สาเหตุเลเบีย (แคมเล็ก) ยื่นเกิดจากอะไร ?

เลเบีย (Labia Minora) หรือ แคมเล็ก คือ ผิวหนังบริเวณน้องสาวใกล้กับปากช่องคลอด พื้นที่ส่วนนี้แต่ละคนจะมีความแตกต่าง ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง ตามกรรมพันธ์และสรีระ สำหรับผู้ที่มีปัญหา เลเบียยื่น หรือ แคมเล็กมีขนาดใหญ่จนทำให้ล้นแคมใหญ่ออกมา ก็จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และ เลเบียอักเสบ จากการเสียดสีเมื่อสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดรูป รวมทั้งยังทำให้เกิดการระคายเคือง ปวดแสบในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย

เลเบีย หรือ แคมเล็ก คืออะไร ?

เลเบีย (Labia Minora) มีลักษณะคล้ายริมฝีปาก โดยปกติอวัยวะเพศหญิงจะมีอวัยวะที่ปกคลุมช่องคลอดอยู่ด้วยกัน 2 ชั้น นั่นก็คือ

  • แคมเล็ก หรือ เลเบีย (Labia Minora) จะเป็นส่วนด้านใน มีลักษณะเป็นกลีบหนังสองกลีบขนาดเล็ก นุ่มนวล โทนสีโดยทั่วไปจะเป็นสีชมพู แดง คล้ำ หรือ ดำ ขึ้นอยู่กับเม็ดสีผิวของแต่ละบุคคล
  • แคมใหญ่จะอยู่ด้านนอก มีลักษณะคล้ายกลีบดอกไม้ที่คอยปกป้องดอกไม้ชั้นในประคองไว้อย่างสวยงาม โทนสีจะขึ้นอยู่กับเม็ดสีผิวของแต่ละบุคคลเช่นเดียวกัน

โดยมากแคมเล็ก (Labia Minora) จะไม่เล็ดลอดหรือยื่นออกมาจากแคมใหญ่ แคมทั้งสองมีหน้าที่ปกป้อง บางส่วนของคลิตอริส ( Clitoris) ช่องปัสสาวะและช่องคลอด เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรค หรือแบคทีเรียต่างๆ เข้าสู่ภายในได้โดยง่าย และยังเป็นบริเวณที่ช่วยป้องกันการกระทบ กระแทก ให้เกิดการบาดเจ็บ เนื้อจากจุดบอบบางของเพศหญิงหรือ คลิตอริส มีความบอบบางเป็นพิเศษ หรือเป็นส่วนที่ทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ จึงจำเป็นต้องได้รับการปกป้องเป็นพิเศษในขณะที่ใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำกิจกรรมทั่วไป

เรื่องของ เลเบีย หรือ แคมเล็ก ดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่สำหรับสาวๆ แล้วมีผลกระทบทำให้เกิดความกังวลไม่น้อย น้องสาวแม้จะอยู่ในบริเวณที่ลับแต่เมื่อต้องสวมชุดบิกินี่ หรือเสื้อผ้าบางชิ้นนั้น ก็ทำให้ขาดความมั่นใจได้อย่างมาก รวมทั้งเมื่อถึงเวลาที่ต้องมีกิจกรรมบนเตียง หรือเพศสัมพันธ์กับคู่รัก หากสาวๆ มีความกังวลกับเลเบีย ก็ทำให้ความสนุกในเพศสัมพันธ์ลดลงได้เช่นเดียวกัน  ดังนั้นปัญหา เลเบียยื่น แคมเล็กปลิ้น แคมเล็กหย่อนยาน จึงเป็นความกังวลหนึ่งที่บั่นทอนความสุขในการใช้ชีวิต

สาเหตุที่ทำให้ แคมเล็ก (Labia Minora) หรือ เลเบียยื่น ผิดปกติ

  1. พันธุกรรม
  2. ฮอร์โมนในร่างกาย
  3. อุบัติเหตุในขณะมีเพศสัมพันธ์
  4. วัยที่มากขึ้นทำให้เลเบียขยายตัว
  5. การตั้งครรภ์ หรือการคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ
  6. ผู้มีภาวะโรคอ้วน ทำให้เกิดการสะสมไขมันใต้ชั้นผิวหนังจนทำให้เลเบียเกิดโตขึ้นผิดปกติ 
  7. เกิดจากการดึงรั้งบริเวณแคมเล็กบ่อยๆ จนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นยืดตัวแล้วไม่สามารถคืนตัวกลับได้

สาเหตุ เลเบียยื่น (แคมเล็กยื่น) แก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด ตกแต่ง เลเบีย

ปัญหาที่พบใน เลเบีย (Labia Minora) หรือ แคมเล็ก ของสาวๆ

แคมเล็ก (Labia Minora) หรือ เลเบีย ที่ยื่นออกมาจนทำให้เกิดความกังวล ความน่ารำคาญและมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน สามารถทำการรักษาได้ด้วยการผ่าตัดดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยใช้นวัตกรรม เทคโนโลยีสมัยให้ด้วยเลเซอร์ ซึ่งการผ่าตัด ตกแต่งเลเบียด้วยเลเซอร์ (Labiaplasty by Laser) นี้ ได้รับความนิยมอย่างมากและมีมาตรฐานระดับสากล ยังช่วยควบคุมความลึกของแผล แผลสวยงาม เสียเลือดน้อยและยังช่วยทำให้แผลผ่าตัดหายเร็วมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะยังมีการรักษาด้วยการผ่าตัดด้วยมีด แต่การผ่าตัดด้วยเลเซอร์ได้รับความนิยมมากกว่าในปัจจุบัน

 โดยแพทย์หญิง วิทัศศนา แพทย์เฉพาะทาง ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น โรงพยาบาลแพทย์รังสิต ประสบการณ์กว่า 23 ปี อาทิ ศัลยกรรม ตกแต่ง เลเบีย แก้ไขปัญหาน้องสาว ช่วยกระชับบริเวณปากช่องคลอด สร้างความพึงพอใจขณะมีเพศสัมพันธ์ได้มากยิ่งขึ้นและยังช่วยลดปัญหาปัสสาวะเล็ด

บอกลาปัญหาหย่อนยาน ของน้องสาวหย่อนคล้อย เติมความมั่นใจให้เต็มมากยิ่งขึ้นด้วยการศัลยกรรมจุดซ่อนเร้นโดยทีมแพทย์มืออาชีพ

ข้ามไปยังทูลบาร์