คําถามบ่อย เกี่ยวกับการ ตกแต่งเลเบีย

Q : การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย คืออะไร?

คําถามบ่อยเกี่ยวกับการผ่าตัดตกแต่งแคมเล็ก

bullet_tickตกแต่งเลเบีย คือ การผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก เป็นการผ่าตัดเพื่อลดขนาด หรือ ตกแต่งเปลี่ยนแปลงรูปร่างของ เลเบีย หรือ แคมเล็ก หรือ เรียกชื่ออีกอย่างว่า แคมใน ที่อยู่บริเวณปากช่องคลอดให้สวยงามขึ้น

  • ซึ่ง เลเบีย คือ เนื้อเยื่อที่เป็น กลีบ 2 ข้าง ที่อยู่ระหว่าง แคมใหญ่ รวมกันที่มุมล่างที่ทางเข้าปากช่องคลอด และรวมกันด้านบนติดกับหนังคลุมปุ่มคลิตอริส
  • รวมทั้งเป็นการผ่าตัดกรณี เลเบียยื่น เป็นรูปปีกผีเสื้อ ช่วยให้ผู้หญิงมีความมั่นใจมากขึ้น และหลายคนพบว่าหลังการผ่าตัด อาการเจ็บหรือระคายเคืองง เมื่อสวมใส่เสื้อผ้ารัดรูป ขณะเล่นกีฬา หรือขณะทำกิจกรรมทางกายภาพอื่นๆ ของบริเวณดังกล่าวลดลง

bullet_tickผู้หญิงหลายคนเกิดมาพร้อมกับ เลเบีย หรือ แคมเล็ก ที่มีขนาดใหญ่ แต่ขณะเดียวกันผู้หญิงบางคนก็พบว่า แคมเล็กใหญ่ขึ้น หลังจากการคลอดบุตร หรือ เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ขนาดแคมเล็กที่ใหญ่ขึ้นอาจสร้างความเขินอายระหว่างมีเพศสัมพันธ์  เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ย่อมอยากให้จุดที่สำคัญนี้ ดูดีเหมือนรูปภาพจากแม็กกาซีน

Q : ดิฉันยังไม่เคยมีลูกจะสามารถทำ การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ได้หรือไม่ และใช้เวลาผ่าตัดนานเท่าไร?

bullet_tickได้ ไม่ว่าคุณจะเคยมีลูกหรือไม่ก็สามารถทำผ่าตัดได้ ประเด็นคือ เลเบีย หรีอ แคมเล็ก ของคุณขยายใหญ่ขึ้น จนทำให้คุณรู้สึกอึดอัด—หรือรู้สึกไม่มีความสุขเพราะรูปลักษณ์ของแคมเล็กหรือไม่?

bullet_tickการผ่าตัดโดยเฉลี่ยแล้วใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง หลังจากนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องพักในห้องพักฟื้นอีก 1-2 ชั่วโมง ภายใต้การดูแลของแพทย์และพยาบาลวิชาชีพ

Q : ใครที่ไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัด และต้องปรึกษแพทย์ก่อนการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย

bullet_tickไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัด ในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง และในกรณีที่ไม่ได้แจ้งแฟนหรือคู่สมรส ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาความไม่เข้าใจกัน เนื่องจากต้องงดการมีเพศสัมพันธ์หลังการผ่าตัด รวมทั้งผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัด ต้องไม่ตั้งครรภ์ หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ในระยะ 3 เดือนนี้ แม้จะไม่เคยมีรายงานถึงผลเสียของการผ่าตัดต่อการตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ก็ตาม

bullet_tickในกรณีที่ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดมีโรคประจำตัว ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดจำเป็นต้องได้รับการประเมินสุขภาพจากอายุรแพทย์ก่อน เพื่อดูว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้หรือไม่

bullet_tickทั้งนี้อายุรแพทย์จะทำการซักประวัติ, ตรวจร่างกาย และตรวจเลือดจำเพาะโรค เพื่อการทดสอบทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม ซึ่งจำเป็นในผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดบางราย ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการปรึกษาอายุรแพทย์ และค่าทดสอบทางห้องปฏิบัติการในส่วนนี้ ผู้ต้องการเข้ารับการผ่าตัดต้องชำระเองเพิ่มเติมทั้งหมดตามราคาจริง 

bullet_tickหลังจากอายุรแพทย์ประเมินแล้วพบว่าสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ คุณจะได้พบกับ แพทย์หญิง วิทัศศนา โปรดสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับการผ่าตัดและรับฟังคำแนะนำเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวก่อนการผ่าตัด

Q : การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก ควรทำอย่างไร?

1. วันแรกหลังผ่าตัดไม่ควรอาบน้ำ สามารถอาบน้ำ 1-2 วันหลังการผ่าตัด
2. ไม่ควรสวมชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป ควรสวมชุดหลวมๆหลีกเลี่ยงความอับชื้นบริเวณแผลผ่าตัด
3. เพื่อช่วยให้แผลผ่าตัดแห้งและหายเร็วขึ้น และหลังการอาบนํ้าทุกครั้ง ควรใช้ไดร์เป่าผมอุ่นๆ เป่าบริเวณแผลผ่าตัดนานครั้งละ 10-15 นาที
4. สำหรับการทำความสะอาดหลังปัสสาวะ สามารถทำได้โดยการซับให้แห้ง และทำความสะอาดหลังการถ่ายอุจจาระ โดยการล้างผ่านน้ำเปล่าแล้วซับเบาๆ ให้แห้ง
5. งดออกกำลังกาย, ว่ายน้ำ, แช่น้ำในอ่างอาบน้ำ และงดเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ หรือ จนกว่าแพทย์อนุญาต
6. ควรยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง และ งดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน
7. อาการผิตปกติที่ควรมาพบแพทย์ก่อนวันนัด เช่น มีเลือดสดๆ ออกจากแผลผ่าตัดจำนวนมาก, แผลมีบวมแดงและไข้สูงไม่ทราบสาเหตุ
8. รับประทานยาให้ครบตามแพทย์สั่ง และ มาพบแพทย์ตามวันนัดหมาย

Q : หลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ควรพักฟื้น กี่วัน และเริ่มกลับไปทำงานได้เมื่อไร?

bullet_tick2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด คุณจะรู้สึกเจ็บที่แผลผ่าตัดเล็กน้อย หลังจากนั้นอาการจะบรรเทาลง คุณควรนอนพัก รับประทานยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะตามแพทย์สั่ง ผู้เข้ารับการผ่าตัดส่วนมากสามารถกลับไปทำงานได้หลังจาก 2-3 วันหลังการผ่าตัด 

bullet_tickวิธีการพักฟื้นหลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย อาจจะแตกต่างกันออกไป ในผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละคน ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน แผลผ่าตัดจะเริ่มเป็นปกติ แต่บริเวณที่ทำการผ่าตัด ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้เข้ารับการผ่าตัดควรจะค่อยๆ เริ่มกลับมาทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ ที่ต้องใช้กำลังได้เล็กน้อยและยกของเบาๆ ได้  แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพ ที่ต้องใช้กำลังที่ส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด

bullet_tickในช่วงหลังสัปดาห์ที่ 2 จนถึงสัปดาห์ที่ 4 หลังการผ่าตัด บริเวณที่ทำการผ่าตัดยังคงไม่หายดี 100 % ผู้เข้ารับการผ่าตัดสามารถทำกิจกรรมทางกายภาพต่างๆ และออกกําลังกายที่ต้องใช้กำลังปานกลางได้พอควร และสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงของลำตัวช่วงบนได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางกายภาพที่ต้องใช้กำลัง ที่อาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่งออกกำลังกายหรือการเดินเร็ว, การแช่น้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ, การว่ายน้ำ, การออกกําลังกายโดยการยกนํ้าหนักและการขี่จักรยาน

Q : หลังการผ่าตัด แผลผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย กี่วันหาย นานเท่าไร จึงจะออกกำลังกาย หรือมีเพศสัมพันธ์ได้?

bullet_tickถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อน แผลผ่าตัดจะเริ่มเป็นปกติ ภายใน 2 สัปดาห์ และแผลผ่าตัดจะหายสนิทหลังจากการผ่าตัด 4-6 สัปดาห์ แนะนำให้งดการออกกำลังกายหนักๆ อย่างน้อย 1 เดือนหลังการผ่าตัด งดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

Q : หลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย แล้วความรู้สึกทางเพศจะลดลงหรือไม่?

bullet_tickส่วนมากจุดกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของผู้หญิงอยู่ที่ปุ่มคลิตอริส ไม่ใช่แคมเล็ก หลังผ่าตัดคุณจะไม่รู้สึกว่าความสุขทางเพศลดลง

bullet_tickโดยปกติแล้วจะไม่มีผลใดๆ ต่อความรู้สึกทางเพศ และในผู้หญิงบางคนที่มีผิวหนังส่วนเกินบริเวณคลิตอริส สามารถ ผ่าตัดตกแต่งหนังคลุมคลิตอริส ร่วมกับการผ่าตัด ตกแต่งแคมเล็ก ได้ เพื่อเพิ่มความพึงพอใจในการที่แคมเล็กมีรูปลักษณ์ที่สมส่วนและเป็นธรรมชาติ

 


หัวข้อน่าสนใจ โปรดคลิ๊ก

ต้องการดูรูปก่อนและหลังการผ่าตัด

 ตกแต่งเลเบีย – เทรนด์หรือทางเลือก

ราคผ่าตัดตกแต่งเลเบีย

 

Q : หลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย สามีจะทราบถึงความเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

bullet_tickถ้าผู้เข้ารับการผ่าตัดเคยมีปัญหาระหว่างการเพศสัมพันธ์ เพราะขนาดหรือรูปร่างของ แคมเล็ก แน่นอนว่าคุณและคู่รักของคุณจะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลง สามีของคุณจะเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของแคมที่เล็กลงและได้สัดส่วนมากขึ้น

 

Q : อาการข้างเคียง, ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน หลังการผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย มีอะไรบ้าง?

bullet_tickอาการมึนงงหลังการผ่าตัด–จากการฉีดยานอนหลับ ควรนอนพักเพื่อสังเกตอาการจนกว่าอาการจะดีขึ้น

bullet_tickอาการเจ็บบริเวณแผลผ่าตัด–ในช่วง 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด ผู้เข้ารับการผ่าตัดอาจมีอาการปวดบริเวณแผลผ่าตัด, อาจมีอาการบวม, คัน, ระคายเคืองและรู้สึกตึงบริเวณแผลผ่าตัดได้  

bullet_tickภาวะเลือดคั่งหรือเลือดออกจากแผลมากผิดปกติ-ในระหว่างผ่าตัดหรือหลังผ่าตัด อาจพบได้ เนื่องจากบริเวณแคมเล็กเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดค่อนข้างมาก รวมทั้งในการผ่าตัดจะใช้ไหมเส้นเล็กเย็บแผล เนื่องจากแรงกดของไหมเส้นเล็กที่แผลผ่าตัดจะน้อยกว่าไหมเส้นใหญ่ ทําให้หลังผ่าตัดเมื่อแผลหายดีแล้ว แผลผ่าตัดจะดูเรียบกว่า หรือไม่มีรอยเย็บให้สังเกตเห็น แต่อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะเลือดออกจากแผลผ่าตัดได้ ซึ่งมักมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตามหลังจากการเดินมากๆ หรือการทำกิจกรรมต่างๆ กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีเลือดออกมากชุ่มผ้าอนามัย หรือมีเลือดออกเป็นก้อนสีแดงสด กรุณาโทรติดต่อโรงพยาบาลทันที เพื่อขอรับคำแนะนำ หรือกลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด

bullet_tickอาจมีตกขาวสีขาวปนเขียวหรือตกขาวคันในช่องคลอดมากกว่าปกติ–หลังการผ่าตัด เนื่องจากเชื้อราภายในช่องคลอด ซึ่งเกิดตามหลังการรับประทานยาปฏิชีวนะ ทั้งนี้โดยทั่วไปแพทย์จะจัดยาฆ่าเชื้อราให้รับประทาน หลังหยุดยาปฏิชีวนะ 1 สัปดาห์ หรือให้ยาเหน็บช่องคลอดฆ่าเชื้อราเมื่อแผลผ่าตัดหายดีแล้ว หรือหลังการผ่าตัด 6 สัปดาห์

bullet_tickการอักเสบและติดเชื้อ–เป็นเหตุสุดวิสัยที่พบได้ มักเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ผู้เข้ารับบริการผ่าตัดที่ไม่ปฏิบัติตามคําแนะนํา หรือปฏิบัติตามคําแนะนําไม่ถูกต้อง รวมทั้งอาจเกิดขึ้นในเผู้เข้ารับบริการผ่าตัดมีโรคประจําตัว เช่น โรคเบาหวาน กรณีผู้เข้ารับการผ่าตัดมีไข้สูงไม่ทราบสาเหตุ ร่วมกับแผลผ่าตัดบวมแดง กรุณากลับมาพบแพทย์ เพื่อตรวจแผลผ่าตัด กรณีมีการติดเชื้อเกิดขึ้น ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องได้รับยาปฏิชีวนะเพิ่มเติมและเสียค่ายาตามจริง

bullet_tickผลลัพธ์ของการผ่าตัดคลาดเคลื่อน– เนื่องจากผลการผ่าตัดส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับ โครงสร้างพื้นฐานเดิมของแคมเล็กของผู้เข้ารับการผ่าตัดแต่ละคน เช่น กรณีแคมเล็กมีขนาดใหญ่มาก, แคมเล็กมีความหนามาก, แคมเล็กมีชั้นซ้อนหลายชั้น, แคมเล็กทั้งสองข้างไม่เท่ากัน หรือแคมเล็กทั้งสองข้างมีลักษณะแตกต่างกันมาก ผลลัพธ์ของการผ่าตัดย่อมมีความแตกต่างกัน ซึ่งแพทย์จะแจ้งให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดรับทราบก่อนผ่าตัด

Q : ควรทำ ผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ที่ไหนดี?

การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย ป็นหนึ่งในกลุ่มของ ศัลยกรรมจุดซ่อนเร้น ที่ต้องอาศัยความรู้, ความเข้าใจของโครงสร้างทางกายวิภาค เป็นอย่างดี อึกทั้งทักษะการผ่าตัด, การเลือกไหมที่ใช้เย็บแผล และการเย็บแผลที่ต้องอาศัยความประณีตและความละเอียดเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีและสวยงาม โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น มีรอยเย็บหรือแผลเป็น ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่ขาดประสบการณ์  หรือมีประสบการณ์ทางด้านศัลยกรรมเพื่อความงามประเภทนี้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นผู้เข้ารับบริการจำเป็นต้องคำนึงถึงประสบการณ์ของแพทย์ที่จะทำการผ่าตัด 

ปัจจุบันมีการนำ เลเซอร์ มาใช้ใน การผ่าตัด ตกแต่งเลเบีย หรือ ตกแต่งแคมเล็ก ซึ่งส่งผลให้การผ่าตัดมีความแม่นยำและจเที่ยงตรงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเลเซอร์สามารถควบคุมความความลึกของแผลผ่าตัดได้ ทําให้ช่วยลดการเสียเลือด รวมทั้งช่วยลดการทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงแผลผ่าตัด และเนื้อเยื่อที่อยู่ข้างใต้แผลผ่าตัด ส่งผลดีต่อกระบวนการหายของแผลผ่าตัด ทำให้การทำผ่าตัดด้วยเลเซอร์ได้ผลที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับการทำผ่าตัดโดยใช้ใบมีดแบบดั้งเดิม