การฉีดไขมัน การฉีดฟิลเลอร์หัวหน่าว ด้วยวิธีการฉีดตกแต่งเพิ่มขนาดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ดย พญ.วิทัศศนา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งนรีเวช ขอรับคำแนะนำและวางแผนการดูแลอย่างเหมาะสมในแต่ละบุคคล โดยผู้ที่สนใจจำเป็นต้องแจ้งความต้องการ โรคประจำตัว ยาและอาหารเสริมที่ทาน เพื่อให้แพทย์ทำการประเมิน หลังจากที่เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์เนินหน่าวให้อวบอิ่มแล้วสามารถกลับบ้านได้ทันทีโดยไม่ต้องพักฟื้น และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด